Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

Mang mùa xuân về bản

13/02/2018 08:45

LCĐT - Những ngày giáp Tết Nguyên đán, với mong muốn mang đến cái tết ấm áp, đủ đầy hơn cho những hoàn cảnh khó khăn tại vùng cao, nhiều nhà hảo tâm đã và đang tổ chức hoạt động từ thiện hướng về cơ sở.

Năm nào cũng vậy, cứ mùa gió lạnh tràn về, chị Nguyễn Thị Kiều Giang sống tại thành phố Lào Cai lại tất bật lập kế hoạch chuẩn bị những chương trình tình nguyện lên vùng cao. Chị Giang kể cho chúng tôi nghe về chuyến công tác đáng nhớ năm 2013, khi chị được phân công lên vùng cao tuyên truyền về Cuộc thi “Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng’’ tỉnh Lào Cai tại một điểm trường khó khăn của xã Tung Chung Phố, huyện Mường Khương. Trong lúc dự buổi học với các em học sinh, chị Giang vô cùng ngạc nhiên khi thấy giờ học sắp kết thúc, một em nhỏ đứng dậy, đổ nước sôi vào những bát mì tôm cạnh đó. Hỏi ra mới biết, các em nhà ở xa, lại học cả ngày nên thường mang theo cơm trưa đến lớp, nhưng nhiều em chỉ ăn cơm với muối trắng giã trộn ớt và chút rau xanh. Nhà em nào “khá giả” hơn thì có cơm ăn với lạc rang hoặc một khúc cá khô. Để học sinh có bữa ăn ngon miệng hơn, mỗi ngày một học sinh được thầy cô giao nhiệm vụ cứ cuối giờ học buổi trưa thì nấu mì tôm để các bạn học xong ăn cơm, có nước canh để chan. Tận mắt chứng kiến bữa ăn của các em, chị Giang không khỏi xúc động. Sau chuyến đi đó, chị kêu gọi bạn bè, người thân, đồng nghiệp ủng hộ sách vở, giày dép, quần áo ấm, gạo, thực phẩm và những vật dụng cần thiết khác để tặng học sinh ở đây. Ngoài ra, vào mỗi dịp tết, chị Giang cũng kêu gọi các “Mạnh Thường Quân” tặng quà tết cho các em học sinh, hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Những món quà khi thì đôi giày, đôi ủng, áo ấm, chăn bông, khi thì gạo, bánh kẹo… được chị và những người bạn của mình trao tận tay người dân với mong muốn mang đến cho họ mùa xuân ấm áp.

Anh Cư A Cớ cùng đoàn viên, thanh niên huyện Bảo Thắng tặng quà hộ nghèo tại xã Bản Cầm.

Đã 5 mùa đông trôi qua kể từ lần đầu tiên chị Giang tổ chức chương trình tặng áo ấm, quà tết cho đồng bào vùng cao. Từ đó đến nay, “đến hẹn lại lên”, khi trời trở rét, chị Giang lại kêu gọi những nhà hảo tâm chung sức, chung lòng cùng chị tổ chức những hoạt động từ thiện. Chào đón mùa xuân năm 2018, chị Giang tiếp tục tất bật chuẩn bị cho Chương trình “Tết cho em” tại Trường Tiểu học La Pan Tẩn, huyện Mường Khương. Trong chương trình lần này, chị Giang kêu gọi được sự ủng hộ của bạn bè, doanh nghiệp để tổ chức các nội dung như gói bánh chưng, tặng quà tết, tặng học bổng cho hơn 200 học sinh của trường. Chị Giang chia sẻ: “Học sinh ở đây vẫn còn rất khó khăn, thiếu thốn. Mùa đông vùng cao rất lạnh, nhưng nhiều em chỉ có manh áo mỏng, đi chân trần đến lớp, mang theo những cặp lồng cơm trắng và rau xanh nguội. Qua các chương trình từ thiện, chúng tôi mong muốn sẻ chia phần nào sự vất vả và mang đến những mùa đông ấm áp, những cái tết đủ đầy hơn cho các em, để các em vững bước đến trường”.

Tương tự như chị Giang, vào mỗi mùa đông, đặc biệt là dịp giáp Tết Nguyên đán, nhiều nhà hảo tâm lại cùng nhau tổ chức các chương trình từ thiện hướng về vùng cao. Không cầu kỳ, không phô trương, số lượng, giá trị quà tặng từ chục triệu đồng đến cả trăm triệu đồng được nhiều nhóm tình nguyện mang đến từng thôn, bản trao cho những người dân cần được hỗ trợ. Ngoài những nhóm từ thiện hình thành và hoạt động “tự phát” vào các dịp nhất định, thì nhiều câu lạc bộ tình nguyện, tổ chức Đoàn thanh niên cũng thường xuyên thực hiện các chương trình hướng về vùng đồng bào khó khăn để sẻ chia. Tại một huyện vùng thấp như Bảo Thắng, phong trào tình nguyện trong những ngày giáp Tết cũng diễn ra sôi nổi. Anh Cư A Cớ, Bí thư Huyện đoàn Bảo Thắng chia sẻ: Dù là huyện vùng thấp của tỉnh, nhưng Bảo Thắng vẫn còn nhiều thôn khó khăn, đời sống của người dân còn nhiều vất vả. Vì thế, dịp cuối năm, Huyện đoàn cũng như các câu lạc bộ tình nguyện trên địa bàn huyện đã phối hợp với các nhà hảo tâm tổ chức nhiều đợt tặng quần áo, chăn ấm cho các hộ nghèo...

Để tổ chức các chương trình từ thiện, Huyện đoàn Bảo Thắng đã kêu gọi sự giúp đỡ, ủng hộ của các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, sự chung tay góp sức từ chính đoàn viên, thanh niên. Ngoài thực hiện các công trình thanh niên như đường giao thông, sân trường học, sân luyện tập thể thao… đoàn viên, thanh niên huyện Bảo Thắng còn tổ chức nhiều buổi tình nguyện giúp các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sửa chữa nhà ở, tặng nhu yếu phẩm, quà tết để hộ nghèo đón tết no ấm hơn.

Tương tự như huyện Bảo Thắng, những ngày cuối năm, lực lượng đoàn viên, thanh niên các huyện trong tỉnh cũng đang tích cực chuẩn bị, phối hợp với những câu lạc bộ tình nguyện để chuyển những món quà nhân ái đến tay người nghèo tại vùng cao. Họ được bà con ví như những cánh én mang tết về cho người nghèo.

Nếu như ngày hè, nhiều chương trình mùa hè xanh tình nguyện mang về “làn gió” mát lành trên những cung đường, những bản làng, thì vào ngày đông, những chuyến xe chở giày, ủng, quần áo, mũ len, thực phẩm... lại mang hơi ấm, mang tết về các thôn, bản. Có những người trẻ như chị Giang, như anh Cớ, như những nhà hảo tâm thầm lặng đang miệt mài kêu gọi cộng đồng chung tay mang đến những mùa xuân ấm áp nơi rẻo cao Lào Cai.

Thúy Phượng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.