Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

Nghị lực của cô học trò mồ côi

14/06/2017 09:49

LCĐT - Mặc dù có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, bố mất sớm, mẹ bỏ đi làm xa không về, phải sống nương tựa vào sự cưu mang của ông bà nội già yếu nhưng em Đặng Thị Hồng Vân, học sinh lớp 6, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Cốc Ly 1 (Bắc Hà) luôn cố gắng vươn lên trong học tập và cuộc sống, trở thành tấm gương học sinh nghèo vượt khó được bạn bè noi theo.

Sinh ra trong gia đình thuần nông ở thôn Làng Mới, xã Cốc Ly, so với bạn bè cùng trang lứa, hành trình đến trường, theo đuổi con chữ của cô học trò nghèo này gặp muôn vàn khó khăn. Bố mất khi Vân chưa đầy 1 tuổi, gánh nặng cơm áo gia đình đè nặng đôi vai của mẹ (lúc ấy đang mang thai em trai của Vân). Thiếu đi trụ cột của gia đình, cái nghèo, cái khó cứ mãi đeo đẳng gia đình khiến có lúc sự học của em tưởng chừng phải bỏ dở giữa chừng. Cách đây 3 năm, người mẹ không chịu nổi cảnh đói nghèo, lam lũ nên đã bỏ đi làm xa biền biệt và không thấy hồi âm. Vậy là từ đó, 2 chị em nghèo mồ côi cha, không mẹ chăm sóc, phải sống với ông bà nội đã già yếu. Là chị cả trong gia đình, nên Vân luôn tự ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong gia đình. Ngoài giờ học, em giúp đỡ ông bà những công việc nhà như chăn trâu, cắt cỏ… Vào những vụ mùa vất vả, em lại trở thành lao động chính trong nhà. Nhưng có một điều rất đáng trân trọng, đó là dù cuộc sống khó khăn như vậy, cô học trò nhỏ vẫn không chịu đầu hàng số phận. Từ nhà đến trường hơn 10 km, trời nắng còn đỡ vất vả, những ngày mưa đường lầy lội, em vẫn cố gắng đến lớp học.

Chị em Vân cùng nhau làm việc nhà giúp ông bà nội.

Hiểu được hoàn cảnh và nghị lực của em, nên thầy cô trong trường luôn quan tâm động viên, sẵn lòng giúp đỡ. Bên cạnh đó, nhờ những chế độ hỗ trợ của Nhà nước nên Vân cũng dần bớt khó khăn trong học tập. Khi đến trường, em không phải đóng học phí, được mượn sách giáo khoa từ thư viện của trường, được ở bán trú tại trường nên gia đình em phần nào giảm bớt gánh nặng kinh tế. Từ lớp 1 đến nay, Vân luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi, học sinh tiên tiến; lớp 5 em đoạt giải Khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh; năm học vừa qua, em cũng là thành viên trong đội dự tuyển học sinh giỏi cấp huyện bộ môn Ngữ Văn của nhà trường.

Trong các môn học, Vân có niềm đam mê đặc biệt với môn Ngữ văn, bởi đây là môn học cho em những cảm nhận phong phú về cuộc sống và thế giới xung quanh; những môn học khác, em cũng cố gắng học tốt để giữ vững thành tích học tập. Năm học vừa qua, Vân nằm trong top những học sinh có thành tích học tập tốt nhất ở Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Cốc Ly 1. Đây là thành quả đáng khích lệ cho sự nỗ lực của cô học trò nghèo này.

Hiền lành, dễ mến, hay giúp đỡ bạn bè và học giỏi, đó là cảm nhận của bạn bè trong lớp khi nhắc đến Vân. Khi đến lớp, em không ngần ngại giảng giúp bạn những bài tập khó, những câu hỏi hóc búa mà mình biết. Bên cạnh đó, Vân rất nhiệt tình tham gia các hoạt động của lớp, của trường và gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua của Đội, như Hội thi Nhà sử học nhỏ tuổi, Giai điệu tuổi hồng... Vân được các bạn tín nhiệm bầu làm lớp trưởng, chi đội trưởng, là thành viên tích cực trong Ban Chỉ huy Liên đội.

Tâm sự với chúng tôi, Vân cho biết: “Em sẽ cố gắng học thật giỏi để sau này có tương lai tươi sáng hơn, để giúp đỡ được gia đình thoát nghèo. Em muốn trở thành cô giáo, đem tri thức đến vùng cao, dạy chữ cho những trẻ em nghèo ở vùng nông thôn, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn”.

Vẫn biết con đường phía trước của cô học trò nhỏ này còn dài và đầy trở ngại nhưng tin rằng, với nghị lực vượt khó và quyết tâm học tập, Đặng Thị Hồng Vân sẽ thực hiện được ước mơ, hoài bão của mình.

Lê Hiếu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.