Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

“Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”

11/04/2017 10:12

LCĐT - Chị Nguyễn Thị Hồng Thảo, sinh năm 1976 - người gắn bó với hoạt động từ thiện suốt 10 năm qua luôn tâm niệm rằng, làm từ thiện đơn giản là góp phần mang lại niềm tin yêu trong cuộc sống đối với những người có hoàn cảnh khó khăn.

Từ thiện là “cái duyên”

Là cán bộ của Phòng Tài chính và Kế hoạch huyện Si Ma Cai, ngoài công việc thường nhật gắn với các con số, vào những ngày nghỉ, chị Thảo thường đến các thôn, bản trên địa bàn để tham gia hoạt động từ thiện. Quan niệm của chị với những chuyến đi đơn giản chỉ là để được thấy, được hiểu và đồng cảm với những hoàn cảnh kém may mắn. Để rồi từ các thông tin thu được trên thực tế, chị Thảo kêu gọi mọi người chung tay chia sẻ, giúp đỡ những người còn nhiều khó khăn. Chia sẻ với chúng tôi, chị Thảo bộc bạch: “Tôi làm từ thiện là cơ duyên và đến nay đã được hơn 10 năm”.

Chị Thảo (trái ảnh) trong một lần tham gia tặng quà những hoàn cảnh khó khăn.

Chị Thảo xuất thân trong gia đình nông dân nghèo, nên thấu hiểu cuộc sống thiếu thốn. Cách đây 11 năm, chị trở dạ sinh con thứ 2 khi đang làm thủ tục thi đại học. Sinh con được 4 tiếng đồng hồ thì chị phải nhờ mọi người dìu vào phòng thi. Tai họa ập xuống gia đình nhỏ khi chị thi đỗ và theo học đại học chưa được bao lâu thì chồng chị qua đời. Chị Thảo vừa phải theo học chuyên nghiệp, vừa nuôi 2 con nhỏ trong sự vất vả, nhưng nhờ có sự giúp đỡ của người thân, bạn bè, chị đã vượt qua. 

Có lẽ, những gì phải trải qua đã giúp chị Thảo mạnh mẽ hơn và giờ đây càng thêm hăng say với công việc từ thiện. Cuộc sống vốn bận rộn với việc cơ quan, việc gia đình nhưng chị luôn cố gắng thu xếp, dành thời gian tham gia công tác từ thiện. Không chỉ vận động những người xung quanh, chị Thảo còn kết nối với các câu lạc bộ từ thiện huy động thêm nguồn lực cho hoạt động này. Điển hình là thời gian mới đây, chị Thảo làm cầu nối với một nhóm tình nguyện tại Hà Nội tổ chức tặng quần áo cho người nghèo ở huyện Si Ma Cai. Sau đó, chị trở thành một trong những sáng lập viên của câu lạc bộ tình nguyện mang tên Lửa Việt. Nhiệm vụ của chị Thảo là tìm kiếm, rà soát các trường hợp đặc biệt khó khăn, sau đó thông tin cho nhóm, các thành viên tại Hà Nội cùng kêu gọi ủng hộ, giúp đỡ. Từ khi thành lập (tháng 10/2016) đến nay, Câu lạc bộ Lửa Việt đã tổ chức thành công 5 chuyến trao quà từ thiện tại huyện Bắc Hà, Si Ma Cai và tỉnh Lai Châu. Riêng chị Thảo từ cuối năm 2016 còn nhận đỡ đầu một cháu bé mồ côi ở xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà.

Những câu chuyện cảm động

Khi chúng tôi hỏi về những kỷ niệm đáng nhớ khi tham gia hoạt động từ thiện, chị Thảo xúc động kể về 4 bà cháu mà chị vô tình gặp ở quán ăn tại một xã vùng cao. Sau khi hỏi chuyện và kết hợp với xác minh thực tế, chị Thảo biết đó là trường hợp bà nội nuôi 3 cháu mồ côi cha mẹ, nên qua mạng xã hội, chị đã kêu gọi cộng đồng chung tay giúp đỡ. Thật mừng là 4 bà cháu nhận được sự giúp đỡ rất nhiệt thành của nhiều nhà hảo tâm. Kỷ niệm của chị còn là việc được gia đình nọ ở vùng cao tìm tới tận nhà để cảm ơn vì trước đó họ nhận được sự giúp đỡ của chị Thảo ở bệnh viện. Rồi ấn tượng từ những lần đi làm từ thiện, xe ô tô của đoàn từ thiện bị sa lầy, nhưng đã được người dân địa phương giúp đỡ.

Trong suốt 10 năm gắn bó với công việc từ thiện, điều chị Thảo thu lượm được là: “Càng đi nhiều, gặp nhiều, mình càng hiểu rằng ngoài kia còn nhiều mảnh đời khó khăn, cần nhận được sự giúp đỡ của cộng đồng”. Với quan niệm “sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”, chị Thảo luôn lạc quan và tin tưởng rằng mình sẽ có nhiều cơ hội hơn để làm công việc nhân đạo vì an sinh xã hội.

Thanh Huệ
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.