Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

Lan tỏa yêu thương

17/02/2020 09:05

LCĐT - Tôi có cơ hội nhiều lần đi công tác cùng các đoàn thiện nguyện đến vùng cao, vùng xa. Mỗi chuyến đi thường có nhiều đơn vị khác nhau, nhưng tôi rất ấn tượng với Câu lạc bộ Tóc Cam Đường. Ngoài dùng đôi tay khéo léo để làm đẹp cho mọi người, các thành viên trong câu lạc bộ còn có nhiều hoạt động ý nghĩa chia sẻ với những mảnh đời khó khăn.

Câu lạc bộ Tóc Cam Đường phối hợp tặng quà học sinh xã Nậm Xây (Văn Bàn).

Bén duyên với nghề làm đẹp

Câu lạc bộ Tóc Cam Đường (thành phố Lào Cai) được thành lập năm 2015, ban đầu có 16 thành viên. Đây là sân chơi của những thợ cắt tóc, gội đầu, thẩm mỹ và nhà phân phối các sản phẩm làm đẹp tại khu vực Cam Đường. Tại câu lạc bộ, các thành viên tham gia trên tinh thần tự nguyện, tự giác, nhiệt tình và có ý thức, trách nhiệm với mọi hoạt động chung do câu lạc bộ tổ chức. Trong công việc, các thành viên luôn hỗ trợ nhau, cam kết không nhập hàng hóa, mỹ phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc và kém chất lượng.

Trải qua 5 năm thành lập, đến nay câu lạc bộ đã có hơn 20 thành viên chính thức. Mỗi người một quê, một nghề và có thế mạnh khác nhau trong chuyên môn và đến với nghề làm đẹp, mỗi người cũng mang trong mình một câu chuyện. Anh Nguyễn Minh Cung có duyên với nghề đã hơn 20 năm. Đi bộ đội xuất ngũ, anh đã làm đủ thứ nghề để kiếm sống, từ công nhân, thợ bốc vác, thợ mộc đến phụ hồ… nhưng cuộc sống vẫn bấp bênh. Vốn là người khéo tay, từ khi còn trong quân ngũ, anh đã được đơn vị giao cho việc cắt tóc cho các đồng đội. Cuối cùng, anh lựa chọn đi theo thế mạnh của bản thân. Năm 1997, một mình anh vác theo chiếc gương, chiếc ghế gỗ từ Bến Đền (xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng) lên Cam Đường khởi nghiệp.

Anh Cung chia sẻ: Ban đầu tôi thuê một mái hiên nhỏ của người dân với giá 50.000 đồng/tháng làm điểm cắt tóc. Sau đó nhiều người khen tôi cắt khéo, công việc suôn sẻ hơn, tôi đi học thêm cắt tóc nữ và các dịch vụ làm đẹp tóc. Hơn 20 năm theo nghề tóc, từ khi thuê địa điểm cắt tóc chỉ 50.000 đồng đến 5 triệu đồng/tháng, tôi chưa từng có ý định bỏ nghề, đến nay tôi đã tích góp để mua được nhà và mở tiệm cắt tóc ngay tại nhà mình. Tham gia câu lạc bộ, tôi được lắng nghe, tâm sự cùng nhiều anh em trong nghề, thấy thêm yêu thích với những điều mình đã chọn.

Khác với anh Cung, chị Phàn Thị Kim lại đến với nghề rất tình cờ. Học hết THCS, chị ở nhà phụ giúp bố mẹ. Từ nhỏ với dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, chị thường được gia đình ưu tiên những công việc nhẹ nhàng, ít vận động. Tuy nhiên, do có dị tật nhỏ trên cơ thể nên chị được gia đình đưa xuống Hà Nội thẩm mỹ. Được chứng kiến hình ảnh các chuyên viên thẩm mỹ làm việc, tiếp xúc với ngành làm đẹp khiến chị yêu thích công việc này và mạnh dạn xin gia đình ở lại Hà Nội học sau khi thẩm mỹ thành công. Kết thúc chương trình học, chị về Lào Cai làm việc và gắn bó với nghề đến nay. Chị Kim tâm sự: Tôi thấy hạnh phúc khi thấy sự thay đổi của khách hàng mỗi khi làm đẹp cho họ. Tôi rất mãn nguyện khi thấy mái tóc của họ bóng mượt, làn da trắng sáng hơn. Tôi nghĩ mình phù hợp để làm đẹp cho người khác.

Mang yêu thương đến trẻ em vùng cao

Câu lạc bộ Tóc Cam Đường không chỉ là sân chơi để học hỏi lẫn nhau của những người cùng có duyên với nghề làm đẹp, mà các thành viên còn tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, mang yêu thương đến với trẻ em ở vùng cao. Gặp hình ảnh những người thợ cắt tóc miễn phí cho trẻ em, ban đầu nhiều người nghĩ rằng đây là cơ hội của các học viên đang học nghề luyện thêm tay nghề. Thế nhưng, sau khi tiếp xúc và tâm sự mới biết rằng, các thành viên đều là thợ chuyên nghiệp, có thâm niên trong nghề.

Câu lạc bộ Tóc Cam Đường tự liên hệ với các đoàn thiện nguyện, các tổ chức để kết hợp cùng đi. Mỗi lần tham gia tình nguyện, đoàn tự bỏ kinh phí, thuê xe, mua sắm bánh kẹo, bút, vở, dầu gội đầu, sữa tắm tặng học sinh. Anh Lại Văn Cường, Chủ nhiệm Câu lạc bộ bộc bạch: Mỗi chuyến đi của chúng tôi thường gọn trong ngày. Nhiều lúc đi những điểm xa xôi, đoàn đều phải đi trong đêm hoặc tờ mờ sáng để khi trời sáng sẽ kịp thời gian cắt tóc cho học sinh, rồi lại thu dọn đồ, quay về đến nhà cũng là khi tối muộn.

Không giới hạn số lần hoạt động, khi có đơn vị liên hệ, câu lạc bộ đều thu xếp các thành viên cùng tham gia. Ngoài ra, hằng năm, câu lạc bộ thường đến các điểm trường tổ chức các chương trình Tết Trung thu, Tết Thiếu nhi cho học sinh. Chị Trần Thị Ánh Tuyết, thành viên câu lạc bộ tâm sự: Các thành viên hầu hết xuất phát từ gia đình nông dân, nên những khó khăn với chúng tôi không có gì lạ lẫm. Thế nhưng, mỗi chuyến thiện nguyện là một lần chúng tôi biết thêm nhiều điều, thấu hiểu và đồng cảm hơn với những khó khăn mà người dân đang trải qua. Tôi vẫn nhớ rất nhiều lần, chúng tôi đến nơi mà bà con không đồng ý đưa con em mình đi cắt tóc, vì sợ thợ mang tóc đi bán. Có những lần vạch tóc học sinh ra đầy gàu và chấy. Cắt tóc xong, chúng tôi đưa cả lớp xuống bờ suối, gội đầu cho từng học sinh. Nhìn những đứa trẻ đầu tóc gọn gàng, sạch sẽ, chúng tôi thấy việc làm nhỏ của mình cũng thật ý nghĩa.

Hoàng Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.