Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Bộ trưởng GD&ĐT: Không để virus corona lây lan trong trường học

29/01/2020 16:30

Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa gửi công văn yêu cầu các trường theo dõi và quản lý tốt sức khỏe của học sinh, giáo viên, nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh.

Ngày 28/1, Bộ trưởng GD&ĐT có công điện gửi các cơ sở GD&ĐT về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona.

Công điện nêu rõ, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do virus corona biến chủng gây ra, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh.

Bệnh lây truyền từ người sang người qua đường tiếp xúc gần, hoặc nước bọt. Cơ quan chức năng đã ghi nhận có trường hợp bệnh xâm nhập vào Việt Nam và một số quốc gia khác.

Du khách đeo khẩu trang khi tham quan trong dịp Tết Nguyên Đán. Ảnh: Thanh Đức.

Thực hiện chỉ thị ngày 28/1 của Thủ tướng về phòng, chống dịch bệnh do virus corona gây ra và công điện ngày 23/1 về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp, Bộ GD&ĐT yêu cầu các sở GD&ĐT, các trường chủ động phối hợp cơ sở y tế và cơ quan có liên quan, triển khai một số công việc để ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh.

Các địa phương chủ động xây dựng chương trình hành động cụ thể, nhằm đảm bảo sức khỏe và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Sức khỏe học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường cần được theo dõi.

Các trường hợp mắc bệnh được phát hiện sớm. Nếu có hiện tượng bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra, cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học.

Học sinh, sinh viên cần được tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Các trường có hướng dẫn học sinh hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, khi cần thiết phải tiếp xúc người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Cơ thể cần được giữ ấm, đảm bảo vệ sinh cá nhân như rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi. Ho và hắt hơi cần che miệng và mũi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Các cơ sở cần có biện pháp phòng bệnh: Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch, thường xuyên làm vệ sinh môi trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học.

Theo zing.vn
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.