Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp sống trẻ

Kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Ðội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2016)

Ðẩy mạnh các phong trào thiếu nhi

15/05/2016 07:00

LCĐT - Cùng với phong trào thiếu nhi cả nước, trong những năm qua, công tác Đội và phong trào thiếu nhi tỉnh Lào Cai đã đáp ứng được yêu cầu thực tế, tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của Đoàn thanh niên trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Trường Tiểu học số 1 thị trấn Phong Hải là một trong những đơn vị đi đầu trong phong trào Đội của huyện Bảo Thắng. Chúng tôi đến trường đúng giờ ra chơi. Những câu hát: “Bao la đất trời/ Quê hương xanh ngời/ Xòe tay đón nắng mai cười trong mắt/Bao nhiêu con người/Chung tay xây đời/Niềm tin nơi một Việt Nam sáng tươi” trong ca khúc “Việt Nam ơi” của nhạc sĩ Bùi Quang Minh vang lên từ hệ thống loa phát thanh của trường. Giữa sân trường, hàng trăm em học sinh mặc áo với cờ đỏ sao vàng múa hát say mê theo nhịp điệu ca khúc. Chị Lý Thị Phượng, Tổng phụ trách Đội nhà trường cho biết: Thứ 5 hằng tuần, các em mặc áo in quốc kỳ đến trường. Đây là hoạt động mà nhà trường duy trì trong các năm học qua. Các em được học múa dân vũ và học những bài hát về Bác Hồ, về quê hương, đất nước, con người Việt Nam.

Giờ ngoại khóa của học sinh Trường PTDT nội trú huyện Bát Xát.

Nhiều năm qua, phong trào văn nghệ được nhà trường quan tâm, với nhiều hình thức, kết hợp “vừa chơi, vừa học” đã giúp các em hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam. Bên cạnh đó, nhà trường còn tổ chức nhiều hoạt động, phong trào mới, có tích thực tế, như phong trào “Nhóm gọi bạn” giúp đỡ những bạn học sinh hay đi học muộn; chương trình “Ngày tết quê em”, học sinh được tự gói bánh chưng; chương trình “Trải nghiệm bạn nhà nông”, các em được trải nghiệm làm những công việc đồng ruộng, như cấy lúa, nhổ cỏ…

Huyện Bảo Thắng hiện có 60 liên đội trường tiểu học, THCS, PTDTNT với trên 16.000 đội viên. Huyện Bảo Thắng luôn quan tâm và đẩy mạnh công tác Đội gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Thiếu niên, nhi đồng huyện tích cực tham gia Cuộc vận động “Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy” và phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, tổ chức tọa đàm, thi tìm hiểu, thi kể chuyện về Bác Hồ, làm báo tường, báo ảnh. Ngoài ra, các phong trào “Nghìn việc tốt”, “Kế hoạch nhỏ”, “Vòng tay bè bạn”, “Xe đạp giúp bạn đến trường” đã làm tăng tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong thiếu niên, nhi đồng. Trong năm học 2015 - 2016, các liên đội đã vận động trao tặng được 30 chiếc xe đạp, hơn 2.000 bộ quần áo ấm và trên 500 suất quà với tổng trị giá gần 200 triệu đồng cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Trần Thị Huệ, Chủ tịch Hội đồng Đội huyện Bảo Thắng cho biết: Các liên đội thường xuyên tổ chức cho thiếu nhi tham gia thực hiện các công trình, phần việc măng non; tổ chức hoạt động “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” bằng các hình thức, như thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình liệt sỹ, thương binh. Đồng thời, tổ chức biểu dương, khen thưởng đội viên, thiếu nhi có thành tích trong học tập và tham gia các phong trào của Đội.

