Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Cậu học trò đam mê sáng tạo

14/03/2019 08:36

LCĐT - Năm học 2016 - 2017, Phạm Trung Hiếu thi đỗ vào Trường THPT số 1 Bảo Thắng. Ngay từ năm học lớp 10, cô giáo Trần Thúy Liễu nhận thấy ở cậu học trò này niềm đam mê nghiên cứu khoa học nên đã định hướng, dìu dắt em biến lòng đam mê thành tài năng thực sự. Từ đó, hành trình chinh phục ước mơ cũng là hành trình chinh phục thử thách, làm nên thành tích đáng tự hào của hai cô trò được bắt đầu.

Mẹ đi làm xa và lập gia đình mới, nên cậu học trò mồ côi bố từ lúc 7 tuổi phải ở với ông bà nội. Kém may mắn hơn những đứa trẻ bình thường khác, suốt thời gian dài, Hiếu đã buông xuôi, gần như chưa bao giờ có ý thức về mục đích sống của mình cũng như tương lai của bản thân. Nhưng từ khi được chăm sóc, định hướng từ cô giáo Trần Thúy Liễu, em đã tìm được niềm đam mê sáng tạo. Dù hoàn cảnh gia đình cũng như công tác giảng dạy và quản lý tổ chuyên môn Ngoại ngữ - Thể dục vất vả, khó khăn, hơn 2 năm qua, cô Liễu vẫn luôn đồng hành với Hiếu như một người mẹ, một người bạn đặc biệt, đánh thức em những khát vọng, năng lực sáng tạo và niềm tin vào chính mình.

Phạm Trung Hiếu trong Lễ trao giải chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2018 tại Hà Nội.

Từ một học sinh học lực trung bình yếu, chưa nỗ lực tu dưỡng, rèn luyện bản thân, Hiếu đã hoàn toàn thay đổi, chan hòa với bạn bè, vâng lời ông bà, thầy cô, biết ước mơ và có những suy nghĩ nghiêm túc về tương lai, về cuộc sống có ích cho đời. Sự cố gắng trong học tập, rèn luyện của Hiếu đã đem lại cho em những tiến bộ mà ông bà của em và các thầy cô giáo thực sự vui mừng.

Hơn 2 năm học tập tại Trường THPT số 1 Bảo Thắng, Hiếu đều đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, được thầy yêu, bạn mến. Ngoài thời gian học tập, Hiếu còn mày mò, say sưa nghiên cứu khoa học. Dưới sự tư vấn, hướng dẫn tận tình của cô giáo Trần Thúy Liễu, Hiếu đã ghi được dấu ấn trên con đường chinh phục ước mơ, biến ý tưởng khoa học còn mơ hồ, trừu tượng thành sản phẩm cụ thể, thiết thực, có tính ứng dụng cao trong thực tiễn. Thành công của hai cô trò gây ấn tượng về cả số lượng và chất lượng, đem vinh quang về cho nhà trường và ngành giáo dục tỉnh Lào Cai. Chỉ từ tháng 9/2016 đến tháng 1/2019, hai cô trò đã có đủ bộ sưu tập giải thưởng nghiên cứu khoa học và sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng, từ giải khuyến khích đến giải đặc biệt, từ cấp tỉnh đến cấp quốc gia. Điều đáng nói, có 5 dự án tham gia dự thi đều đạt giải.

Năm học 2016 - 2017, trong cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học, Phạm Trung Hiếu giành giải Khuyến khích cấp tỉnh cho đề tài “Máy vớt rác tự động trên mặt nước”. Cũng từ đề tài này, em đã nghiên cứu, hoàn thiện thêm và đạt giải Nhất cấp tỉnh, được chọn vào vòng thi quốc gia trong cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2017.

Năm học 2017 - 2018, Hiếu tham gia thi nghiên cứu khoa học và giành giải Nhì cấp tỉnh với đề tài “Đồng hồ thông minh alway on dis play”. Em tiếp tục tham gia cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng với dự án “Máy học tiếng Anh thông minh” và đạt giải Đặc biệt cấp tỉnh, được chọn vào vòng thi quốc gia.

Không dừng lại ở đó, Phạm Trung Hiếu mạnh dạn cùng 4 tác giả khác ở tỉnh Lào Cai tham gia chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” do Trung ương Đoàn phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tập đoàn Thiên Long tổ chức. Nhóm nghiên cứu của Hiếu vinh dự được nhận giải thưởng 100 triệu đồng dành cho công trình xuất sắc tiêu biểu “Phần mềm học tiếng Anh trực tuyến IOSTUDY”. Thành tích này đã giúp cả nhóm được vinh danh, được Trung ương Đoàn tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo” và Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen.

Ngày 4/1/2019, một tin vui nữa lại đến, đề tài nghiên cứu khoa học “Ứng dụng tạo vở tập viết tiếng Việt, tiếng Anh thông minh” của Hiếu đạt giải Ba cấp tỉnh năm học 2018 - 2019.

Hiện nay, Hiếu đang hợp tác với Công ty Cổ phần công nghệ cao TNT phát triển, ứng dụng 2 dự án “Máy học tiếng Anh thông minh” của em và “Phần mềm học tiếng Anh trực tuyến IOSTUDY” mà cả nhóm đã đạt giải xuất sắc vào thực tế, phát huy chức năng hữu ích của hai sản phẩm này, hỗ trợ hiệu quả cho người học tiếng Anh.

Trong tương lai, Hiếu mong muốn mình tiếp tục được sống với niềm đam mê nghiên cứu hoa học, được sáng tạo, làm việc ở lĩnh vực yêu thích. Vì thế, em mơ ước sẽ trở thành sinh viên của trường Đại học Công nghệ thông tin.

 Lưu Thị Thu Hằng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.