Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

Hoàn cảnh éo le của 3 bà cháu

15/08/2019 08:37

LCĐT - “Không còn sức khỏe để lao động, vụ xuân trước tôi chỉ gieo được 3 kg thóc giống nên hiện giờ 3 bà cháu phải bữa no bữa đói”, bà Chảo Tả Mẩy, 60 tuổi ở thôn Hoàng Liên, xã Bản Hồ, huyện Sa Pa nói với chúng tôi trong nghẹn ngào.

Chúng tôi đến nhà bà Mẩy vào chiều muộn. Cơn mưa bất chợt làm con đường mòn giữa những bụi tre phấn um tùm, rậm rạp (lối đi duy nhất vào nhà bà Mẩy) trở nên lầy lội. Ngôi nhà nhỏ xuống cấp nghiêm trọng, nằm trơ trọi giữa triền đồi thoai thoải là nơi cư ngụ của 3 bà cháu. Em Lý Văn Lương, 9 tuổi đang ngồi sau nhà rửa rau chuẩn bị nấu cơm, em Lý Văn Hoàng, 8 tuổi, đang ngồi xem anh trai làm việc. Khi chúng tôi gọi em Lương vào hỏi chuyện, bà Mẩy nói: “Nó mới học lớp 2 thôi nhưng làm được nhiều việc lắm. Giờ đang tranh thủ trời chưa tối làm việc giúp bà, lúc nữa lại chẳng nhìn thấy mặt nhau, nói gì đến ăn cơm”.

Bà Chảo Tả Mẩy và các cháu trong căn nhà lá xập xệ giữa lưng đồi.

Con trai bà Mẩy thường xuyên không ở nhà, người con dâu cũng đã bỏ đi từ lâu, nên việc ăn, việc học của các cháu đều do một tay bà vất vả lo toan. Gia đình thuộc diện hộ nghèo, tài sản lớn nhất của bà là 4 con lợn con và một ít ruộng cằn. Mấy năm nay, sức khỏe bà Mẩy yếu dần nên dù có cố gắng lắm cũng chỉ đủ rau cháo nuôi hai đứa cháu qua ngày, không thể tích lũy và không mua sắm được gì.

Theo bà Mẩy, chuyện Lương 9 tuổi mà mới chỉ học lớp 2, Hoàng 8 tuổi học lớp 1 là việc bất đắc dĩ, bởi bà là trụ cột chính trong nhà, mọi việc đều đến tay bà nên không thể đưa các cháu đến lớp vào mỗi sáng. Để đến được trường học, hai anh em phải lội bộ hơn 1 km trên bờ mương để ra đường nhựa rồi đi bộ thêm gần 2 km nữa nên chỉ đến khi em Lương và em trai có thể tự đi học thì bà Mẩy mới xin cho hai cháu đến trường. Nhiều hôm mưa lớn, hai anh em đến lớp với bộ quần áo dính đầy bùn, ướt nhẻm.

Khó khăn là thế nhưng Lương ham học lắm. Nhà bà nội em nghèo, không có tiền mắc điện thắp sáng nên sau khi đi học về Lương luôn tranh thủ học lại bài khi trời còn sáng. Nhiều khi bà ốm, Lương còn thay bà làm các công việc chính trong nhà, nhìn hai đứa cháu gầy gò, nhỏ con hơn so với các bạn cùng trang lứa, bà Mẩy lại ứa nước mắt. Thương cháu lắm mà bà không biết phải làm sao.

Biết hoàn cảnh của 3 bà cháu, chính quyền và nhân dân địa phương đã thường xuyên quan tâm, giúp đỡ. Theo anh Chảo Vần Tình, Bí thư Chi bộ thôn Hoàng Liên, hoàn cảnh hiện tại của bà Mẩy rất khó khăn. Hiện nay, thôn đang giúp đỡ bà làm đơn xin trợ cấp để bà Mẩy có điều kiện lo cho các cháu ăn học, nhưng cũng chỉ giúp được phần nào. Cuộc sống hằng ngày của 3 bà cháu vẫn đang cảnh bữa no bữa đói. Rất mong các “mạnh thường quân” cùng chung tay giúp đỡ bà Mẩy cùng các cháu vượt qua khó khăn.

Kiều Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.