Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

Nỗi lòng của người mẹ bị bệnh trọng

02/08/2015 08:13

Theo con đường bê tông nhỏ, chúng tôi đến nhà chị Đỗ Thị Phượng ở thôn Quyết Tâm, xã Thái Niên (Bảo Thắng) khi chị vừa mới đi tái khám bệnh dưới Hà Nội về. Dáng người gầy gò, chân phải chống nạng bước đi run run, chị vẫn niềm nở chào đón chúng tôi vào nhà. Căn nhà nhỏ thiếu bàn tay người đàn ông đã lâu không được tu sửa, những phên nứa dựng lên thành tường nhà đang mục dần. Rót chén trà đặc, chị nhấp môi nghẹn ngào kể về cuộc đời bi thương của mình.

Năm 1997, khi vừa 18 tuổi, chị xây dựng gia đình riêng. Hai vợ chồng sinh được 2 con gái; họ vất vả làm ăn, cuộc sống tuy nghèo khổ nhưng vốn tính thật thà nên được bà con trong xóm quý mến. Cuộc sống hạnh phúc của gia đình chị kéo dài không được bao lâu khi đến năm 2001, chỉ trong vòng 2 tháng từ lúc phát hiện ra căn bệnh u não, chồng chị qua đời để lại nỗi đau cho người vợ trẻ. Chồng mất, chị Phượng dành trọn tình cảm, sức lực để chăm lo cho 2 con. Nhà chỉ có 2 sào ruộng cộng với mảnh vườn nhỏ, năm này qua năm khác, chị Phượng tần tảo sớm hôm với mong muốn cho con cái được ăn uống, học hành như bao đứa trẻ trong thôn khác. Vì phải gánh vác nhiều công việc nặng nên chị thường xuyên bị đau khớp gối; nhiều hôm trái gió trở trời, lên cơn đau, chị vẫn cố gượng làm lụng, kiếm tiền dành dụm để nuôi con ăn học. Đến khi bệnh tình ngày một nặng, chị không thể trụ vững nên đã đến bệnh viện khám và được chẩn đoán bị ung thư xương ở khớp nối bên chân phải. “Đó là năm 2008, sức khỏe tôi giảm sút, đi lại khó khăn, tôi đi khám bệnh và được chẩn đoán bị ung thư xương. Trong năm đó, tôi đã phải mổ 2 lần ở Bệnh viện Việt - Đức” - chị Phượng chia sẻ. Từ đó đến nay, chị thường xuyên phải xuống Hà Nội khám, chữa trị bệnh.

Chị Phượng lo lắng cho tương lai của các con gái.

Nước mắt lăn dài trên khuôn mặt hốc hác, chị Phượng khóc không chỉ vì lo cho sức khỏe của mình mà là trăn trở cho tương lai 2 đứa con. Chị nói: “Tôi thương hai đứa nhỏ quá, các cháu học rất giỏi và chăm ngoan. Các con được học hành, có việc làm ổn định là hạnh phúc lớn của đời tôi, không biết chúng sẽ sống ra sao nếu một mai tôi không còn nữa?”. Nếu không gặp chị lần này thì rất lâu nữa tôi mới gặp được vì chị lại chuẩn bị xuống Hà Nội tiếp tục đợt điều trị mới. Chỉ vì nhớ con, lo lắng cho con, dù bác sĩ đã khuyên phải nằm điều trị dài ngày nhưng thấy mình sức khỏe ổn định, chị lại nhanh chóng thu xếp trở về nhà. Hiện tình trạng bệnh của chị ngày càng xấu, bác sĩ chẩn đoán chị bị u tuyến tế bào khổng lồ ở xương giai đoạn 3, giai đoạn ung thư đã lan trên mặt xương, có dấu hiệu bị hoại tử phần bị ung thư. Chị Phượng cho biết: Phẫu thuật không thành công thì tiếp theo sẽ dùng biện pháp trị xạ rất tốn kém. Suốt 8 năm ròng rã chữa trị bệnh, số tiền bao nhiêu năm tích góp dần dần ra đi, đến nay đã lên tới hơn 100 triệu đồng. Do không còn tiền, chị đã vay mượn họ hàng, hàng xóm hơn 30 triệu đồng và sẽ còn tiếp tục tăng lên trong những lần điều trị sắp tới.

Từ khi bệnh tình của mẹ ngày một nặng, không còn khả năng lao động, hai con của chị Phượng đã tự chăm sóc nhau, thay mẹ làm hết những công việc trong nhà như chăm sóc đàn gia cầm, chăm vườn rau... Thu nhập được đồng nào, hai chị em dùng trong sinh hoạt hằng ngày và dành dụm gửi cho mẹ chữa trị. Thương mẹ, ghi nhớ lời mẹ dặn, hai em rất nỗ lực, cố gắng học tập, luôn là học sinh dẫn đầu trong lớp và nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi, được xã và huyện tuyên dương khen thưởng. Ngồi bên cạnh mẹ, con gái út Trần Thị Huế ngậm ngùi bảo: “Chúng em rất thương mẹ, chúng em chỉ biết cố gắng học tốt để mẹ được vui”. Nghe con gái nói, chị Phượng quay mặt đi không để con nhìn thấy nước mắt đang tuôn rơi trên khuôn mặt nặng trĩu nỗi niềm. Chị lo lắng cho tương lai của các con nếu bệnh tình của mình không khỏi và có thể trở thành gánh nặng cho các con.

Hoàn cảnh của gia đình chị Phượng rất đáng thương, cần sự sẻ chia, giúp đỡ của cộng đồng xã hội. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Đỗ Thị Phượng, thôn Quyết Tâm, xã Thái Niên (Bảo Thắng, Lào Cai). Số điện thoại liên lạc: 01674008534.

HỮU HUỲNH
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.