Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

Hãy giúp gia đình khuyết tật bẩm sinh

12/07/2015 16:11

Trong chuyến công tác tại xã Xuân Giao (Bảo Thắng), tôi biết tới hoàn cảnh thương tâm của gia đình ông Nguyễn Văn Xoe và bà Nguyễn Thị Sáu.

Theo chỉ dẫn của người dân, tôi tìm đến thôn Tiến Lợi 2 để mục sở thị gia cảnh của họ. Trước mắt tôi, một phụ nữ tóc điểm bạc, mặc trên người bộ quần áo đã ngả màu, nhăn nhúm đang khom lưng quét sân. Đó là bà Nguyễn Thị Sáu. Khi tiếp xúc, tôi dễ nhận ra mắt bên trái của bà Sáu bị hỏng, xương hông lệch khiến cho việc đi lại trở nên khó khăn. Còn ông Xoe – chồng bà thì gầy guộc, di chuyển bằng hai bàn tay, bởi từ khi sinh ra, ông bị liệt cả hai chân. Vì không thể đi lại được, hai chân của ông Xoe cứ teo dần.

Gia đình khuyết tật này đang có cuộc sống rất khó khăn cần được giúp đỡ.

Ngày còn trẻ, số phận an bài để hai người khuyết tật gặp được nhau và tìm thấy sự đồng cảm. Họ đã quyết định xây dựng hạnh phúc với hy vọng sẽ sinh được đứa con khỏe mạnh để sau này là chỗ dựa tinh thần. Nhưng, người con trai duy nhất của họ là Nguyễn Văn Xuyên (sinh năm 1997) khi sinh ra cũng bị bại liệt, không thể đi lại được, chỉ nằm một chỗ. Vậy là, một gia đình ba người khuyết tật chỉ biết bám víu vào nhau để vượt qua những năm tháng khó khăn của cuộc đời.

Là người khuyết tật, nên cả gia đình chỉ biết sống nhờ vào số tiền trợ cấp ít ỏi hằng tháng từ Nhà nước. Chồng và con không đi lại được, một tay bà Sáu phải làm hết mọi việc trong gia đình. Tuy một mắt của bà đã hỏng và đi lại khó khăn hơn người bình thường, nhưng so với chồng và con thì bà vẫn là người khỏe mạnh nhất trong gia đình. Hằng ngày, bà Sáu quanh quẩn với việc dọn nhà, nấu cơm, giặt quần áo cho cả gia đình. Ngay cả việc đi chợ, bà cũng không đi được vì di chuyển khó khăn; mắt lại mờ, phải nhờ cả vào hàng xóm. Những việc nặng như bổ củi, làm vườn đều phải trông đợi vào những thanh niên tình nguyện.

Trong căn nhà xập xệ, thứ quý giá nhất của gia đình là chiếc tivi do một nhà hảo tâm trao tặng. Cứ mỗi khi trời mưa, cả gia đình lại thấp thỏm vì ngôi nhà bị dột, ngập trong nước, cột nhà cũng đã mục nát, chỉ cần một cơn bão đi qua là có thể bị đổ ập xuống. Bà Sáu ngậm ngùi: “Gia đình mong muốn cộng đồng tiếp tục chia sẻ, giúp đỡ sửa lại ngôi nhà để có chỗ ở an toàn, mỗi lần mưa bão, cả nhà không phải ôm nhau khóc, cầu trời, khấn Phật nữa...”.

Trong ngôi nhà nhỏ, hai vợ chồng và người con tật nguyền ngồi thu lu trên chiếc giường gỗ xiêu vẹo, khiến những ai nhìn thấy đều không khỏi xót thương cho số phận của họ. Hoàn cảnh của gia đình họ đang rất cần sự quan tâm của toàn xã hội.

Mọi sự đóng góp, ủng hộ của các nhà hảo tâm xin gửi về địa chỉ: Gia đình ông bà Nguyễn Văn Xoe và Nguyễn Thị Sáu, thôn Tiến Lợi 2, xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

THI KHANH
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.