Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

Hoàn cảnh đáng thương của Lục Hồng Khoa

07/01/2018 11:08

LCĐT - Hằng ngày, Lục Hồng Khoa, ở thôn Bản Mai 4, xã Minh Tân (Bảo Yên) vẫn phải tích cực điều trị tại bệnh viện với mong muốn sớm ổn định sức khỏe, đi lại được bình thường và tiếp tục thực hiện ước mơ trở thành y sĩ.

Lục Hồng Khoa rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng.

Lục Hồng Khoa sinh năm 1994, là người dân tộc Tày. Vào một ngày tháng 5/2016, khi ấy Khoa là sinh viên năm cuối của Trường Trung học Y tế Lào Cai, trên đường trở về thăm gia đình, Khoa không may bị tai nạn giao thông, bất tỉnh và chấn thương nghiêm trọng. Khoa được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên, sau đó chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các bác sĩ chẩn đoán Khoa bị vỡ hộp sọ, chảy máu trong. Sau đó, Khoa tiếp tục được chuyển xuống Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) để chữa trị. Trong nhiều ngày, Khoa rơi vào tình trạng hôn mê sâu và rất nguy hiểm đến tính mạng.

Tại đây, Khoa được các bác sĩ tận tình cứu chữa, nên đã tỉnh lại. Sau đó, Khoa được chuyển sang Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để cấy, ghép hộp sọ. Sau hơn 1 năm chữa trị ở bệnh viện tuyến trung ương, Khoa trở về Lào Cai và tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Do ảnh hưởng chấn thương vùng đầu nghiêm trọng, nên Khoa bị liệt nửa người và không thể nói được. Từ một chàng trai khỏe mạnh, nay Khoa phải ngồi xe lăn.

Gặp Khoa, tôi có thể cảm nhận rõ ánh mắt đượm buồn của chàng trai trẻ với giấc mơ trở thành y sĩ trong tương lai nay bỗng phải dừng lại. Cô Lương Thị Thu, mẹ của Khoa nghẹn ngào tâm sự: “Đây là một cú sốc lớn với vợ chồng tôi, gia đình chỉ có mình Khoa. Chúng tôi chỉ biết dành hết tâm sức điều trị cho con”.

Cô Thu cho biết, 8 tháng qua, Khoa không ăn được cơm mà chỉ uống sữa. Mọi sinh hoạt cá nhân hằng ngày đều phải có sự giúp đỡ của mọi người. Hiện, Khoa được về thăm nhà 10 ngày, sau đó tiếp tục lên Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh để điều trị, mỗi đợt kéo dài 52 ngày. Trong thời gian qua, gia đình đã phải vay mượn họ hàng, ngân hàng để có tiền chữa trị cho Khoa, chi phí lên tới hơn 200 triệu đồng.

Gia đình Khoa là hộ nghèo, chỉ có vài sào ruộng và mảnh vườn để canh tác. Trong khi cô Thu đưa Khoa đi bệnh viện và chăm sóc hằng ngày thì chồng cô phải làm nhiều việc mong sao có tiền gửi lên cho hai mẹ con trang trải sinh hoạt và chữa bệnh. Cô Thu bảo: “Mọi tình thương chúng tôi đều dồn hết cho cháu và sẽ cố gắng chữa trị cho đến khi nào cháu khỏi hẳn...”.

Hoàn cảnh gia đình Lục Hồng Khoa rất khó khăn, để giúp chàng trai trẻ có thể chữa bệnh thành công và có cơ hội được đi học trở lại, rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng xã hội.

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ: Cô Lương Thị Thu, thôn Bản Mai 4, xã Minh Tân, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Số điện thoại: 01677870840.

Hữu Huỳnh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.