Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

“Với tôi, đó là tình người”

05/07/2018 10:53

LCĐT - Chúng tôi có mặt tại Khau Co (Văn Bàn) sau 3 ngày ở đây hứng chịu trận lũ quét. Mặc dù, mọi thứ còn ngổn ngang, lòng người còn đầy lo âu, nhưng chúng tôi vô cùng cảm kích trước tấm lòng và những việc làm đầy tình người của ông chủ trại cá hồi trên đỉnh đèo gió.

Ông Phạm Đăng Hải nhiệt tình giúp đỡ người dân trong đợt mưa lũ vừa qua.

Vốn là cán bộ kiểm lâm, ăn ngủ ở Khau Co rất nhiều năm, nên ông Phạm Đăng Hải nắm rõ địa thế vùng đất này. Nhận thấy nguồn nước lạnh, sạch chảy từ rừng già, ông Hải đã đầu tư xây bể nuôi cá hồi. Thế rồi, trận lũ quét sáng 24/6 đã cuốn sạch 1 vạn con cá hồi giống, 5 tấn cá thịt, 7 con lợn rừng, thiệt hại hơn 1 tỷ đồng. Mặc dù, bị thiệt hại nặng, nhưng khác với suy nghĩ của chúng tôi, ông Hải vẫn lạc quan và niềm nở.

Vừa vui vẻ mời khách lỡ đường lên quán ngồi nghỉ, ông Hải vừa chỉ đạo nhân viên pha nước, chuẩn bị cơm canh. Thậm chí, ông còn đưa khách đến tận vòi nước dẫn từ khe về để rửa sạch bùn đất. Nói là khách, nhưng đó là công nhân viễn thông đi nối cáp, thợ lái máy xúc san gạt bùn đất, là kiểm lâm viên, người đi đường mệt mỏi vì tắc đường, đều được ông mời cơm miễn phí.

Trong 3 ngày xảy ra lũ quét, gia đình ông Hải đã đón và nấu cơm miễn phí cho khoảng 150 lượt người. Mặc dù điều kiện khó khăn do mưa lũ, trong khi gia đình còn tất bật thu dọn nhà ở do bùn đất tràn vào, nhưng ông Hải lo bữa cơm tươm tất, có rau xanh, thịt lợn, cá hồi. Không những vậy, mỗi tối gia đình ông còn lo chỗ nghỉ cho 20 - 30 người bị tắc đường không thể về nhà.

Quê ở Phú Thọ, do tắc đường, nên chị Tố Loan không thể về được. 3 ngày qua, chị Loan được gia đình ông Hải lo cho chỗ ăn nghỉ chu đáo. Chị Loan xúc động tâm sự: Gia đình ông Hải tốt lắm, nếu không có gia đình ông thì tôi và nhiều người khác chấp nhận màn trời chiếu đất, không có cái ăn giữa đỉnh đèo hoang vắng này.

Ở nơi đỉnh đèo Khau Co, ngoài trạm kiểm lâm, thì chỉ có duy nhất quán của gia đình ông Hải. Nếu muốn có chỗ ăn, nghỉ thì phải đi vài cây số xuống Nậm Xé, nhưng ngặt nỗi, đường bị sạt lở, đi bộ không nổi. Thành ra, quán của ông Hải trở thành cứu cánh cho người đi đường. Thay vì nhân cơ hội này “chặt chém” khách qua đường, ông Hải không tính toán, chỉ mong giúp được càng nhiều người càng tốt. Nói về việc làm của mình, ông Hải rất ngắn gọn: “Với tôi, đó là tình người”.

Sau 3 ngày xảy ra lũ quét, tuyến đường đã thông tạm thời, một số người dũng cảm đã quyết định đi xe máy rời Khau Co. Trước khi rời đây, có người đã ôm lấy ông Hải và không cầm được nước mắt, họ chỉ biết nói lời cảm ơn ân nhân của mình. Đáp lại, ông Hải dặn dò mọi người đi về cẩn thận và không quên cho họ số điện thoại, nếu trên đường gặp trắc trở thì liên hệ để ông giúp đỡ.

Minh Hà
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.