Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

Rút ngắn chặng đường đến trường

05/01/2017 10:16

LCĐT - Với mong muốn giúp học sinh vơi bớt khó khăn trên đường đến lớp, Trường THPT số 4 huyện Văn Bàn đã triển khai Chương trình “Xe đạp dành cho học sinh xa trường”. Chương trình đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các nhà hảo tâm, chính quyền địa phương, ngành giáo dục và cộng đồng xã hội.

Em Mã Thị Trang, ở thôn Đồng Vệ, xã Chiềng Ken, học sinh lớp 12A1 may mắn được mượn xe đạp của nhà trường. Nhà Trang thuộc diện đặc biệt khó khăn, không đủ tiền để mua xe cho em đi học trên quãng đường xa 7 km. Thiếu lao động, nên ngoài giờ lên lớp, em phải phụ giúp bố mẹ việc gia đình, vì thế không thể ở trọ. Trước đây, Trang phải dậy từ 5 giờ sáng, đi bộ hơn 7 km để đến trường. Những ngày mưa bão, con đường làng trở nên lầy lội và khó đi hơn, rất nhiều lần em vào lớp muộn. Đã có lúc Trang nản chí, nghĩ đến việc bỏ học nhưng giờ đây chiếc xe đạp nhà trường cho mượn đã trở thành người bạn đồng hành với em. Chỉ là chiếc xe đạp bình thường, nhưng Trang luôn nâng niu, gìn giữ như vật tri kỷ.

Mã Thị Trang và chiếc xe đạp được mượn - “người bạn” đồng hành đến trường của em.

Trường THPT số 4 Văn Bàn nằm trên địa bàn xã Khánh Yên Hạ, là nơi học tập của con em các dân tộc thuộc 5 xã hạ huyện: Khánh Yên Hạ, Khánh  Yên Trung, Chiềng Ken, Nậm Tha và Liêm Phú. Dù lân cận, nhưng có nhiều học sinh cách trường từ 5 - 7 km, không ít em trong số đó do nhà nghèo, nên phải đi bộ tới trường. Đường đến trường vất vả khiến nhiều học sinh có tư tưởng bỏ học hoặc thành tích học tập sa sút. Trước tình hình đó, năm 2010, Trường THPT số 4 Văn Bàn đã phát động Chương trình “50 chiếc xe đạp dành cho học sinh nghèo”, sau này đổi tên thành Chương trình “Xe đạp dành cho học sinh xa trường”.

Ban đầu, nhà trường dùng quỹ phúc lợi mua 4 xe đạp ưu tiên cho 4 học sinh khó khăn nhất và nhà xa mượn để đi học. Thấy chương trình hiệu quả, nhà trường tiếp tục vận động các nhà hảo tâm, thầy, cô giáo và cán bộ, nhân viên trong trường đóng góp, nên số xe cho học sinh mượn được tăng lên theo từng năm. Đến nay, sau 6 năm triển khai, nhà trường đã có 125 xe đạp “công ích” cho học sinh mượn. Nói về chương trình này, thầy giáo Nguyễn Minh Tuân, Hiệu trưởng Trường THPT số 4 Văn Bàn tâm sự: “Chúng tôi có cách làm khác là không tặng xe đạp cho học sinh, mà chỉ cho mượn, khi học sinh có điều kiện sắm mới hoặc ra trường phải giao xe lại cho nhà trường sửa chữa, bảo dưỡng để cho học sinh khác tiếp tục được mượn”. Nhờ đó, đến nay đã có 418 lượt học sinh được hưởng thụ chương trình này. Chiếc xe đạp không còn đơn thuần là phương tiện, mà là nghĩa tình, là người bạn, nguồn động viên, khích lệ các học trò nghèo vươn lên. Chiếc xe đạp có thể đã cũ do sử dụng nhiều, nhưng với nhiều thế hệ học sinh kế tiếp, phương tiện này luôn mới và sức lan tỏa. Đời sống của người dân các xã phía nam huyện Văn Bàn còn nhiều khó khăn, chương trình cho học sinh mượn xe đạp đã góp phần đáng kể nâng tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đăng ký tham gia học cấp tiếp theo từ 37% trong năm học 2008 - 2009 lên 72% vào 2016 - 2017.

Để chương trình đạt hiệu quả lâu dài, nhà trường đã giao cho anh Nguyễn Thanh Hải, cán bộ y tế trực tiếp quản lý nguồn quỹ xe. Số lượng xe, số học sinh cho mượn và mức độ hư hỏng, sử dụng xe đều được anh Hải ghi chép cẩn thận; không những thế, khi xe nào trục trặc, anh còn giúp học sinh sửa chữa. Chương trình “Xe đạp dành cho học sinh xa trường” của Trường THPT số 4 Văn Bàn đã nhận được hiệu ứng tích cực từ cộng đồng xã hội qua các bài viết phản ánh trên nhiều phương tiện truyền thông. Chiếc xe đạp đã và đang giúp học sinh nghèo Trường THPT số 4 Văn Bàn rút ngắn hơn chặng đường đến đường và mở ra tương lai tươi sáng hơn.

Hoàng Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.