Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

Nghĩa cử cao đẹp từ những giọt máu hồng

26/07/2015 09:42

Câu lạc bộ hiến máu tình nguyện huyện Bảo Thắng thành lập từ năm 2013, qua 2 năm hoạt động, số lượng tình nguyện viên tham gia ngày càng đông. Đặc biệt, trong khi Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng chưa có kho lưu trữ máu, đây được coi là “ngân hàng máu sống” giúp nhiều bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch.

Chia sẻ giọt máu để cứu người bệnh

Đầu tháng 5/2014, Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng tiếp nhận bệnh nhân Khẩm Thị Hạnh từ thị trấn Tằng Loỏng được chuyển đến trong tình trạng nguy kịch vì mất rất nhiều máu do mang thai bị rau tiền đạo. Bệnh viện chưa có kho lưu trữ máu, nên không đủ lượng máu để tiếp cho bệnh nhân, thời điểm đó nếu gọi người đến hiến máu thì thời gian không cho phép. Trước tình huống vô cùng khẩn cấp, tính mạng người bệnh “ngàn cân treo sợi tóc”, bác sĩ Lê Minh Thủy và kỹ thuật viên Nguyễn Huy Hoàng Long có nhóm máu hợp với người bệnh đã không ngần ngại, tình nguyện hiến máu của mình để truyền cho bệnh nhân, nhờ đó mà chị Hạnh được cứu sống.

Gần đây nhất, ngày 20/2/2015, Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng tiếp nhận bệnh nhân Phạm Văn Tám trong tình trạng bị thương nặng và mất máu nghiêm trọng. Khi đó, nếu không được tiếp máu thì người bệnh sẽ tử vong. Nhận được điện thoại của cán bộ Bệnh viện, Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ hiến máu tình nguyện huyện Bảo Thắng đã lập tức thông báo cho một số tình nguyện viên có nhóm máu phù hợp khẩn trương đến bệnh viện để hiến máu cứu người. Hôm đó, nhờ máu của tình nguyện viên Lê Duyệt Đông (xã Sơn Hà) mà bệnh nhân Tám đã vượt qua cơn nguy kịch. Ngày xuất viện, anh Tám cứ nắm chặt bàn tay vị ân nhân của mình, xúc động không nói nên lời.

Thành viên Câu lạc bộ hiến máu tình nguyện huyện Bảo Thắng hiến máu cứu người.

Chị Hạnh và anh Tám chỉ là 2 trong hàng trăm người bệnh đã được cứu sống nhờ dòng máu hiến tặng của các tình nguyện viên. Bác sĩ Hà Duy Bình, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng khẳng định: Trong khi bệnh viện chưa có kho lưu trữ máu, chính dòng máu của các tình nguyện viên trong Câu lạc bộ hiến máu tình nguyện đã góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân. Bản thân mỗi cán bộ, y bác sĩ của Bệnh viện cũng luôn xác định mình là một tình nguyện viên của Câu lạc bộ, sẵn sàng hiến máu cứu người bất kể ngày đêm.

Sức lan tỏa ngày càng mạnh mẽ

Trước khi Câu lạc bộ hiến máu tình nguyện huyện Bảo Thắng được chính thức thành lập, trong một thời gian dài, trên địa bàn thị trấn Phố Lu đã có một nhóm người thường xuyên hiến máu cứu giúp người bệnh. Nhớ lại câu chuyện này, ông Nguyễn Ngọc Vĩnh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thị trấn Phố Lu, Bí thư Chi bộ thôn Phú Long 2, nguyên Đội trưởng Đội hiến máu tình nguyện ngày ấy cho biết: Thấy các bác sĩ gặp rất nhiều khó khăn trong việc “xin máu” cứu người bệnh, tôi đã tập hợp một số người tình nguyện hiến máu để giúp những người cần máu. Đội hiến máu tình nguyện thị trấn Phố Lu bắt đầu hoạt động từ năm 2006, gồm 12 người, chủ yếu là những người dân khu vực thị trấn. Nhờ dòng máu của các tình nguyện viên, không ít bệnh nhân đã được cứu sống. Năm 2013, Hội Chữ thập đỏ huyện Bảo Thắng thành lập Câu lạc bộ hiến máu tình nguyện, Đội hiến máu tình nguyện đã trở thành nòng cốt của Câu lạc bộ này ngay từ những ngày đầu…

Được biết, bản thân ông Vĩnh đã 6 lần hiến máu cứu người. “Sau mỗi lần hiến máu, tôi thấy trong lòng thanh thản, nhẹ nhõm vì mình đã làm được một việc thiện, giúp đỡ người bệnh vượt qua nguy nan” - ông Vĩnh tâm sự.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Trịnh Thế Tài, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Bảo Thắng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ hiến máu tình nguyện huyện Bảo Thắng cho biết: Ngay sau khi có quyết định thành lập, Câu lạc bộ đã thu hút được 68 tình nguyện viên đăng ký tham gia. Qua 2 năm hoạt động, tới nay, Câu lạc bộ đã phát triển lên tới 150 tình nguyện viên, gồm 120 người thuộc các cơ quan, đơn vị của huyện và 30 người ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Bảo Thắng. Thời gian qua, các tình nguyện viên đã hiến gần 400 đơn vị máu, góp phần cứu sống hàng trăm bệnh nhân. Đa số tình nguyện viên là những người trẻ tuổi, tuy nhiên vẫn có một số tình nguyện viên đã ở tuổi ngũ tuần. Có những tình nguyện viên nhiều lần hiến máu cứu người, điển hình như ông Vũ Văn Sử (15 lần hiến máu), ông Nguyễn Ngọc Vĩnh (6 lần), ông Nguyễn Khắc Lượng (5 lần)… Hai cha con ông Ngô Đăng Triển, Ngô Đăng Tuấn đều tham gia Câu lạc bộ và đã 7 lần hiến máu cứu người. Điều đáng mừng là các tình nguyện viên luôn sẵn sàng cho máu người bệnh bất kể ngày đêm. Chỉ cần Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ gọi tới, các tình nguyện viên lập tức có mặt tại Bệnh viện để hiến máu. Nhiều tình nguyện viên không ngại khó khăn, đi xe máy vượt chặng đường xa lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh hiến máu cho người bệnh.

Câu lạc bộ hiến máu tình nguyện huyện Bảo Thắng ngày càng thu hút nhiều tình nguyện viên tham gia. Trong thời gian tới, Câu lạc bộ sẽ vận động tất cả các xã trên địa bàn huyện Bảo Thắng thành lập đội hiến máu tình nguyện để giúp đỡ được nhiều hơn cho người bệnh. Từ những giọt máu hồng được hiến tặng, tấm lòng nhân ái ngày càng được lan tỏa mạnh mẽ hơn trong cộng đồng.

TUẤN NGỌC
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.