Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

Tặng con ngàn giấc mơ

11/06/2018 16:37

LCĐT - “Mẹ ơi, em cu muốn ăn, con pha sữa cho em nhé”. “Mẹ ơi, hôm nay con được cô giáo khen”. “Mẹ ơi, mẹ ơi”… 80 đứa trẻ như đàn chim ri lích rích. Nghe những bé thơ gọi mẹ, nhìn những người “mẹ” ân cần hỏi han, chăm sóc, mới thấy cuộc sống còn thật nhiều điều tốt đẹp. Chắt chiu yêu thương trong ngôi nhà chung thuộc Trung tâm Công tác xã hội tỉnh, những “cánh chim” mồ côi ấy được nâng bước viết tiếp những giấc mơ dang dở.

Trẻ em ở trung tâm được các mẹ chăm lo giấc ngủ, học hành.

Chúng tôi đến Trung tâm  Công tác xã hội tỉnh vào tối thứ 7, đúng giờ sinh hoạt cuối tuần của các con. Trên khoảng sân gần 100 m2 trước khu nhà, các con ngồi quây tròn bên các mẹ của trung tâm. Họ cùng hát những bài hát về Bác Hồ, về quê hương, đất nước. Những giọng ca trong trẻo, tiếng vỗ tay rào rào và cả tiếng cười vui vẻ khiến buổi sinh hoạt thêm thú vị. Sau khi khởi động bằng màn hát múa, đại diện các phòng thông tin với các mẹ tình hình sinh hoạt cũng như học tập ở trường của các thành viên. Bằng lời lẽ ân cần, các mẹ khích lệ, động viên con, đồng thời chỉ ra cho các con những điểm chưa được cần sửa chữa. Nhìn đôi mắt và nụ cười trong sáng, cùng với sự yêu thương đùm bọc của các mẹ, của anh em, bạn bè, chúng tôi tin các em sẽ dần trưởng thành hơn.

Đến trung tâm với “hành trang” là “vết thương” lòng, sự đau đớn tột cùng khi mất đi người thân yêu nhất là cha, mẹ. Giữa dòng đời, các em như cánh chim nhỏ, côi cút. Có những em may mắn được người thân nhận nuôi, nhưng người thân gia cảnh khó khăn nên cũng không lo cho các em được đến nơi đến chốn, có những em phải nghỉ học giữa chừng, bữa no, bữa đói… Cảm thương với hoàn cảnh của các em nên không chỉ bằng trách nhiệm công việc, những cán bộ của trung tâm chăm sóc các con bằng cả tấm lòng người mẹ. Phòng Quản lý đối tượng có 10 người thì 7 người làm công việc trực tiếp quản lý, chăm sóc trẻ, đó cũng là 7 người mẹ ngày đêm, sớm tối nâng giấc ngủ cho lũ trẻ như chính con của mình.

Giờ sinh hoạt văn nghệ tối cuối tuần ở trung tâm.

Em Tráng Thị Chú ở thôn Chu Liền Chồ, xã Sín Chéng (Si Ma Cai). Cách đây 12 năm, bố và mẹ Chú lần lượt qua đời khi em mới 5 tuổi, chị gái lên 6, anh trai thứ hai lên 7 và anh cả 11 tuổi. Bốn đứa trẻ côi cút may mắn được 4 gia đình họ hàng nhận nuôi. Tuy nhiên, vì gia cảnh các gia đình nhận nuôi nghèo khó, nên các em phải nghỉ học. Mỗi em lại ở nhà người thân cách xa nhau nên có khi nửa năm trời anh em mới được gặp nhau. Chú tâm sự: Ngày đó, mỗi lần nhìn trẻ con trong bản  được đến trường, được sống cùng bố mẹ, anh chị, em tủi thân vô cùng. Em chỉ mong bà tiên trong truyện cổ tích sẽ hiện ra và cho chúng em được ở chung một mái nhà, được học tập và vui chơi như bạn bè”. Sống mũi tôi cay cay, cố quay đi để che giọt nước mắt đang lăn dài trên má.

