Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

Xót xa gia đình có con mắc bệnh hiểm nghèo

11/04/2015 08:48

Giữa căn lều trống trải của gia đình anh  Đỗ Văn Hảo và chị Hoàng Thị Lực tại thôn Loạc 2, xã Võ Lao, huyện Văn Bàn, ngoài mấy chiếc bát nhỏ và bộ xoong nồi đã cũ kỹ làm gia tài, còn có cả một nỗi đau thật lớn đã âm ỉ tồn tại từ rất lâu.

Nỗi đau ấy chính là căn bệnh thiếu máu huyết tán bẩm sinh mà cháu Đỗ Bích Ngọc, con gái bé bỏng duy nhất của anh chị đang phải gánh chịu.

Bốn năm từ khi được sinh ra trên đời cũng là 4 năm cháu Ngọc sống cùng bệnh viện với những cơn đau, những mũi tiêm, những lần tiếp máu, truyền dịch. Ròng rã 4 năm ấy, mỗi tháng 1 lần, anh Hảo và chị Lực phải đưa cháu Ngọc về Hà Nội truyền máu, thải sắt. Mỗi lần đi, cháu Ngọc phải nằm bệnh viện điều trị từ 7 đến 10 ngày nên chi phí cho một đợt đi lại cũng mất khoảng 5 triệu đồng. Đây là một số tiền lớn rất khó có được đối với những gia đình thuần nông như anh Hảo và chị Lực.

Chị Hoàng Thị Lực và con gái.

Do cháu Ngọc bị bệnh từ nhỏ, lại liên tục đau đớn quấy khóc bởi lá lách sưng và bụng chướng phình to, nên chị Lực chẳng dám đi đâu, làm gì ngoài việc bế ẵm, chăm sóc cho đứa con nhỏ để cháu bớt đi phần nào nỗi đau thể xác. Vì thế, kinh tế gia đình đã khó khăn lại chồng chất khó khăn. Mọi chi phí cho các khoản sinh hoạt của cả gia đình cùng với tiền thuốc thang cho con gái điều trị đều trông chờ vào sức lao động của người cha hiện đang phiêu bạt khắp nơi làm thuê, làm mướn để có chút thu nhập. Nhưng chút thu nhập ít ỏi mà anh Hảo kiếm được cũng không thể đủ cho đứa con bé bỏng tội nghiệp của họ tới bệnh viện điều trị mỗi tháng. Để có tiền chữa bệnh cho con, vợ chồng chị đã bán hết tài sản, nhà cửa rồi đến ở nhờ túp lều dựng tạm trên đồi vắng của ông bà ngoại.

Mặc dù, tài sản, cơ ngơi đã cạn kiệt nhưng bệnh tật vẫn luôn đeo đẳng con gái. Đến định kỳ truyền máu hằng tháng, cháu Ngọc lại đau đớn thét gào. Không biết bao lần trong túp lều vắng vẻ chơ vơ giữa núi giữa đồi, hai mẹ con chị Lục mỏi mắt trông chờ cha cháu Ngọc mang tiền về mà không thấy, bởi anh chưa kiếm đủ tiền. Chị Lực cứ một mình loay hoay trong hoảng hốt, chẳng biết cầu cứu ai, chỉ biết bám víu vào bà ngoại đã già yếu cũng đang sống trong cảnh đói nghèo. Nhưng tiếng khóc như xé lòng của đứa con gái tội nghiệp khiến người mẹ nghèo dù không có tiền vẫn phải sắp xếp quần áo ôm con đi bệnh viện thật nhanh. Chị Lực kể rằng có những lần xuống bệnh viện điều trị, thấy hai mẹ con lả đi vì đói, nhân viên bệnh viện cùng những bệnh nhân bên cạnh đã góp tiền giúp mẹ con chị có cái ăn. Rồi những lần chưa hết đợt điều trị, nhưng chị phải xin cho con ra viện trước vì không còn tiền để chi phí, các y, bác sỹ trong bệnh viện không đành lòng đã kêu gọi các nhà hảo tâm quyên góp giúp đỡ. Còn có lúc, hai mẹ con lay lắt quanh bến xe vì không có tiền mua vé, một hành khách tốt bụng biết chuyện thương tình đã cho vài trăm nghìn để hai mẹ con có tiền đi về. 

Ngoài những tấm lòng nhân ái đã nhiều lần giúp đỡ mẹ con chị Lực thoát cảnh bế tắc trong quá trình điều trị cho cháu Ngọc tại bệnh viện, chính quyền địa phương và nhiều người dân huyện Văn Bàn cũng có những hoạt động quan tâm giúp đỡ gia đình anh Hảo, chị Lực, như quyên góp tiền để mổ cắt lá lách, giúp cháu Ngọc giảm bớt phần nào đau đớn trong cơ thể. Mặc dù đã phẫu thuật để qua cơn nguy kịch, cháu Ngọc vẫn phải đối mặt với căn bệnh nan y, vẫn đều đặn hằng tháng xuống bệnh viện để truyền máu, thải sắt.

Không còn gia tài, nhà cửa, số tiền vay nợ cũng chất chồng theo những ngày tháng đưa con đi bệnh viện, vợ chồng chị Lực cứ cùng con loay hoay chống chọi với bệnh tật mà chẳng biết ngày mai sẽ ra sao. Bé Ngọc rất gầy yếu, xanh xao vì vừa trải qua ca phẫu thuật nhưng chẳng có gì để bồi dưỡng. Nhìn cháu ăn ngon lành bữa ăn chỉ có cơm và muối trắng, chúng tôi không khỏi xót xa, thương cảm.

Hoàn cảnh của gia đình cháu Ngọc rất cần sự quan tâm của các nhà hảo tâm trên mọi miền đất nước. Hy vọng, tình yêu thương, sự sẻ chia sẽ làm nên điều kỳ diệu, giúp gia đình cháu Ngọc có thêm động lực, tiếp tục cùng nhau vượt qua khó khăn do bệnh tật.   

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Gia đình chị Hoàng Thị Lực, anh Đỗ Văn Hảo, thôn Loạc 2, xã Võ Lao, huyện Văn Bàn.

PHẠM THANH HUYỀN
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.