Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Cậu học trò hiếu học

12/11/2018 14:58

LCĐT - Đam mê học môn ngoại ngữ, nghiên cứu khoa học, bằng sự nỗ lực của bản thân và sự động viên của gia đình, sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô giáo, em đã vươn lên đạt nhiều thành tích trong học tập. Đó là em Vũ Nhật Nam, học sinh lớp 11A1, Trường THPT số 1 Bảo Yên.

Sinh ra trong một gia đình công chức, bố là công an, mẹ là giáo viên, Vũ Nhật Nam được hấp thụ những tố chất tốt đẹp từ gia đình.

Ngay từ nhỏ, Nhật Nam đã bộc lộ là cậu bé thông minh, nhanh trí, hoạt bát. Lớn lên, những năng lực và niềm đam mê học tập ở Nhật Nam càng được khẳng định và phát huy. Cộng thêm sự nghiêm khắc của bố, sự uốn nắn của mẹ, Nam sớm được định hình những nhân cách tốt. Không những thế, Nam còn có thiên hướng tiếng Anh, thích viết văn, ham học toán và đam mê nghiên cứu khoa học.

Vũ Nhật Nam (hàng đầu, thứ ba từ trái sang).

Từ khi còn học ở trường THCS, Nhật Nam đã đạt được nhiều thành tích đáng nể trong các cuộc thi từ cấp trường tới cấp tỉnh, cấp quốc gia. Đặc biệt, Nhật Nam sớm có năng khiếu tiếng Anh. Cùng với sự trang bị kiến thức từ thầy cô, Nam còn tìm tòi, học hỏi thêm bằng phương pháp tự học: Học qua video, học qua bài giảng trên mạng, học qua các kênh truyền hình, âm nhạc, tự mua tài liệu về nghiên cứu.

Ở một huyện miền núi, điều kiện học tập ít nhiều hạn chế, nhưng với niềm yêu thích và đam mê ngoại ngữ, Nhật Nam dần khẳng định được bản thân qua những kết quả thật đáng tự hào. Năm 2013, Nam đạt giải Nhì kỳ thi Olympic tiếng Anh (IOE) cấp tỉnh, Huy chương Đồng kỳ thi Olympic tiếng Anh (IOE) cấp quốc gia; năm 2015 đạt giải Nhất kỳ thi Olympic tiếng Anh (IOE) cấp tỉnh; năm 2016 đạt giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi tiếng Anh cấp tỉnh, giải Nhì cuộc thi tài năng tiếng Anh (OTE) cấp tỉnh, Huy chương Bạc kỳ thi Olympic tiếng Anh trên internet (IOE) cấp quốc gia.

Bước vào trường THPT, dưới sự bồi dưỡng của cô giáo Nguyễn Thị Hằng, Nhật Nam quyết tâm tham gia kỳ thi vượt cấp dành cho học sinh giỏi lớp 12 cấp tỉnh và đoạt giải Ba. Đối với một học sinh lớp 10 như Nam, thi vượt cấp và đạt được kết quả như vậy không phải là điều dễ thực hiện. Bằng sự nỗ lực không ngừng của bản thân, cùng sự khích lệ, động viên của thầy cô giáo, Nhật Nam tiếp tục đăng ký tham gia cuộc thi Olimpic tiếng Anh dành cho học sinh, sinh viên do Trung ương Đoàn phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Nhận xét về Vũ Nhật Nam, cô giáo Nguyễn Thị Hằng cho biết: Nam là học sinh ngoan, chăm chỉ học tập, có tố chất học môn tiếng Anh!

Vượt qua hơn 400.000 thí sinh trên cả nước, Vũ Nhật Nam vinh dự là thí sinh duy nhất của khu vực Tây Bắc lọt vào danh sách 10 học sinh toàn quốc tham dự vòng chung kết. Vòng 1 cuộc thi, Nam đã bứt phá đứng ở vị trí cao nhất. Chung cuộc, Nam xuất sắc đạt giải Ba, nhận giải thưởng 5 triệu đồng và học bổng 10 triệu đồng từ đơn vị đồng hành AMES ENGLISH, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bằng khen của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bằng khen đột xuất của Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai. Đó là sự ghi nhận cho những phấn đấu và nỗ lực không ngừng của cậu học trò hiếu học.

Không chỉ học giỏi tiếng Anh, Vũ Nhật Nam còn viết văn rất cảm xúc, câu từ chắc, gọn; học toán luôn đạt tốp đầu của lớp. Với các môn học khác, Nam đều vượt trội. Bên cạnh đó, Nam còn là lớp trưởng gương mẫu, là cán bộ Đoàn nhiệt tình, đồng thời là thành viên CLB tiếng Anh của nhà trường. Cùng với những thành tích kể trên, Nam cũng rất quan tâm nghiên cứu khoa học, em đã hai lần đạt giải Nhì cấp tỉnh. Lĩnh vực nào em cũng thử sức và điều đáng ghi nhận là môn thi nào em tham gia cũng nhận về những kết quả xuất sắc.

Chia sẻ về ước mơ của mình sau này, Nhật Nam cho biết: Em luôn ấp ủ ước mơ được đi du học hoặc đỗ vào các trường khối kinh tế - ngoại giao.

Vũ Nhật Nam là cậu học trò hiếu học, có tinh thần cầu thị và quyết tâm cao. Hy vọng, Nam sẽ khẳng định được thế mạnh của bản thân và phát huy nhiều hơn nữa những năng lực của mình. Thành tích nổi bật của em xứng đáng để tuổi trẻ các dân tộc huyện Bảo Yên học tập.

Hoàng Thị Thu Hằng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.