Đúng như điều ước của Tráng Thị Chú, các cô chú ở UBND xã đã kết nối với Trung tâm Công tác xã hội tỉnh đưa 3 anh em Chú về nuôi dưỡng tại trung tâm. Riêng anh cả ở lại với người bác họ. Về trung tâm, cả 3 anh em được đi học tại các trường của thành phố. Cuộc sống mới nhiều bỡ ngỡ, nhưng được sự chăm lo của các mẹ, sự chia sẻ của bạn bè, anh em Chú dần bắt nhịp và động viên nhau cố gắng học tập, luyện rèn. Đến nay, 3 anh em Chú đã ở trong ngôi nhà chung được 11 năm. Cô bé Tráng Thị Chú ngày nào giờ đã là nữ sinh lớp 11, chị gái học lớp 12 và anh trai đang là sinh viên năm thứ nhất Đại học Công nghệ Giao thông vận tải Hà Nội. Trong giấc mơ của mình, Chú cho biết, em sẽ học lên đại học chuyên ngành xã hội, để sau này trở về Sín Chéng làm công tác xã hội giúp phụ nữ quê mình có cuộc sống văn minh hơn.

Không chỉ có anh chị em của Chú, từ vòng tay chăm sóc của các mẹ ở trung tâm, những năm qua, hàng trăm em đã được nuôi dưỡng và trưởng thành, có công ăn việc làm, là công dân tốt của xã hội, như các em: Nguyễn Thị Bích Liên, hiện là thạc sĩ, giảng viên Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội; Sùng A Sáng, cán bộ địa chính xã Bản Phố (Bắc Hà); Thèn Văn Chinh, giáo viên huyện Bắc Hà; Lò Văn Thuận, Lý A Giới làm hướng dẫn viên du lịch ở Sa Pa… Nhiều em đang viết tiếp ước mơ trên những giảng đường đại học, như em Tráng A Lử, sinh viên năm thứ nhất Đại học Công nghệ Giao thông vận tải Hà Nội; em Chấu Seo Minh, sinh viên năm thứ hai Đại học Lao động - Xã hội, em Vàng Seo Dìn, sinh viên năm thứ ba Học viện Hành chính quốc gia…

Theo quy định, các con sẽ được trung tâm nuôi dưỡng đến hết 18 tuổi đối với những trẻ chỉ học hết bậc phổ thông và 22 tuổi đối với những trẻ học đại học, cao đẳng. Sau tuổi đó, khi đã “đủ lông, đủ cánh”, các con sẽ được trưởng thành, tự lập cuộc sống của mình. Tuy nhiên, như mối lương duyên, dù đi đâu, làm gì, các con cũng luôn trở về thăm trung tâm chia sẻ vui, buồn, coi đây như là nhà của cha mẹ mình.

Niềm vui của các bé thơ.

Câu chuyện của chúng tôi cùng mẹ và các con ở trung tâm bị cắt ngang khi có tiếng khóc của trẻ nhỏ vọng sang. Tất tả chạy về phòng có tiếng khóc, một lát sau, 2 mẹ Lò Thị Liên và Cao Thị Thanh bế ra 2 đứa bé còn ẵm ngửa. Đấy là 2 trong 3 trẻ nhỏ nhất của trung tâm được nuôi dưỡng tại đây từ khi mới chào đời. Hai cậu bé, một bé 9 tháng, một bé 11 tháng vừa ngủ dậy nhìn thấy đông anh chị thì cười tươi, đùa nghịch. Khéo léo cho con ăn bột, chị Lò Thị Liên, Trưởng Phòng Quản lý đối tượng tâm sự: Chăm sóc, nuôi dưỡng 80 trẻ ở nhiều độ tuổi từ 0 đến cả hơn 20 tuổi không phải chuyện dễ dàng, những lúc mưa nắng, rét mướt, các con bị ốm đau rồi cả việc học tập của các con nữa. Mấy chị em ở đây vẫn động viên nhau phải làm thật tốt vai trò là “mẹ” của các con. Rồi chị Liên cười: Các con cũng ngoan lắm, ít khi khiến các mẹ phiền lòng. Trung tâm có 68 trẻ đang theo học ở các trường phổ thông thì có tới 40 cháu đạt học sinh khá và giỏi. Với chúng tôi, đó là món quà, sự động viên để thêm cố gắng.

Mới đó mà đã gần 10 giờ đêm, một hồi kẻng ngân vang báo giờ các con chuẩn bị đi ngủ. Tạm biệt ngôi nhà chung, chúng tôi vẫn nghe tiếng nói cười vang vọng, tiếng các mẹ giục con chuẩn bị đi ngủ. Ngủ ngon nhé các bé, để ngày mai viết tiếp những giấc mơ hồng.

Tô Dung
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.