Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

Thầm lặng sắc áo “Blu”

27/02/2018 14:24

LCĐT - Đồng nghiệp trong ngành y và bệnh nhân thường gọi họ với cái tên thân thiết là những “blu trắng thầm lặng”. Bằng lòng nhiệt huyết, sự đồng cảm, sẻ chia, những cán bộ của Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang góp phần không nhỏ trợ giúp, động viên tinh thần, củng cố niềm tin và sự hài lòng của người bệnh.

Những tấm lòng nhiệt huyết…

Khi biết được hành trình trên con đường làm công tác xã hội của chị Nông Thị Minh Hậu, Trưởng phòng Công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa tỉnh, mọi người đều cảm phục. Trước khi nhận công tác này, chị Hậu được cơ quan cử đi học tập mô hình công tác xã hội tại Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Xác định đây là công việc mới, muốn hoạt động hiệu quả cần có sự hiểu biết và kinh nghiệm, nên trong những chuyến công tác tại các địa phương khác, chị đã dành thời gian đến thăm, tìm hiểu và học hỏi về lĩnh vực này. Không ít lần, chị tự mua phiếu khám bệnh ở những bệnh viện chị đến để “mục sở thị” hoạt động của tổ công tác xã hội ở đó. Chị đã tìm hiểu nhiều bệnh viện thuộc khu vực miền Bắc, như Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Lão khoa và một số bệnh viện ở miền Nam như Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa Bình Dương… Không chỉ vậy, trong những lần đi “học tập”, chị Hậu còn kết nối với các tổ chức từ thiện và nhận được số lượng lớn hàng ủng hộ, gồm quần áo mới, nhu yếu phẩm để gây dựng “Cửa hàng 0 đồng” tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, nhằm giúp đỡ những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Chị Hậu tâm sự: “Mỗi lần đi là một lần tôi có thêm nhiều bài học kinh nghiệm để ứng dụng linh hoạt trong công việc thực tế. Ngoài ra, tôi có thêm nhiều mối quan hệ tốt với đồng nghiệp ở các địa phương, từ đó thuận lợi hơn trong việc kết nối, hỗ trợ lẫn nhau”.

Chương trình “Mang âm nhạc đến với người bệnh” giúp bệnh nhân có tinh thần lạc quan hơn.

Bằng hình thức tổ chức hoạt động khoa học theo nhóm, 17 thành viên của Phòng Công tác xã hội chia thành 5 nhóm, đã và đang thực hiện tốt công tác từ thiện, chăm sóc, hỗ trợ bệnh nhân, trực tổng đài và truyền thông giáo dục sức khỏe. Không chỉ là cán bộ có tinh thần trách nhiệm, chị Hậu còn là người mẹ kiên cường vì suốt 15 năm qua, chị luôn đồng hành với người con không may bị khuyết tật, nên chị càng thấu hiểu và mong muốn chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn. Với vai trò là Tổ trưởng Tổ Công tác xã hội thuộc Phòng, chị vừa truyền đạt cho nhân viên kỹ năng làm việc, vừa hướng họ bồi dưỡng lòng yêu thương, sự cảm thông chân thành với những mảnh đời bất hạnh. Chính vì vậy, những cán bộ của Phòng Công tác xã hội như chị Nguyễn Thị Trang, chị Nguyễn Thị Tố Uyên, anh Hoàng Văn Mạnh… đều có ngọn lửa nhiệt huyết, không quản khó khăn, trở ngại mang đến cho người nghèo những món quà ý nghĩa hoặc tới tận nhà người bệnh giải quyết những khiếu nại của họ trong quá trình điều trị, với mong muốn củng cố thêm niềm tin của bệnh nhân.

… và hiệu quả ban đầu

Một minh chứng rõ nhất cho thành công trong hoạt động của Phòng Công tác xã hội là chương trình “Mang âm nhạc đến với người bệnh”. Đến nay, số thứ 6 của chương trình đã được tổ chức tại bệnh viện và mang lại hiệu ứng tích cực. Tiếng hát của các ca sỹ không chuyên mặc áo blu kết hợp với những tiết mục hát múa chuyên nghiệp đến từ các đơn vị đồng hành đã tạo nên chương trình âm nhạc nghệ thuật ý nghĩa. Giữa những âu lo, đau đớn vì bệnh tật, đây như món quà tinh thần động viên người bệnh, giúp họ có thêm niềm tin, nghị lực để điều trị hiệu quả hơn. Cũng trong chương trình này, Tổ Công tác xã hội đã kết nối với các “Mạnh Thường Quân” trao hàng trăm suất quà tài trợ cho các bệnh nhân nghèo. Bệnh nhân Hoàng Minh Thái (Võ Lao, Văn Bàn) điều trị tại Khoa Ngoại chia sẻ: “Chương trình “Mang âm nhạc đến với người bệnh” đã giúp chúng tôi tạm quên đi phiền muộn, đau đớn để có thêm tinh thần lạc quan. Đến bệnh viện, tôi được điều trị tích cực bằng các phương pháp y học hiện đại và còn nhận được sự quan tâm về tinh thần”.

Với mong muốn giúp đỡ bệnh nhân nghèo giảm bớt gánh nặng cho gia đình khi họ điều trị tại bệnh viện, Phòng Công tác xã hội đã tích cực tổ chức nhiều hoạt động từ thiện. Năm 2017, Phòng kêu gọi nhiều đơn vị tài trợ, ủng hộ người bệnh với số tiền gần 200 triệu đồng, trao các suất quà cho bệnh nhi, bệnh nhân Khoa Tâm thần và phát hàng chục nghìn suất cơm, cháo, hàng trăm nghìn chiếc bánh mì bơ nóng đến tận tay bệnh nhân nghèo.

Phòng cũng tích cực hỗ trợ hoạt động của các khoa chuyên môn và luôn tận tình trong công tác phân luồng khám bệnh tại các vị trí tư vấn hỗ trợ người bệnh, góp phần giảm tình trạng quá tải khi người bệnh đến khám, chữa bệnh. Tổng đài chăm sóc khách hàng do Phòng Công tác xã hội quản lý đã thiết lập được kênh thông tin, trở thành cầu nối giữa bệnh viện và người bệnh, giúp hoạt động của Bệnh viện Đa khoa tỉnh ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại hơn. Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nguyễn Khánh Thuận cho biết: Hướng tới sự hài lòng của người bệnh là mục tiêu lớn của bệnh viện. Bởi vậy, chúng tôi không chỉ nâng cao chuyên môn trong khám, chữa bệnh, mà ngày càng chú trọng hiệu quả hoạt động của Phòng Công tác xã hội.

Thực tế đã chứng minh, hoạt động của Phòng Công tác xã hội mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Mong rằng mô hình này sẽ được kết nối, nhân rộng tại tất cả các bệnh viện trên địa bàn tỉnh, để người bệnh hài lòng hơn khi đến khám, chữa bệnh và sẽ có nhiều hơn bệnh nhân nghèo được đùm bọc, sẻ chia…

Phương Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.