Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Bỏ lương chục triệu về nhà chăn nuôi

25/02/2019 08:18

LCĐT - Đó là anh Nguyễn Văn Đoài, ở thôn 1, xã Bản Vược (Bát Xát), chàng trai “9x” đã quyết định từ bỏ công việc ở một doanh nghiệp lớn với mức lương cao và ổn định để trở về nhà xây dựng trang trại chăn nuôi gia súc.

Anh Nguyễn Văn Đoài sinh năm 1990 trong một gia đình thuần nông ở Bản Vược. Vì hoàn cảnh kinh tế gia đình eo hẹp nên sau khi tốt nghiệp THPT, anh đành từ bỏ giấc mơ thi vào đại học mà lựa chọn đi học nghề lái ô tô. Từ năm 2010, anh bắt đầu công việc lái xe thuê, trong khoảng 3 năm, anh chạy xe hàng rong ruổi khắp các tỉnh phía Bắc rồi sau đó chạy taxi tại thành phố Lào Cai. Đến năm 2013, anh xin vào lái xe tại khai trường mỏ thuộc Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền (Bát Xát). Công việc lái xe cho doanh nghiệp lớn với mức lương chục triệu đồng mỗi tháng giúp anh có cuộc sống ổn định. Nhưng đến năm 2016, anh vẫn quyết định bỏ công việc nhiều người mơ ước để về nhà làm trang trại chăn nuôi gia súc.

Anh Đoài thu lãi vài chục triệu đồng mỗi năm từ việc vỗ béo đàn trâu.

Anh Đoài tâm sự rằng khi đưa ra quyết định như thế, nhiều bạn bè đã can ngăn, cha mẹ và người thân không vui lòng nhưng ước mơ đã thôi thúc anh quyết theo con đường đã chọn. Ban đầu, anh dành toàn bộ số tiền tích cóp được hơn 100 triệu đồng để nhận chuyển nhượng khoảng 4,6 ha đồi rừng của các hộ tại khu vực làng Xuân Đen và thôn Km 4. Những ngày đầu khởi nghiệp, anh tập trung nuôi ngựa và dê. Đam mê là một chuyện, nhưng khi bắt tay vào làm, anh mới nhận ra việc chăn nuôi không hề đơn giản, đàn dê ban đầu khỏe mạnh nhưng về sau sinh bệnh, chết nhiều. Đàn ngựa 15 con ngày càng gầy yếu do anh thiếu kỹ thuật chăm sóc, cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ trở nên khó khăn hơn sau những lần thất bại như thế.

Nhưng thất bại không thể hạ gục được anh. Sau mỗi lần không thành công, anh lại phân tích, rút kinh nghiệm và tự bồi dưỡng thêm kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức sản xuất. Cách học hỏi của anh Đoài là thường xuyên theo dõi các bản tin nông nghiệp, đọc sách báo và tham quan các mô hình chăn nuôi gia súc trong tỉnh. Đã có lần anh lặn lội về tận tỉnh Ninh Bình, “thủ phủ” của nghề nuôi dê để học tập kinh nghiệm chăm sóc, chăn nuôi, phòng bệnh và xây dựng mô hình trang trại. Từ đó, anh quyết định vay thêm tiền từ ngân hàng và vốn từ người thân để mua con giống cùng các điều kiện khác của nghề chăn nuôi. Anh nắm bắt quy luật thời tiết và tìm hiểu kỹ tập tính, sự thích nghi của đàn dê tại địa bàn chăn nuôi. Anh thực hiện nghiêm quy trình phòng dịch, vệ sinh chuồng trại, tiệt trùng và các khâu khác trong chăn nuôi. Đàn dê của anh Đoài vì thế mà ít bị bệnh, sinh sản, phát triển tốt, hiện anh đang tính số lượng thường xuyên khoảng 10 con trong chuồng.

Những nỗ lực không mệt mỏi của anh đã được đền đáp xứng đáng. Hiện nay, trang trại của anh Đoài luôn duy trì gần 70 con dê thịt và dê sinh sản. Dê của anh không chỉ có tiếng trong vùng, được nhiều nhà hàng tại Lào Cai lựa chọn mà chính những thương lái ở Ninh Binh cũng tìm đến để mua. Từ nuôi dê, mỗi năm gia đình anh thu lãi hơn 50 triệu đồng. Đàn trâu vỗ béo cũng cho thu lãi 50 đến 60 triệu đồng. Chia sẻ với chúng tôi về dự định tương lai, chàng thanh niên Nguyễn Văn Đoài cho biết sẽ đầu tư trồng 1 ha cỏ voi để phục vụ chăn nuôi.

Nhận xét về Nguyễn Văn Đoài, anh Vũ Ngọc Công, Bí thư Đoàn xã Bản Vược cho biết: Anh Đoài không chỉ nhanh nhạy, sáng tạo trong làm kinh tế mà còn gương mẫu tham gia các hoạt động, phong trào Đoàn tại địa phương. Bằng những kinh nghiệm có được, anh Đoài sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ những đoàn viên, thanh niên có khát vọng và ý tưởng làm giàu.

Hữu Huỳnh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.