Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

Ðiểm tựa vững chắc cho lao động tự do

03/07/2020 16:24

LCĐT - Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện bắt đầu được triển khai từ năm 2008, là chế độ bảo hiểm của Đảng và Nhà nước, vì quyền lợi của người lao động và Nhân dân, với mục đích tạo mạng lưới an sinh cho tất cả người lao động.

Người tham gia BHXH tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí khi tham gia (chỉ với mức đóng đã được ngân sách nhà nước hỗ trợ đối với hộ nghèo từ 107,8 nghìn đồng/tháng, hộ cận nghèo từ 115,5 nghìn đồng/tháng, đối tượng khác từ 138,6 nghìn đồng/tháng trở lên) khi đủ tuổi theo quy định được hưởng các quyền lợi: Lương hưu hằng tháng (được điều chỉnh lương hưu theo chỉ số giá tiêu dùng, theo quy định về mức lương tối thiểu hằng năm), cấp thẻ bảo hiểm y tế trong suốt thời gian hưởng lương hưu.

Tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện tại thôn, bản.

Triển khai thực hiện BHXH tự nguyện để tạo mạng lưới an sinh cho tất cả người lao động, người lao động có thể tham gia BHXH để được hưởng lương hưu, đảm bảo cuộc sống khi về già. Ngày 23/5/2018, Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 28 về cải cách chính sách BHXH, ghi dấu mốc quan trọng, trong đó có BHXH tự nguyện với mục tiêu thực hiện BHXH toàn dân.

Qua 2 năm, Nghị quyết số 28 được tích cực triển khai trên địa bàn tỉnh với nội dung, hình thức đa dạng, như tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức hội nghị tuyên truyền trực tiếp tại cơ sở, hội nghị khách hàng; tổ chức các đợt ra quân tuyên truyền trực tiếp tới từng hộ gia đình; xây dựng, đào tạo hệ thống đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại các xã, phường thị trấn... Nhờ sự vào cuộc của hệ thống chính trị, các sở, ngành, tổ chức chính trị - xã hội nên người dân đã được tiếp cận, được cung cấp thông tin, từ đó hiểu và tích cực tham gia BHXH tự nguyện. Trong năm 2019, BHXH tỉnh đã phát triển được 2.389 người tham gia BHXH tự nguyện (tăng 121% so với năm 2018), nâng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện của tỉnh lên 4.352 người. Tính đến hết tháng 5/2020, toàn tỉnh có 4.303 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 1.604 người (60%) so với cùng kỳ năm 2019, đạt 47% kế hoạch BHXH Việt Nam giao năm 2020.

Chị Hoàng Mỹ Nhung (phường Kim Tân, thành phố Lào Cai), người đã được tư vấn trực tiếp và tham gia BHXH tự nguyện cho biết: Trước đây, tôi chỉ biết đến các loại hình bảo hiểm thương mại mà chưa từng nghĩ người lao động tự do có thể tham gia BHXH để được hưởng lương hưu như cán bộ làm ở các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp. Điều này tôi mong muốn đã lâu vì khi về già, sức khỏe yếu, thu nhập không ổn định, thậm chí không có thu nhập mà có lương hưu hằng tháng thì cũng yên tâm hơn.

Đây cũng là tâm sự của nhiều người lao động khi được tư vấn tham gia BHXH tự nguyện. Nhiều người tỏ ra yên tâm, tin tưởng khi được biết tham gia BHXH tự nguyện sẽ được Nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng, quỹ BHXH luôn được nhà nước bảo trợ. Mặt khác, khi hưởng lương hưu sẽ có thẻ bảo hiểm y tế để khám - chữa bệnh hoặc không may gặp rủi ro thì người thân được hưởng trợ cấp mai táng và chế độ tử tuất.

Với mong muốn có một khoản tiền lương hưu hằng tháng để tự trang trải cuộc sống nên vợ chồng chị Hoàng Mỹ Nhung dù là lao động tự do, đang nuôi 2 con nhỏ nhưng vẫn quyết định mỗi tháng dành một phần thu nhập để tham gia BHXH tự nguyện với mức thu nhập lựa chọn là 700 nghìn đồng/người/tháng, tương ứng với số tiền phải đóng là 138,6 nghìn đồng/người/tháng, theo phương thức đóng 12 tháng.

Nhờ ý nghĩa nhân văn sâu sắc, sự truyền thông tích cực của ngành BHXH và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chính sách BHXH tự nguyện đang ngày càng lan tỏa, trở nên gần gũi, thiết thực với người dân. BHXH tự nguyện là hạt giống, là của để dành cho tương lai, đặc biệt là điểm tựa vững chắc giúp người dân khi tuổi già. Người lao động, người dân ngày càng hiểu và tích cực tham gia BHXH tự nguyện sẽ góp phần đẩy nhanh việc mở rộng diện bao phủ BHXH, hướng tới BHXH toàn dân trên địa bàn tỉnh.

Hằng Nga
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.