Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Bí thư đoàn xã làm giàu trên đất bạc màu

20/03/2018 08:43

LCĐT - Đến thôn Lao Chải, xã Quan Thần Sán, huyện Si Ma Cai, chúng tôi được người dân nơi đây kể và khen ngợi nhiều về anh Tráng Seo Xà (ảnh bên), Bí thư Đoàn xã, làm giàu trên đất bạc màu.

Dẫn chúng tôi đi thăm vườn lê Tai nung đang độ ra hoa, anh  Tráng Seo Xà giới thiệu: Tính cả cây to và cây nhỏ trong vườn, năm ngoái, 100 gốc lê cho thu hoạch 1,5 tấn quả, bán được 75 triệu đồng. Ở đây chưa có loại cây nào cho thu nhập cao như thế.

Anh Tráng Seo Xà xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo. Năm 2013, anh tốt nghiệp Đại học Công đoàn, trở về quê hương và đảm nhiệm chức vụ Bí thư Đoàn xã Quan Thần Sán. Quyết chí làm giàu cho gia đình và làm gương cho đoàn viên, thanh niên, anh thuyết phục bố mẹ dùng gần 1 ha đất dốc bạc màu vốn trồng ngô để thay thế bằng 200 cây lê Tai nung, một phần kinh phí thực hiện được hỗ trợ từ Chương trình 135. Do trồng cây trên đất bạc màu nên anh Xà dành lượng lớn phân chuồng để cải tạo đất, ngoài ra, anh dùng thêm phân bón tổng hợp NPK cho cây lê. Khi cây cao chừng 2 m, nhờ hướng dẫn của cán bộ chuyên ngành, anh dùng dây vít cành, tạo tán để cây quang hợp và tránh gió làm gãy cành. Khi lê đậu quả, anh dùng túi giấy bọc từng quả, tránh để côn trùng gây hại, đồng thời giúp lê giữ được màu sắc đẹp, không xước sẹo và bảo đảm chất lượng thơm ngon.

Năm 2014, 100 cây lê trồng đợt đầu trong vườn bắt đầu cho quả bói, anh Xà thu bán hơn 40 kg được 2 triệu đồng; đến vụ thứ 3, anh thu 20 triệu đồng. Để bán được lê với giá cao, anh giới thiệu sản phẩm trên mạng Internet, nhờ bạn bè giới thiệu và điều khiến anh vui nhất là mới đây, lê Tai nung của gia đình đã thâm nhập được vào chuỗi siêu thị nông sản sạch Sói Biển có nhiều cơ sở ở các thành phố lớn. Hiện anh cũng là khách hàng quen thuộc của nhà xe Si Ma Cai - Hà Nội khi liên tục gửi lê Tai nung đóng gói về Hà Nội.

Đánh giá mô hình kinh tế của anh Xà, Chủ tịch UBND xã Quan Thần Sán, ông Vũ Văn Sơn cho biết, hiện địa phương có hơn 100 hộ đoàn viên, thanh niên tham gia trồng lê Tai nung với diện tích 25 ha, trong đó, Bí thư Đoàn xã Tráng Seo Xà trồng nhiều nhất. Gương làm giàu của anh Xà đã tiếp thêm niềm tin, động lực để đoàn viên, thanh niên trong xã học theo. Hiện, anh đang học hỏi kỹ thuật để trồng thêm mận Tả Van, cây dược liệu bạch truật để nâng cao thu nhập.   

La Văn Tuất
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.