Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

Số phận đáng thương của hai cha con tật nguyền

20/06/2015 16:08

LCĐT - Theo chân đoàn tình nguyện, chúng tôi về thôn Tả Thàng, xã Gia Phú (Bảo Thắng) và đến thăm gia đình ông Hoàng Văn Kính. Chỉ cần nhắc đến hộ ông Kính, người dân ở đây ai cũng biết và ngậm ngùi kể về số phận đáng thương của cha con ông.

Đến nơi, tất cả thành viên trong đoàn đều tròn mắt ngạc nhiên khi nhìn thấy ngôi nhà - nơi hai cha con ông Kính sinh sống. Giữa lùm cây xanh, được bao quanh bởi phên dậu sơ sài, ngôi nhà chỉ như một căn lều tạm lụp xụp, xiêu vẹo. Vách nhà được đan bằng phên tre, phên nứa đã mục nát, cột chống cũng chỉ làm từ những cây tre nhỏ. Qua thời gian, ngôi nhà không thể đứng trước mưa gió, đã nghiêng hẳn về một phía, phải gia cố bằng những cây chống yếu ớt  nhưng có thể đổ bất cứ lúc nào.

Ông Hoàng Văn Kính trong căn nhà lụp xụp.

Theo lời kể của vợ chồng anh Hoàng Văn Sình (con trai cả ông Hoàng Văn Kính), ông Kính sinh năm 1934 ở Tả Thàng, Gia Phú. Ngay từ khi lọt lòng, ông Kính đã bị câm và điếc. Ngày ấy, gia đình nghèo không có tiền chữa trị, nên ông Kính cứ thế lớn lên rồi lập gia đình và sinh được hai con. Số phận như trêu ngươi, trong khi con cả sinh ra lành lặn thì người con thứ hai không được như vậy. Cũng giống như cha mình, khi sinh ra, anh Hoàng Văn Mìn không chỉ bị câm, điếc mà còn bị mù bẩm sinh và thiểu năng trí tuệ. Bản thân anh Sình cho dù không tật nguyền như em trai nhưng thể trạng yếu ớt, mang trong mình nhiều căn bệnh, thường xuyên bị đau khớp nặng, một phần vì gánh vác nuôi gia đình có 4 người con của mình. Chị Lương Thị Thích, vợ anh Sình nghẹn ngào chia sẻ: “Thu nhập của gia đình chỉ phụ thuộc vào mảnh ruộng nên cuộc sống cũng rất khó khăn. Chúng tôi ra ở riêng nhưng chỉ ở ngay bên cạnh để tiện chăm sóc, giúp đỡ bố và em”.

Trong căn nhà của ông Kính, thứ giá trị nhất có lẽ chỉ là hai chiếc quạt do vợ chồng anh Sình và mọi người giúp đỡ mua cho. Kể từ năm 2000, lao động chủ lực trong gia đình là vợ ông Kính không may qua đời sau một cơn tai biến, nên hai cha con ông phải cố gắng nương tựa vào nhau sống qua ngày. Họ sống thu mình trong căn nhà xập xệ. Hai cha con ông không thể giao tiếp với bất kỳ ai bởi người khác không thể hiểu những gì họ muốn nói. Ngay bản thân hai cha con cũng chỉ ra hiệu bằng những cái vỗ vào người nhau, thế nhưng họ không thể tách rời nhau.

Năm nay, ông Kính đã 81 tuổi, cái tuổi lẽ ra phải được nghỉ ngơi vui vầy cùng con cháu thì hằng ngày vẫn phải dìu dắt người con trai tật nguyền lên rừng kiếm củi bán lấy tiền mua gạo. Để cải thiện bữa ăn, thỉnh thoảng hai cha con ông lại dắt nhau ra suối Bo bắt cá. Hình ảnh thân già câm, điếc yếu ớt dắt con trai mù lòa dò dẫm trong dòng nước xiết như một dấu lặng ở thôn Tả Thàng này. Hôm nào bắt được nhiều cũng chỉ dăm ba con cá, nhưng có hôm cả hai phải lủi thủi tay không ra về. Theo năm tháng, bước chân của ông Kính không còn được như xưa, ông không thể mãi mãi đi theo con trai được. Cầm cốc nước, tay run run, ông vất vả chỉ về phía người con út, dù không thể nói nhưng chúng tôi có thể cảm nhận được tâm tư lo lắng của người cha già đã ở cái tuổi “gần đất xa trời” đối với người con không may mắn. Có lẽ ông không biết con trai sẽ sống ra sao khi không còn cha bên cạnh?

Chia tay hai cha con ông Hoàng Văn Kính, chúng tôi không khỏi ngậm ngùi, xót xa. Cuộc sống của họ đang rất cần sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, các ngành chức năng và cộng đồng xã hội, để vơi bớt khó khăn trong quãng đời còn lại.

Mọi sự ủng hộ xin gửi về gia đình ông Hoàng Văn Kính, thôn Tả Thàng, xã Gia Phú (Bảo Thắng).

Hữu Huỳnh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.