Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Bảo vệ và tạo môi trường vui chơi cho trẻ em trong dịp hè

07/06/2018 10:18

LCĐT - Bảo vệ và mang lại môi trường vui chơi an toàn cho trẻ, đặc biệt là trong thời gian nghỉ hè là việc làm cần thiết của các gia đình và toàn xã hội.

Theo số liệu của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, trong năm 2017, toàn tỉnh có 1.265/226.530 trẻ bị tai nạn, thương tích, trong đó có 20 trẻ tử vong. Nguyên nhân dẫn đến tai nạn, thương tích ở trẻ đa phần là do đuối nước. Mùa hè nóng bức, trẻ thường tự ra ao, hồ, suối… để vui đùa và tắm mà không có kỹ năng bơi lội cũng như sự giám sát của phụ huynh. Bên cạnh đó, sân chơi còn thiếu, nhiều trẻ ở thành phố tận dụng lòng đường, vỉa hè làm điểm vui chơi, đá bóng, gây nguy hiểm cho tính mạng của bản thân và những người tham gia giao thông.

Học sinh Trường Tiểu học Bắc Cường (thành phố Lào Cai) tham gia Ngày hội Chiến sỹ tí hon cùng khám phá khoa học.

Để nâng cao nhận thức của người dân về cách phòng tránh tai nạn, thương tích cho trẻ em, trong năm 2017, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã tăng cường các hoạt động truyền thông, như phát hành 2.000 cuốn sách tuyên truyền về pháp luật bảo vệ và chăm sóc trẻ em, 1.700 tờ rơi về phòng, chống bạo lực trẻ em và tổ chức 5 buổi truyền thông, nói chuyện về phòng tránh thương tích, tai nạn đuối nước cho trẻ em, thu hút trên 600 lượt người theo dõi… Bên cạnh các hoạt động tuyên truyền, đội ngũ cán bộ làm công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em tại cơ sở cũng được tập huấn nâng cao năng lực. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã tổ chức 2 buổi tập huấn, nâng cao năng lực cho 226 cán bộ, cộng tác viên làm công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em. Để tạo môi trường, sân chơi lành mạnh cho trẻ, Cung Thiếu nhi tỉnh và các huyện cũng tổ chức hơn 80 lớp năng khiếu, thu hút hơn 1.000 trẻ tham gia…

Đánh giá chung về công tác phòng, chống tai nạn, thương tích ở trẻ em, bà Hoàng Thị Bích Hiền, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Thời gian qua, các cấp, các ngành trong tỉnh đã quan tâm phối hợp chỉ đạo làm tốt công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em, hạn chế số vụ tai nạn, thương tích trẻ em tại cộng đồng, góp phần đảm bảo an toàn tính mạng trẻ. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân cũng đẩy mạnh đầu tư các khu vui chơi, giải trí dành cho trẻ em, từng bước đáp ứng nhu cầu vui chơi của trẻ.

Thực hiện chương trình “Mùa hè an toàn cho trẻ”, tạo điều kiện để trẻ em, đặc biệt là trẻ em nghèo, ở khu vực miền núi, vùng dân tộc thiểu số hoặc có hoàn cảnh đặc biệt được sống, học tập trong môi trường an toàn, lành mạnh, bổ ích, không bị bạo lực, xâm hại, UBND tỉnh vừa phát động Tháng hành động vì trẻ em với chủ đề: “Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số”, triển khai từ ngày 1 đến ngày 30/6.

 Bên cạnh đó, nhằm hạn chế thấp nhất tỷ lệ trẻ em bị tử vong do tai nạn, đặc biệt là đuối nước, tai nạn giao thông, năm 2018, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tiếp tục đẩy mạnh hoạt động phối hợp liên ngành để tổ chức chiến dịch truyền thông; thực hiện cuộc vận động phòng, chống tai nạn đuối nước, nguy cơ gây đuối nước; hướng dẫn kỹ năng an toàn trong môi trường nước, khi tham gia giao thông đường thủy, đường bộ… Ngoài ra, các cấp, các ngành còn tổ chức cuộc thi vẽ tranh, thi viết, thi tuyên truyền viên với chủ đề phòng, chống tai nạn, thương tích, trong đó có phòng, chống đuối nước cho trẻ em; tập huấn kỹ năng sơ cứu, cấp cứu các trường hợp khi bị đuối nước cho cán bộ, cộng tác viên tại cộng đồng.

Trong thời gian tới, để xây dựng cho trẻ môi trường sống an toàn, lành mạnh hơn, rất cần sự quan tâm, phối hợp tích cực hơn nữa của các cấp, các ngành trong tỉnh. Song song với đó, mỗi gia đình cần chủ động rà soát, phát hiện các nguy cơ gây thương tích cho trẻ em, kịp thời có giải pháp nhằm bảo đảm an toàn cho trẻ. Ngành giáo dục sớm giới thiệu học sinh cho tổ chức đoàn, đội sinh hoạt hè tại địa phương khi kết thúc năm học. Công tác sinh hoạt hè cho thanh thiếu nhi cần có nhiều nội dung phong phú, bổ ích để thu hút trẻ tham gia. Các địa phương cũng nên xây dựng nhiều điểm vui chơi cho trẻ em, tránh cho trẻ đến các điểm có nguy cơ xảy ra tai nạn, thương tích. Lồng ghép tập huấn cho cán bộ làm công tác gia đình, cán bộ làm công tác đoàn, đội về kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Mặt khác, triển khai các nghiên cứu về vấn đề đuối nước trẻ em như các nguyên nhân, hoàn cảnh xảy ra đuối nước ở các vùng, miền, địa phương; kiến thức, thái độ và hành vi của người dân về vấn đề đuối nước trẻ em.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh có nhiều lớp dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước, các lớp học bơi cho trẻ cũng được tổ chức tại nhiều cơ sở và các trường học. Cung Thiếu nhi tỉnh, nhà thiếu nhi các huyện, thành phố là những địa chỉ thích hợp để trẻ vui chơi an toàn, lành mạnh với, các lớp học năng khiếu, giúp trẻ có được kỳ nghỉ hè bổ ích, giảm thiểu tai nạn xảy ra… Ngoài ra, nhiều đơn vị còn phối hợp tổ chức các lớp dạy kỹ năng sống như “Học kỳ quân đội”, “Học làm chiến sỹ công an”… qua đó, góp phần giúp trẻ em tăng cường khả năng xử lý các tình huống trong cuộc sống, hạn chế bị thương tích, bị xâm hại…

Hoàng Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.