Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

Trao yêu thương, nhận nụ cười

29/12/2016 08:28

LCĐT - Năm 2016, cùng với chính sách giảm nghèo bền vững của Nhà nước, các tổ chức xã hội, nhân đạo, MTTQ các cấp, tấm lòng hảo tâm trong xã hội đã có nhiều hoạt động thiết thực hướng đến người nghèo. Từ việc giúp hộ nghèo an cư tới hỗ trợ sinh kế thoát nghèo bền vững, đây là những món quà giàu tình yêu thương, thể hiện sự quan tâm, sẻ chia của toàn xã hội tới người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Khởi công xây dựng nhà tình thương cho người dân huyện Bát Xát.

Những năm tháng cuối đời, vợ chồng ông Vàng Văn Nghệ và bà Trần Thị Út (thôn Kim Tiến, Quang Kim, Bát Xát) nhận được niềm vui lớn khi Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Quỹ Thiện tâm (Tập đoàn Vingroup) trao tặng 50 triệu đồng để xây dựng Nhà Tình thương. 2 ông bà đều là thanh niên xung phong trong kháng chiến chống Pháp. Chiến tranh kết thúc, ông bà trở về quê hương để gây dựng cuộc sống. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của chiến tranh, con của ông bà sau khi sinh ra bị thiểu năng trí tuệ. Việc tìm mọi cách chạy chữa cho con đã khiến kinh tế gia đình vốn đã eo hẹp lại càng khó khăn hơn. Căn nhà gỗ dựng cách đây hơn 20 năm xuống cấp, luôn có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào mỗi khi mùa mưa tới, nhưng ông bà không có tiền để sửa. Năm 2016, khi biết tin gia đình sẽ được hỗ trợ làm nhà, ông bà mừng lắm. Cùng với sự giúp đỡ của người dân trong thôn, Nhà Tình thương đã hoàn thành sau 3 tháng thi công, rộng 45 m2, lợp tôn thoáng mát. Ước mơ cả đời của đôi vợ chồng nghèo đã thành hiện thực. Đây chính là món quà, là niềm an ủi, động viên lớn đối với gia đình.

Nhiều năm nay, gia đình anh Đào Văn Vinh (tổ 24, phường Bình Minh, TP Lào Cai) thuộc diện hộ nghèo. Đầu năm 2016, gia đình được Hội Chữ thập đỏ thành phố Lào Cai hỗ trợ 1 con trâu sinh sản theo hình thức nuôi rẽ. Hiện, con trâu được chăm sóc tốt, hứa hẹn mang lại cơ hội thoát nghèo cho gia đình anh. Mô hình hỗ trợ hộ nghèo nuôi rẽ trâu sinh sản được Hội Chữ thập đỏ thành phố Lào Cai thực hiện từ năm 2011. Theo đó, khi trâu mẹ sinh nghé thì nghé sẽ được luân chuyển cho hộ khác, gia đình nuôi ban đầu sẽ được sở hữu trâu sinh sản. Hiện, mô hình đã giúp 4 hộ thoát nghèo, đang hỗ trợ 10 hộ nghèo khác trên địa bàn.

Ông Nguyễn Đức Khoa, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Trong năm 2016, Hội Chữ thập đỏ tỉnh vận động Quỹ Thiện tâm (Tập đoàn Vingroup) hỗ trợ làm 38 Nhà Tình thương cho gia đình nạn nhân chất độc da cam, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với mức 50 triệu đồng/nhà. Hội chữ thập đỏ các huyện, thành phố đã vận động xây mới, sửa chữa 6 Nhà Chữ thập đỏ. Hoạt động vì người nghèo được ủy ban MTTQ các cấp tích cực triển khai, góp phần thực hiện các mục tiêu về giảm nghèo bền vững. Hết tháng 11/2016, Quỹ “Vì người nghèo” cấp tỉnh, cấp huyện đã thu được trên 4,6 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này, đã xây dựng và sửa chữa được 281 Nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo.

Các chương trình hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo, đặc biệt là Dự án Ngân hàng bò tiếp tục được triển khai hiệu quả trên địa bàn các huyện: Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương, Bảo Yên, Bảo Thắng, Bát Xát. Từ 325 con bò giống đầu tư ban đầu, đến nay, đàn bò sinh sản thêm 61 con và được luân chuyển tới các hộ khác. Với sự hỗ trợ thiết thực, mô hình đã tạo ra hướng thoát nghèo bền vững, phù hợp với trình độ, năng lực của các hộ nghèo. Song hành với Dự án Ngân hàng bò, những mô hình sinh kế hỗ trợ người nghèo khác, như nuôi rẽ trâu sinh sản (TP Lào Cai), hỗ trợ dê sinh sản (xã Sảng Ma Sáo, huyện Bát Xát), hỗ trợ lợn đen sinh sản (xã Thanh Bình, huyện Mường Khương)... cũng đem lại kết quả khả quan.

Dịp cuối năm cũng là thời điểm cả xã hội hướng về người nghèo, chung tay hành động với những việc làm cụ thể. Sắp tới, Hội Chữ thập đỏ tỉnh sẽ tổ chức lễ phát động “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam năm 2017”. Dự kiến, qua đợt phát động sẽ có ít nhất 15.000 suất quà (trị giá từ 300.000 - 500.000 đồng/suất) gửi đến người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Lan Hương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.