Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

Lớp học trong bệnh viện

18/05/2018 08:53

LCĐT - Có những lớp học thật đặc biệt. Lớp học chỉ có một cô, một trò, nhiều lắm là hai đến ba học sinh; giáo viên dạy quanh năm suốt tháng, không có kỳ thi, không có kỳ nghỉ hè. Cần mẫn và nhẫn nại, những “người mẹ” thứ hai ấy dạy những “đứa con” nhỏ bé cách cầm đồ vật, nhận biết màu sắc, chữ cái… Đó là lớp học dành cho những bệnh nhi mắc khuyết tật về vận động hay ngôn ngữ tại Khoa Nội - Nhi, Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Lào Cai.

Nếu không được tận mắt nhìn, không được tận tai nghe, tôi sẽ không thể hình dung hết sự kiên trì, dụng công của các bác sĩ cũng như các bậc phụ huynh trong việc giúp các bệnh nhi khuyết tật phục hồi các chức năng.

Theo giới thiệu của khoa, tôi vào “dự giờ” tại phòng học số 1. Trong căn phòng chưa đầy 20 m2 chỉ có một giá sách và hai chiếc ghế. Một chiếc ghế của cô và một của trò đặt đối diện nhau. Ghế của trò thật đặc biệt, giống như một cái cũi. Trẻ ngồi vào đó sẽ buông chân qua hai khe ghế, lưng ngồi thẳng, tay để lên một mặt phẳng được đặt trước ngực. Giờ học hôm nay là của cậu bé Nguyễn Văn A và cô giáo - bác sĩ Trịnh Thị Nga. Bé A năm nay bước sang tuổi thứ 3, nhưng trông khá nhỏ và non nớt so với tuổi. Được cô giáo dắt vào từ cửa, cậu bé nhảy chân sáo rồi chạy quanh phòng như không biết mệt. Mãi rồi cậu mới ngồi vào chiếc ghế của mình theo yêu cầu của cô giáo. Để tạo hứng thú và sự gần gũi, cô Nga dùng lời lẽ, cử chỉ, nét mặt vui tươi, ân cần hỏi về những chuyện ngày hôm nay của A ra sao, A thích những trò chơi gì, con vật gì… Khi A đã bắt nhịp, cô Nga khéo léo chuyển sang chủ đề học tập. Ban đầu là nhận biết các con vật. Với mỗi một con vật, cô Nga cho xem một tấm hình, khi A nói đúng tên, cô hỏi bé thế nó kêu như thế nào nhỉ? Bé nói đúng cô khen ngợi, còn nếu bé nói sai hoặc nói ngọng cô chỉnh sửa luôn. Bài học hứng thú là vậy, nhưng chỉ một lúc là A đã không tập trung, cứ quay ngang, quay ngửa, không làm theo yêu cầu của cô giáo. Những lúc như vậy, cô Nga lại chuyển đề tài, khơi gợi để bé kể chuyện hoặc hát, có những yêu cầu cô phải nhắc đi nhắc lại đến bốn, năm lần A mới làm theo... Sau 30 phút học, cô Nga kết thúc bài giảng bằng những tràng pháo tay khen ngợi và cùng “zê” với cậu học trò nhỏ để hẹn ngày học tới.

Cô giáo Trịnh Thị Nga trong giờ học trị liệu ngôn ngữ.

Ngưng giờ dạy học, cô Nga quay sang tôi: Biết các anh chị đến nhưng em chưa chào hỏi được, vì nếu cô giáo nói với người khác, bạn A sẽ không tập trung vào bài. Qua câu chuyện cùng cô Nga, tôi được biết A mắc bệnh tự kỷ thuộc nhóm khuyết tật về ngôn ngữ và được gia đình đưa đi chữa trị hơn 1 năm nay. So với trước đây, tình hình bệnh của A đã có nhiều biến chuyển. Ngày mới đến, nhìn thấy ai A cũng nhắm tít mắt và khóc, nói không rõ chữ và đặc biệt không tập trung vào một việc gì, suốt ngày chạy nhảy, leo trèo. “Để ngồi yên vào chiếc ghế đó, với những bé như bé A, các cô giáo phải mất cả tuần, thậm chí vài tuần”. Vừa nghe cô Nga kể, vừa hình dung lại giờ học vừa rồi, tôi thầm nghĩ phải thật sự kiên trì, nhẫn nại và có tâm thì các cô giáo mới có thể cùng các con “đi thật chậm” qua “con đường” tưởng chừng rất ngắn đó.