Đối với huyện Bắc Hà, các phong trào học tập trong các nhà trường được triển khai đa dạng, với nhiều hình thức, như thi đua “Tuần học tốt, ngày học tốt, giờ học tốt”; tổ chức cho thiếu nhi tham gia hội thi “Tin học trẻ”; “Sáng tạo khoa học” các cấp và nhiều phong trào, cuộc thi do tỉnh phát động. Chị Nông Thị Vui, Chủ tịch Hội đồng Đội huyện Bắc Hà cho biết: Với đặc thù là huyện vùng cao, có nhiều đội viên là người dân tộc thiểu số, các liên đội luôn tìm tòi và đổi mới phương pháp tuyên truyền, giáo dục, bám sát thực tế, tạo không khí sôi nổi, thu hút các em đến trường.

Toàn tỉnh hiện có 436 liên đội, 3.563 chi đội và trên 67.000 đội viên. Năm học 2015 - 2016, Hội đồng Đội tỉnh triển khai 5 chương trình lớn và hàng chục cuộc vận động, phong trào, hội thi. Anh Hoàng Quốc Bảo, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh cho biết: Các nhiệm vụ trọng tâm của Đội được thực hiện tốt với nội dung, hình thức phong phú, phù hợp với tâm lý, lứa tuổi của thiếu niên, nhi đồng, tạo sân chơi lành mạnh cho các em. Nhiều phong trào lớn hướng đến các em đội viên, thiếu niên, nhi đồng được triển khai và đạt kết quả tốt. Điển hình trong phong trào thi đua học tốt, các liên đội tổ chức tốt phong trào thi đua học tốt với phương châm: “Học đều, học đủ, học chăm”, “Học đi đôi với hành”, “Học thực chất - Thi nghiêm túc”, “Vượt khó học tốt“, thông qua việc đa dạng hóa các mô hình học tập và triển khai tốt các phong trào “Vượt điểm 5, qua điểm 7, đạt điểm 10”, “Hoa điểm tốt”, “Vở sạch chữ đẹp”, “Rèn nét chữ, luyện nết người”. Các nhóm “Bạn giúp bạn”, “Đôi bạn cùng tiến”, “Nhóm bạn học tốt” đã phân công các bạn học khá, giỏi giúp đỡ các bạn học yếu, kém, vươn lên cùng học tốt, với trên 12.000 nhóm học tập được duy trì và hoạt động tích cực, trên 5.000 bạn học yếu được giúp đỡ, 675 bạn khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Các đơn vị tổ chức trên 300 lớp học, dã ngoại khám phá, tìm hiểu về di tích lịch sử, thiên nhiên, tuyên truyền bảo vệ môi trường, dòng sông quê hương...

Bên cạnh các nội dung thực hiện theo sự chỉ đạo hằng năm, các phong trào, chương trình mới, phù hợp với thực tế địa phương được triển khai, tiêu biểu là Cuộc vận động “Thiếu nhi Lào Cai học tập và làm theo Bác”; Chương trình “Ngôi nhà khăn quàng đỏ” đã  xây dựng được 17 nhà là công trình Đội tiêu biểu của quốc gia. Vào dịp hè, hàng trăm lớp năng khiếu được tổ chức, thu hút trên 2.000 thiếu nhi tham gia. Chương trình “Xây dựng Đội ta vững mạnh, tiếp bước lên Đoàn”, Cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu” theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IX được đẩy mạnh.

Phong trào Đội đã góp phần nâng cao chất lượng học sinh, hàng nghìn em đạt danh hiệu học sinh giỏi các cấp, nhiều em đoạt giải thưởng cao trong các cuộc thi dành cho thiếu niên, nhi đồng do Trung ương phát động. Bên cạnh đó, các phong trào Đội đã giúp các em trải nghiệm thực tế nhiều hơn và hiểu hơn về cuộc sống, con người nơi mình đang sống. Hơn nữa, các phong trào, chương trình hoạt động còn có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, khơi dậy trong thiếu nhi và toàn xã hội tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, sẵn sàng chia sẻ những khó khăn, thiếu thốn, cổ vũ niềm tin và đồng lòng với thiếu nhi trên con đường biến ước mơ thành hiện thực, góp phần bồi dưỡng, hình thành nhân cách cho các em...

Hữu Huỳnh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.