Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

Nghĩa cử lớn dành cho triệu ước mơ nhỏ

30/10/2018 08:35

LCĐT - Theo thống kê từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 200.000 học sinh bỏ học, trong đó đa phần là học sinh ở khu vực miền núi, vùng cao, nơi có điều kiện và hoàn cảnh sống khó khăn. Ước mơ được đi học, có bộ sách giáo khoa, bộ đồ dùng học tập mới hoặc chiếc xe đạp là những thứ xa vời đối với những học sinh ở nơi đây. Chính vì lẽ đó, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) cùng các đơn vị liên quan đã triển khai chương trình học bổng “Vì em hiếu học”. Đây là động lực giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục thực hiện những ước mơ dang dở.

Em Tráng Cà Sơ, học sinh lớp 7B, Trường THCS Y Tý (Bát Xát) là chị cả trong gia đình có 5 chị em. Hằng ngày, ngoài thời gian đi học, Sơ phụ giúp bố mẹ trông nom các em và làm việc nhà. Lúc rảnh rỗi, Sơ dạy các em học chữ. Những nét chữ viết bằng phấn trắng nguệch ngoạc lên cánh cửa gỗ khiến những đứa em của Sơ thích thú, chúng cứ ê a đọc theo chị từng chữ một. Mẹ Sơ vì mắc bệnh hiểm nghèo đã qua đời, bố Sơ giờ đây ở vào cảnh “gà trống nuôi con”. Điều kiện kinh tế gia đình quá khó khăn, để học được cái chữ đã là sự nỗ lực vượt bậc của Sơ. “Vì mình không biết chữ nên cuộc sống mới khổ như thế này. Bây giờ phải cố gắng cho con đi học, như vậy sau này mới mong hết khổ, hết đói nghèo” - anh Tráng A Sa, bố của Tráng Cà Sơ tâm sự.

Tráng Cà Sơ ước mơ trở thành cô giáo để dạy các em trong thôn, trong xã. Ước mơ ấy sẽ không còn xa vời nếu có thêm sự trợ giúp, động viên và sự khích lệ đầu tiên mà em nhận được chính là học bổng “Vì em hiếu học” do Viettel Lào Cai trao tặng trong năm học 2018 - 2019. Học bổng này không chỉ giúp Tráng Cà Sơ có thêm bộ sách giáo khoa mới cho năm học, thêm quần áo đến trường, mà còn thêm sức mạnh để em vượt qua khó khăn.

Là 1 trong 10 học sinh nghèo có học lực khá của xã, năm học này, em Bùi Thị Thu Hiền, học sinh lớp 7A1, Trường THCS Tằng Loỏng (Bảo Thắng) được nhận suất học bổng trị giá 1 triệu đồng do Viettel Lào Cai trao tặng. Hằng ngày, em vẫn đi bộ đến trường học, tan học, về đến nhà cũng là lúc trời đã tối mịt. Nhưng từ năm học 2018 - 2019, con đường đến trường của em được rút ngắn lại, vì em đã có chiếc xe đạp để đi học. Em Hiền tâm sự: Có xe đạp để đi học em vui lắm, bây giờ em không phải dậy từ 5 giờ sáng để đi bộ đến trường, ngoài thời gian đi học, em còn có thể chở các em đi chơi bằng xe đạp.

Chi nhánh Viettel Lào Cai trao tặng học bổng chương trình “Vì em hiếu học” cho học sinh nghèo vượt khó tại huyện Si Ma Cai.

Chương trình “Vì em hiếu học” của Viettel được triển khai trong 10 năm (từ năm 2014 đến năm 2024) tại hơn 2.000 xã nghèo trên cả nước. Riêng tỉnh Lào Cai, từ năm 2014 đến năm 2017, Viettel Lào Cai đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, hội khuyến học các cấp trao 4.640 suất học bổng, trị giá hơn 4,6 tỷ đồng cho trẻ em nghèo tại 120 xã. Trong dịp khai giảng năm học 2018 - 2019, Viettel Lào Cai đã trao tặng 1.040 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho học sinh nghèo vượt khó. Ngoài ra, Viettel Lào Cai còn thực hiện chương trình phổ cập internet băng thông rộng tới 100% trường học và cơ sở giáo dục. Tính đến hết năm 2017, Viettel Lào Cai tài trợ 400 đường truyền cáp quang miễn phí cho 382 cơ sở giáo dục với tổng kinh phí 6,3 tỷ đồng. Các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin mà Viettel xây dựng luôn bám sát nhu cầu về giảng dạy, học tập của giáo viên và học sinh, trở thành công cụ hữu ích cho ngành giáo dục.

Trung tá Hồ Thị Thu Hà, Giám đốc Chi nhánh Viettel Lào Cai cho biết: Kinh phí thực hiện các hoạt động xã hội của Viettel Lào Cai đến nay lên tới 40 tỷ đồng, bao gồm nhiều hoạt động, như chương trình mổ tim nhân đạo “Trái tim cho em”; phẫu thuật nụ cười; chăm sóc, giúp đỡ các gia đình chính sách; xây dựng nhà tình nghĩa; tặng bò giống cho đồng bào vùng cao biên giới; tặng xi măng xây chuồng trại chăn nuôi... Tất cả những hoạt động đó không chỉ góp phần hiện thực hóa ước mơ của những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, mà còn kêu gọi cộng đồng, tổ chức, cá nhân cùng chung tay, góp sức. Ước mơ sẽ mãi chỉ là ước mơ nếu không có sự chung tay, giúp sức của cả cộng đồng.

Tâm Anh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.