Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Bông hoa đẹp ở “Xênh Mùa Ca”

19/11/2018 09:03

LCĐT - Nhiệt huyết, quyết tâm, nói đi đôi với làm, chị Thào Thị Sáo (ảnh bên), Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thào Chư Phìn (Si Ma Ca) đã cùng các hội viên phụ nữ trong xã góp sức xây dựng quê hương, được mọi người ví như một bông hoa đẹp nơi núi rừng “Xênh Mùa Ca”.

Năm 2018, chị Sáo là một trong hai đại biểu của tỉnh Lào Cai vinh dự được nhận Bằng khen của Trung ương Hội LHPN Việt Nam vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới.

Với vai trò là Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, chị Sáo đã dẫn dắt phong trào của Hội ngày càng đi lên, được cấp ủy đảng, chính quyền và chị em tin yêu. Các nhiệm vụ được Đảng ủy xã, Hội LHPN cấp trên giao, chị cùng tập thể triển khai phù hợp tình hình của từng thôn. Qua 2 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, nhiều hoạt động cụ thể của Hội Liên hiệp phụ nữ xã Thào Chư Phìn được Hội LHPN tỉnh, huyện ghi nhận.

Chị Dương Thị Hoa, Chủ tịch Hội LHPN huyện Si Ma Cai nhận xét: Thào Thị Sáo là người nhiệt tình, năng động trong công tác, có nhiều sáng tạo trong việc vận động hội viên phụ nữ tích cực tham gia phong trào của Hội và các phong trào phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới.

Thời gian qua, chị Sáo liên tục phấn đấu, rèn luyện, nêu gương, lồng ghép việc học tập và làm theo gương Bác Hồ, đã tạo nên sức sống mới trong các hoạt động, phong trào của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thào Chư Phìn. Noi gương chị Sáo, hội viên phụ nữ trong xã đã tích cực tham gia các cuộc vận động: “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”; thực hiện “3 tiêu chuẩn và 4 chuẩn mực” của phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; phong trào phụ nữ thực hành tiết  kiệm để lấy tiền giúp đỡ phụ nữ nghèo; xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”; “nhà sạch, vườn đẹp” gắn với xây dựng nông thôn mới.

Chi hội phụ nữ các thôn tích cực tuyên truyền cho hội viên chỉnh trang nhà cửa; vận động chị em tiết kiệm điện, nước, tăng số hộ sử dụng nước hợp vệ sinh, xây dựng chuồng trại chăn nuôi, nhà tiêu hợp vệ sinh, tham gia tổng vệ sinh hàng tuần tại các thôn, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh.

Hiện nay, 100% hội viên tham gia tiết kiệm được hơn 82 triệu đồng, luân chuyển cho 15 chị vay vốn phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống; giúp 30 hộ đạt gia đình “5 không, 3 sạch”. Bên cạnh đó, chị Sáo và nhiều hội viên còn tích cực tham gia các cuộc thi kiến thức về người phụ nữ; các lớp tập huấn kiến thức phụ nữ với gia đình; chăm sóc sức khỏe HIV/AIDS, làm mẹ an toàn, chuyển giao khoa học kỹ thuật…

Chị Thào Thị Sáo tâm sự: Để cụ thể hóa Chỉ thị 05 và đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, tôi nghiên cứu nội dung của Chỉ thị rồi rèn luyện bản thân làm trước và nêu gương cho chị em làm theo. Tôi cùng Ban Chấp hành Hội Phụ nữ xã chọn những việc làm cụ thể như duy trì tổng vệ sinh môi trường để nâng cao ý thức cho người dân; hướng dẫn chị em tiết kiệm điện, nước; kinh nghiệm nuôi dạy con và thực hiện giúp đỡ nhau phát triển kinh tế.

Phát huy vai trò của người đứng đầu, chị đã tích cực tuyên truyền, vận động chị em hội viên nghèo mạnh dạn vay vốn ưu đãi của nhà nước, chuyển đổi các loại giống cây trồng, vật nuôi. Chị cũng dành nhiều thời gian đến những gia đình hội viên khó khăn để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của chị em, hỗ trợ về giống, vốn, kinh nghiệm trong sản xuất.

Nhiều hộ gia đình hội viên nhờ vào sự tư vấn, giúp đỡ của chị đã vươn lên thoát nghèo bền vững như gia đình chị Thào Thị Sâu ở thôn Cẩu Pì Chải. Trước đây, gia đình chị Thào Thị Sâu là hộ khó khăn nhất thôn, nhờ được tư vấn, hướng dẫn của Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, chị Sâu đã mạnh dạn vay ngân hàng 50 triệu đồng đầu tư nuôi giống lợn đen bản địa. Đến nay, gia đình chị đã thoát nghèo.

Chị Thào Thị Sâu cho biết: Trước đây gia đình tôi rất khó khăn, làm lụng vất vả mà không đủ ăn, được chị Sáo vận động vào tổ chức hội, được chị tư vấn vay vốn phát triển chăn nuôi, cuộc sống của gia đình đã dần ổn định. Gia đình tôi biết ơn chị Sáo lắm.

Công việc của Hội bận rộn, song chị Sáo luôn sắp xếp thời gian hợp lý “việc nước, việc nhà”, làm tròn trách nhiệm của người dâu thảo, vợ hiền, người mẹ đảm đang. Gia đình chị năm nào cũng đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”.

Mạnh Linh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.