Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

Ước mơ nhỏ của cô học trò nghèo

28/06/2015 08:13

Mới 12 tuổi nhưng em lại là trụ cột chính trong gia đình: Bố mất cách đây hai tháng, mẹ bị suy tim độ 3; chị gái bị lừa bán sang Trung Quốc, trong khi anh trai thì thị lực kém có nguy cơ bị mù. Đó là hoàn cảnh éo le của em Hứa Thị Duyên, 12 tuổi, dân tộc Dao ở bản 5, xã Long Khánh (Bảo Yên).

Ngôi nhà tranh, mái lá chưa đầy 15 m2 của ba mẹ con Duyên nằm nép trong một khe đồi. Để đi đến ngôi nhà nhỏ ấy, chúng tôi phải lội suối và vượt qua con dốc dài. Điều chúng tôi bắt gặp đầu tiên là hình ảnh các thành viên trong gia đình đang ngồi trước cửa nhà, như chờ đợi điều gì đó tốt đẹp sẽ đến với họ.

Chúng tôi được biết, Duyên là con út trong nhà, hiện đang học lớp 6, Trường THCS xã Long Khánh. Trên Duyên còn có chị gái 17 tuổi (nhưng cách đây hơn một năm, bị đối tượng xấu lừa bán sang Trung Quốc) và anh trai Hứa Văn Tình (15 tuổi). Mẹ em là Đặng Thị Tâm, mới ngoài 30 tuổi nhưng do lấy chồng sớm, vất vả nên sức khỏe không tốt.

Em Hứa Thị Duyên (giữa ảnh) cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng.

Những năm trước, cuộc sống của gia đình Duyên cứ yên bình trôi qua nếu không có trận lũ quét xảy ra vào năm 2008, lấy đi căn nhà và toàn bộ của cải mà gia đình em lao động, tích góp bấy lâu. Cũng từ đấy, gia đình Duyên trở thành hộ nghèo và ngày càng cơ cực. Bất hạnh hơn, bố mẹ Duyên bắt đầu nảy sinh mâu thuẫn khiến cuộc sống của gia đình em bị đảo lộn. Rồi sau đó, bố Duyên bỏ nhà, bỏ vợ con ra đi, chìm đắm trong men rượu và đã qua đời cách đây hai tháng vì bệnh gan.

Bất hạnh không chỉ dừng ở đấy, sau một trận ốm “thập tử, nhất sinh” mẹ của Duyên được các bác sĩ thông báo là bị suy tim độ 3. Anh trai Duyên đang học lớp 6 thì phải nghỉ học vì hai mắt ngày một mờ dần, đến nay chỉ còn thấy ánh sáng lòe nhòe. Cuộc sống cơ cực càng thêm bần cùng khi thu nhập chính của cả gia đình chỉ trông vào sào ruộng, ít đất rừng, trong khi mẹ và anh trai bị bệnh, thường xuyên phải nằm bệnh viện để điều trị.

Em Hứa Thị Duyên ngậm ngùi tâm sự: “Mấy tháng vừa qua nhà hết gạo, 3 mẹ con em phải đi xin, vay mượn họ hàng, làng xóm để không bị đói. Hơn một tuần nay, cả nhà phải nấu cháo ăn qua ngày vì thiếu gạo”. Nói đến đây không khí trong căn nhà nhỏ bỗng dưng trầm lắng, 3 mẹ con không ai bảo ai nhìn nhau cùng khóc. Chứng kiến cảnh tượng ấy, chúng tôi không khỏi chạnh lòng cho số phận của mấy mẹ con Duyên.   

Hiện nay, không phải mẹ hay anh trai mà Duyên mới là lao động chính trong nhà. Mới 12 tuổi, dáng người gầy guộc, nhỏ bé nhưng em lại rất nhanh nhẹn, tháo vát. Ngoài giờ học ở trường, Duyên còn giúp mẹ cấy lúa, nuôi lợn, gà… Tuy học không giỏi nhưng Duyên rất cần cù, chịu khó nên được các thầy, cô giáo, bạn bè yêu mến và giúp đỡ. Ước mơ lớn nhất của Duyên là được tiếp tục đi học và sau này trở thành cô giáo. Cùng với đó là mong có phép màu để mẹ và anh trai nhanh chóng khỏi bệnh, tiếp tục cùng Duyên vươn lên trong cuộc sống.

Để chắp cánh cho ước mơ của Hứa Thị Duyên, hơn lúc nào hết, gia đình em  rất cần sự sẻ chia của các nhà hảo tâm, các nhà thiện nguyện giúp gia đình em ổn định cuộc sống, để ước mơ nhỏ bé của Duyên trở thành hiện thực.

Mọi sẻ chia, đóng góp xin gửi về địa chỉ: Hứa Thị Duyên, bản 5, xã Long Khánh, huyện Bảo Yên, Lào Cai.

BA ZIN
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.