Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

Những tấm lòng vì người nghèo

07/08/2015 09:11

LCĐT - Trong chuyến khảo sát thực tế của Hội Chữ thập đỏ huyện Bảo Thắng tại xã Gia Phú (Bảo Thắng), men theo cung đường Tả Thàng - Nậm Trà, những thành viên của Hội đã bất chợt gặp hai cha con tật nguyền đang khó khăn dìu nhau đi trên đường.

Qua tìm hiểu, người dân cho đoàn công tác biết đó là bố con ông Hoàng Văn Kính. Theo ông về nhà, ai cũng giật mình trước hoàn cảnh khó khăn của hai cha con. Ông Hoàng Văn Kính năm nay đã 81 tuổi, lại bị câm và điếc bẩm sinh, thường xuyên đau ốm, không còn khả năng lao động. Người con trai tuy khỏe mạnh nhưng anh không những cũng câm, điếc bẩm sinh mà còn bị mù và trí tuệ kém phát triển. Hàng chục năm qua, ngày nắng cũng như mưa, hai cha con ngày qua ngày lên rừng nhặt nhạnh những cành củi khô đem bán nuôi nhau. Những hình ảnh về cha con ông Hoàng Văn Kính đã được anh Hoàng Thế Tài, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Bảo Thắng chia sẻ trên mạng xã hội với mong muốn kêu gọi sự ủng hộ. Trường hợp của ông cũng đã được phản ánh trong chuyên mục “Nhịp cầu nhân ái” của Báo Lào Cai Cuối tuần số 521.

Bàn giao nhà tình thương cho ông Hoàng Văn Kính.

Xót xa trước hoàn cảnh khó khăn của hai cha con ông Kính, ngay khi nhận được thông tin, chị Đặng Ngọc Minh Thắm ở thị trấn Tằng Loỏng (Bảo Thắng) đã phát động kêu gọi sự ủng hộ từ các cá nhân, đơn vị ở cả trong và ngoài tỉnh. Chị tập hợp những thông tin, hình ảnh về gia cảnh của cha con ông Kính và chia sẻ kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người. Sau một thời gian, đã có rất nhiều tổ chức, cá nhân ủng hộ giúp đỡ về vật chất để bố con ông bớt khó khăn trong cuộc sống như anh Vũ Hồng Phán ở thành phố Lào Cai ủng hộ 5 triệu đồng, chị Diệu Hạnh ở Hà Nội ủng hộ 1 triệu đồng, Quỹ “Vì người nghèo” huyện Bảo Thắng hỗ trợ 5 triệu đồng, Quỹ “Nhân đạo” huyện Bảo Thắng hỗ trợ 5 triệu đồng… Đến nay, tổng số tiền ủng hộ gần 40 triệu đồng.

Chị Thắm tập hợp được một nhóm tình nguyện viên trẻ, sau đó tổ chức các đợt tình nguyện tham gia xây dựng nhà cho bố con ông Kính. Suốt một tháng, nhóm tình nguyện đội nắng, đội mưa, mong sao cho căn nhà được hoàn thiện nhanh nhất, cố gắng hoàn thành căn nhà trước khi mùa mưa bão về. Bạn Đặng Quốc Phòng hiện đang kinh doanh trên địa bàn thành phố Lào Cai, nắm được thông tin về hoàn cảnh đáng thương của ông Kính, cũng tranh thủ gác lại công việc để cùng tham gia vào nhóm tình nguyện: “Em cảm thấy rất vui và tự hào khi góp được một phần công sức nhỏ bé của mình vào việc xây dựng ngôi nhà cho ông Kính. Em mong ông có một ngôi nhà khang trang giúp bố con ông được hưởng những ngày tháng vui vẻ còn lại của cuộc đời”.

Không chỉ tình nguyện viên ở thành phố Lào Cai, ngôi nhà còn có sự góp sức của nhiều bạn trẻ đến từ các câu lạc bộ tình nguyện trên địa bàn tỉnh và các bạn sinh viên đang học ở Hà Nội. Cùng chung cảm xúc với Phòng, bạn Hà Thị Hồng Tuy ở xã Cam Đường, thành phố Lào Cai hiện đang là sinh viên năm thứ 2 Trường Cao đẳng Công nghiệp quốc phòng, cũng tranh thủ thời gian được nghỉ hè xuống tham gia giúp đỡ ông Kính. Tuy chia sẻ: “Thực sự em rất thương cảm trước số phận của ông. Em cũng như bao bạn khác, dù rất mệt nhưng cảm thấy vui sau mỗi lần tình nguyện. Qua đây em thấy rằng, dù cuộc sống hiện tại của gia đình mình còn khó khăn, nhưng thực sự có rất nhiều người trong xã hội còn cực khổ hơn mình. Họ rất cần sự chung tay sẻ chia của tất cả chúng ta”. Để ngôi nhà hoàn thành, các tình nguyện viên đã hỗ trợ trên 100 ngày công san gạt nền nhà, làm sân, vận chuyển vật liệu, sơn nhà và lắp hệ thống điện. Sau một tháng kể từ ngày khởi công, ngôi nhà đã hoàn thành trong niềm vui khôn xiết của hai bố con ông Hoàng Văn Kính.

Ngày 30/7, trước sự chứng kiến của chính quyền và nhân dân xã Gia Phú, ngôi nhà đã được Hội Chữ thập đỏ huyện Bảo Thắng và nhóm tình nguyện trao tặng cho ông Hoàng Văn Kính. Ngôi nhà được xây khang trang với diện tích 30 m2, bếp rộng 10 m2. Không thể nói được, ông Kính phấn khích chỉ tay vào không gian mô tả niềm vui sướng của mình, vì từ nay, không còn cảnh hai cha con ông phải sống trong căn lều lụp xụp, không phải chịu mưa, chịu rét khi mùa đông đến. Ngôi nhà được trao cũng là lúc đem đến niềm vui cho chị Thắm và nhóm các bạn trẻ tình nguyện. Họ hạnh phúc khi vừa làm được việc có ý nghĩa, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ hướng về cộng đồng, về những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Hữu Huỳnh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.