Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Bước trưởng thành của tuổi trẻ Lào Cai

26/03/2020 14:23

LCĐT - Những năm qua, đoàn thanh niên, hội liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam các cấp trong tỉnh luôn nhận được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền trong tỉnh, từ đó phát huy vai trò của tuổi trẻ.

Giáo dục lý tưởng cho thế hệ trẻ

Góp sức trẻ với hàng nghìn việc tốt hướng về cơ sở.

Anh Vũ Cao Minh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh cho biết: Nói đến sự quan tâm đối với thế hệ trẻ phải kể đến việc Ban Chấp Đảng bộ tỉnh qua các nhiệm kỳ đã ban hành nhiều đề án liên quan đến thanh niên gắn với đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về công tác thanh niên. Cùng với đó, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành nhiều nghị quyết, quyết định và cơ chế, chính sách đặc thù nhằm chăm lo, bồi dưỡng thế hệ trẻ một cách toàn diện, xuyên suốt.
Thực hiện Nghị quyết số 25 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”, thời gian qua, các cấp bộ đoàn đã xác định 4 nhóm chỉ tiêu nhiệm vụ và 6 nhóm giải pháp. Trong đó, nhấn mạnh đến công tác giáo dục thanh niên Lào Cai giàu lòng yêu nước, xây dựng lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cao đẹp, chấp hành pháp luật, có trách nhiệm với xã hội, xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Các cấp ủy đảng, chính quyền đã quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, bố trí và trọng dụng tài năng trẻ; phát triển nguồn nhân lực trẻ; thực hiện các chính sách, chế độ đối với thanh niên, tạo cơ hội và điều kiện thuận lợi cho thanh niên Lào Cai được học tập, đào tạo nâng cao trình độ.

Triển khai thực hiện Chỉ thị số 42 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015 - 2030”, các cấp ủy đảng, chính quyền trong tỉnh đã tổ chức hiệu quả các chương trình giáo dục truyền thống cách mạng, đạo đức, lối sống cho đoàn viên, thanh niên; thực hiện tốt việc giáo dục thế hệ trẻ thông qua các phong trào, hành động cách mạng. Các cấp ủy đảng, chính quyền cũng thường xuyên quan tâm công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cấp bộ đoàn và tổ chức của thanh thiếu nhi. Ngoài ra, gắn với tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống là triển khai các nội dung học và làm theo Bác trong các thế hệ thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Lào Cai. Qua đó, có nhiều mô hình và cách làm hay được xây dựng, việc học và làm theo Bác dần trở thành ý thức tự giác của tuổi trẻ Lào Cai bằng những việc làm cụ thể gắn với công việc chuyên môn, nhiệm vụ hằng ngày.

Từng bước khẳng định sức trẻ

Phó Bí thư Tỉnh đoàn - Vũ Cao Minh khẳng định: Tuổi trẻ Lào Cai ngày càng có điều kiện, môi trường thuận lợi hơn để tu dưỡng rèn, luyện. Các cấp tổ chức đoàn thanh niên, hội LHTN trên địa bàn trưởng thành về nhiều mặt. Ngoài công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, việc giáo dục truyền thống có thêm nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa như các nội dung, phong trào có chủ đề “Uống nước nhớ nguồn”; “Đoàn viên, thanh niên Lào Cai sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”.

Theo báo cáo tổng kết 20 năm Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, trên địa bàn tỉnh có 2.340 đội thanh niên tình nguyện được thành lập với gần 62.000 lượt tình nguyện viên tham gia. Các cấp bộ đoàn toàn tỉnh đã huy động nguồn lực để làm mới 110 km và duy tu, bảo dưỡng 3.260 km đường giao thông nông thôn trong 10 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới vừa qua. Ngoài ra còn làm mới và sửa chữa 90 cầu giao thông; xây dựng và sửa chữa 362 nhà nhân ái, nhà tình nghĩa, nhà bán trú, nhà đại đoàn kết; vận động hàng trăm tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm, tổ chức hàng nghìn đợt tình nguyện, thiện nguyện vì an sinh xã hội và vì đồng bào các địa phương bị thiệt hại do thiên tai với giá trị hơn 20 tỷ đồng.

Nhiều phong trào thi đua yêu nước thúc đẩy thanh niên Lào Cai tích cực học tập, rèn luyện, sáng tạo, cống hiến và trưởng thành.

Phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” và chương trình “Xây dựng, phát triển tổ chức hội, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên” do Hội LHTN Việt Nam tỉnh phát động cũng có sức lan tỏa, thu hút và định hướng giáo dục mạnh mẽ đối với thanh niên, thực sự là động lực, nguồn cổ vũ thúc đẩy thanh niên tích cực học tập, rèn luyện, sáng tạo, cống hiến và trưởng thành.

Bằng việc tham gia các công trình, phần việc cụ thể, tuổi trẻ Lào Cai đã có những đóng góp thiết thực trong thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương, đây cũng là cơ hội để thế hệ trẻ trải nghiệm, rèn luyện mình. Qua các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tấm gương, điển hình tiên tiến, xung kích, đi đầu trong chiến đấu, lao động, học tập và công tác; nhiều đoàn viên, thanh niên tiên tiến được vinh danh, tuyên dương, khen thưởng.

Hữu Huỳnh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.