Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Cán bộ cơ sở tâm huyết với sản xuất nông nghiệp

20/11/2018 09:35

LCĐT - Sinh ra và lớn lên tại xã Sơn Hải, vùng đất thuần nông của huyện Bảo Thắng, nên anh Nguyễn Văn Duy (sinh năm 1980) có niềm yêu thích đặc biệt với “vườn cây, ao cá”. Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, anh đã chọn theo học ngành nông nghiệp. Học xong, anh xin làm khuyến nông viên tại xã với mong muốn phát triển nông nghiệp quê nhà. Đến nay, anh đã có 17 năm gắn bó với nghề.

Anh Duy kiểm tra sâu bệnh hại lúa.

Trong thời gian làm khuyến nông viên xã Sơn Hải, anh Duy luôn làm việc với tinh thần, thái độ nghiêm túc, trách nhiệm. Anh đến từng thôn, bản hướng dẫn, chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật để nâng cao kiến thức, kỹ năng sản xuất cho bà con. Đồng thời, tiếp thu và phản ánh nguyện vọng của bà con về khoa học - công nghệ, cơ chế, chính sách trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, từ đó tham mưu cho chính quyền xã trong phát triển sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, ngoài những kiến thức được đào tạo tại nhà trường, anh thường xuyên nghiên cứu tài liệu, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước để áp dụng vào thực tế ở địa phương. Những điều đó đã giúp anh có được sự tin yêu của bà con trong xã và của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương. Tháng 5/2018, anh được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Hải.

Ở vị trí công tác mới, anh đề xuất với lãnh đạo xã những hướng đi đột phá giúp thay đổi lối sản xuất nông nghiệp cũ kém hiệu quả. Như trong triển khai thu hoạch vụ lúa xuân năm 2018, sau khi tìm hiểu và khảo sát thực tế, được sự đồng ý của lãnh đạo xã, anh đã hợp đồng thuê gặt lúa cho toàn xã bằng máy gặt đập liên hợp hiện đại với hiệu suất làm việc cao, giá thuê lại rẻ. Anh Duy cho biết: Năng suất gặt của dây chuyền máy gặt đập liên hợp vào khoảng 1 ha/giờ. Máy có thể gặt trên những chân ruộng hẹp ở địa hình khó khăn và tỷ lệ hạt thóc rơi rụng cũng rất thấp.Chi phí thuê gặt là 170.000 đồng/sào Bắc Bộ (khoảng 4 triệu đồng/ha), trong khi nếu áp dụng cách làm cũ là thuê người gặt, thuê máy tuốt thì chi phí cao gấp 3 lần, tỷ lệ hạt thóc rơi rụng cũng cao hơn. Hơn nữa, sử dụng máy gặt giúp giải phóng sức lao động cho bà con. Với 62,3 ha lúa của xã, chỉ gần 10 ngày là máy gặt xong, kịp cho bà con chuẩn bị đất sản xuất vụ đông. Với cách làm này, anh được bà con trong xã ủng hộ; giá trị sản xuất nông nghiệp của xã cũng nhờ đó được nâng lên.

Trong giai đoạn hiện nay, tỉnh Lào Cai cùng các địa phương trong cả nước đang đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp và thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.Những cán bộ cơ sở có cách nghĩ, cách làm sáng tạo, chịu khó học hỏi, thay đổi cách nghĩ, cách làm để đưa những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, công nghệ tiên tiến vào thực tế sản xuất ở cơ sở như anh Duy là rất cần thiết để thực hiện mục tiêu đề ra.

Ngô Thế Hải
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.