Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

Mang mái ấm đến cho người nghèo

17/10/2019 14:26

LCĐT - Tích cực vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm tham gia đóng góp Quỹ “Vì người nghèo” để xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người nghèo là một trong những nội dung được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Lào Cai quan tâm, triển khai hiệu quả.

Trao tiền hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo ở huyện Sa Pa.

Gia đình anh Giàng Seo Lao thuộc diện hộ nghèo của thôn Bản Phố 1, xã Bản Phố, huyện Bắc Hà. Nhà ở đã xuống cấp nghiêm trọng, tường đất nứt nẻ, mái thủng lỗ chỗ nhưng vì cuộc sống còn nhiều khó khăn nên gia đình anh không có tiền làm nhà mới. Được sự động viên của bà con trong thôn, sự giúp đỡ của anh em, đặc biệt là có nguồn hỗ trợ của Quỹ “Vì người nghèo” huyện Bắc Hà, gia đình anh Giàng Seo Lao quyết định “chia tay” căn nhà tường trình, xây nhà mới cấp 4, tường gạch, mái lợp tôn trị giá khoảng 150 triệu đồng. Cuối tháng 10 này, gia đình anh sẽ chuyển về ở trong căn nhà mới, không phải lo “mưa dột, nắng xiên”. Anh tâm sự: Gia đình tôi đắn đo rất nhiều. Được sự hỗ trợ của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, xã và sự giúp đỡ của bà con trong thôn cũng như họ hàng, gia đình tôi mới quyết định xây căn nhà mới.

Hỗ trợ người nghèo sửa chữa nhà ở, làm nhà mới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bắc Hà. Trong những năm qua, nhiều hộ nghèo trên địa bàn đã được hỗ trợ sửa chữa, làm mới nhà ở, ổn định cuộc sống. Ông Thào Seo Tỏa, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bắc Hà cho biết: Hằng năm, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện chỉ đạo các xã rà soát nhà ở của hộ nghèo, đồng thời yêu cầu các thôn họp, bình xét đảm bảo dân chủ, công bằng để việc hỗ trợ làm nhà, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo mang lại hiệu quả cao nhất. Từ năm 2014 đến năm 2019, từ nguồn hỗ trợ của Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh, Quỹ “Vì người nghèo” huyện và các xã, huyện Bắc Hà đã hỗ trợ hộ nghèo sửa chữa 22 căn nhà, xây mới 80 căn nhà, tổng kinh phí hơn 2,5 tỷ đồng.

Trong những năm qua, việc hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo sửa chữa, làm mới nhà ở đã trở thành hoạt động ý nghĩa của ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh. Theo thống kê của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, từ năm 2014 đến nay, từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo”, toàn tỉnh đã làm mới gần 1.000 căn nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo, trị giá hơn 25 tỷ đồng; sửa chữa 678 căn nhà, trị giá hơn 4,6 tỷ đồng. Trong số đó, năm 2019, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã hỗ trợ các xã: Thanh Phú (Sa Pa), Xuân Hòa (Bảo Yên) làm 21 nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo, hộ cận nghèo - công trình chào mừng Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Bà Bàn Thanh Thảo, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho biết: Quan điểm chỉ đạo của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai trong việc hỗ trợ làm nhà, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo là phải đảm bảo đúng đối tượng, công khai, dân chủ, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Chính vì vậy, cách làm, quá trình triển khai cũng có nhiều đổi mới, phù hợp với thực tế từng địa phương cũng như phong tục, tập quán của từng dân tộc.

Trong cách làm, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chỉ đạo ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thành phố tập trung triển khai hỗ trợ các hộ nghèo, hộ cận nghèo ở các xã dự kiến hoàn thành nông thôn mới trong năm làm nhà, sửa chữa nhà. Yêu cầu các thôn, bản, khu dân cư tổ chức họp, lấy ý kiến và người dân tự bình chọn, đề xuất những hộ được hỗ trợ làm nhà, đảm bảo dân chủ, công bằng, đúng đối tượng. Trên cơ sở danh sách đề nghị của các thôn, bản, khu dân cư, ban công tác mặt trận phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền cơ sở rà soát, kiểm tra các điều kiện cần thiết, đảm bảo để triển khai làm nhà, như đất đai, nguồn lực của gia đình, sự giúp đỡ của tổ chức đoàn thể… Trong triển khai, ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, xã thường xuyên kiểm tra, giám sát, đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình.

Theo bà Bàn Thanh Thảo, việc hỗ trợ làm nhà không cứng nhắc, mà để người được hỗ trợ tự lựa chọn, có thể gia đình tự đứng ra làm nhà theo cam kết nếu đảm nhận được. Đối với những gia đình không tự làm được, thôn và xã sẽ hỗ trợ mua vật liệu, ngày công san mặt bằng, vận chuyển vật liệu… Khi công trình thi công được 50% khối lượng, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh sẽ chuyển nửa số tiền hỗ trợ và sẽ chuyển hết khi công trình hoàn thành.

Mỗi căn nhà “Đại đoàn kết” được xây mới hoặc sửa chữa là có thêm hộ nghèo, hộ cận nghèo “an cư”, giúp họ có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống. Đó là ý nghĩa nhân văn sâu sắc của Tháng hành động vì người nghèo hằng năm.                                            

Thanh Nam
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.