Không chỉ có bé A, mỗi năm, có hàng trăm lượt trẻ đến điều trị tại Khoa Nội - Nhi. Tất cả các bé đến đây đều bị một khiếm khuyết nào đó trên cơ thể, cần phục hồi chức năng cho các bộ phận đó, như khiếm thính, yếu cơ, vận động kém, không tập trung, nói ngọng… Với mỗi trẻ, tùy theo thể trạng cũng như mức độ bệnh, các bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị phù hợp. Khoa bố trí 5 phòng can thiệp về ngôn ngữ hoặc vận động cho trẻ bị khuyết tật. Ngoài kiến thức y học, các bác sĩ còn được tập huấn các khóa học về tâm lý trẻ, các phương pháp giảng dạy để hỗ trợ các bé cũng như hướng dẫn gia đình phối hợp điều trị tại nhà. Tuy nhiên, theo bác sĩ Trịnh Thị Nga, không chỉ có các bác sĩ mà ngay cả các gia đình bệnh nhi cũng cần kiên trì, phối hợp điều trị “mưa dầm thấm lâu”, bởi bệnh nhi mắc các bệnh này thường chuyển biến rất chậm.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Ngô G L, phường Bắc Lệnh (thành phố Lào Cai) không ngớt lời cảm ơn các bác sĩ. Con anh bị mắc chứng bệnh tăng động khi mới hơn một tuổi. Khi biết con bị bệnh, anh L và vợ vô cùng buồn phiền, lo lắng. Qua bạn bè giới thiệu, anh đưa con đến điều trị tại Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh. Tại đây, không chỉ con anh được điều trị về giọng nói, xoa bóp, bấm huyệt để tăng thể trạng, tham gia các giờ học để tăng khả năng giao tiếp, sự tập trung…, mà anh cùng gia đình còn được các bác sĩ nói chuyện, hướng dẫn cách phối hợp cùng chữa trị cho con tại nhà. Đến nay, sau hơn 3 năm điều trị, dù chưa bắt kịp với các bạn cùng trang lứa, nhưng con của anh đã có những tiến triển tốt. Năm học tới đây, cháu sẽ được bố mẹ cho đi học lớp 1...

Mỗi giờ học ở những lớp học đặc biệt này chỉ kéo dài 30 phút và mỗi bệnh nhi chỉ học 1 giờ mỗi ngày, nhưng đúng là “mưa dầm thấm lâu”, những năm qua, hàng trăm bệnh nhi đã có tiến triển nhanh, tích cực. Do vậy, không chỉ có bệnh nhi ở Lào Cai, mà ở các địa phương bạn như Lai Châu, Yên Bái, Phú Thọ, Thái Bình… cũng đến điều trị tại đây. Phấn khởi trước sự tín nhiệm của người dân, bác sĩ Trần Văn Năm, Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh cho biết: Sắp tới, để đáp ứng tốt hơn việc điều trị bệnh cho các trẻ bị khuyết tật, bệnh viện sẽ đầu tư thêm trang, thiết bị hỗ trợ điều trị; xây dựng khu vui chơi ngoài trời để trẻ phát triển vận động, tư duy; đào tạo, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ…

Nghe những dự kiến của vị giám đốc bệnh viện về thời gian tới, tôi thấy lòng mình ấm lạ, bởi sẽ có thêm những đứa trẻ không may mắn khi mang trong mình những khiếm khuyết được chữa trị tích cực, vượt qua mọi rào cản bệnh tật để đến với chân trời tươi đẹp.

Tô Dung
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.