Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

Hãy giúp em Sùng Thị Quả vượt qua những cơn đau

23/05/2015 09:28

LCĐT - Khi chúng tôi có mặt tại Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi Trung ương thì em Sùng Thị Quả (xã Pa Cheo, huyện Bát Xát) đang phải ôm bụng quằn quại chiến đấu với những cơn đau dữ dội. Nhìn cảnh ấy, không ai cầm được nước mắt.

Em Sùng Thị Quả hằng ngày vẫn phải chịu những cơn đau dữ dội.

Em Sùng Thị Quả, dân tộc Mông, là học sinh lớp 8B, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Pa Cheo, huyện Bát Xát. Quả sinh ra trong một gia đình nghèo ở thôn Hán Nắng, nằm cheo leo trên sườn núi Pa Cheo. Gia đình Quả rất khó khăn vì có những 6 anh chị em. Chị cả của Quả đã đi lấy chồng, nhưng không chịu được cảnh người chồng thường say rượu, lại không chịu làm ăn nên bỏ nhà chồng về ở với bố mẹ đẻ. Quả là con thứ 4 trong nhà, dưới em còn hai người em nữa cũng đang đi học. Nhà nghèo lại đông con, nên cuộc sống của gia đình em luôn trong cảnh thiếu thốn. 8 miệng ăn một năm chỉ trông vào 5 tạ thóc và 20 bao ngô. Bữa ăn thường ngày ngoài nồi cơm, đơn giản chỉ có rau xanh với bát muối ớt.

Chuyện không may xảy đến với cô bé Sùng Thị Quả cách đây không lâu. Nói chuyện với chúng tôi với nét mặt vẫn còn tái nhợt sau cơn đau bụng, cô bé nhớ lại: Hai tháng gần đây cháu hay bị đau bụng. Sợ bố mẹ và thầy cô giáo lo lắng, nên cháu cố chịu không nói với ai. Cuối tháng 3 vừa qua cháu bị đau quá, ăn gì cũng nôn ra hết, rồi sau đó được bố đưa xuống Bệnh viện Đa khoa huyện Bát Xát khám bệnh, sau đó các cô giáo đưa ra Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị. Các bác sĩ bảo cháu bị bệnh nặng lắm, phải chuyển ngay xuống Hà Nội khám. Nhưng nhà cháu nghèo, bố mẹ không biết phải lấy đâu ra tiền cho cháu đi chữa bệnh… Nói đến đây, nước mắt em giàn giụa chảy.

Nhìn con gái phải chịu những cơn đau hành hạ, anh Sùng A Sình, bố đẻ em Quả không cầm được lòng mình: Nhà tôi nghèo, bán thóc, bán ngô đi được ít tiền, giờ không còn gì để bán chữa bệnh cho con nữa rồi. Thấy con đau quá, tôi phải vay khắp nơi mới được hơn 2 triệu đồng cho cháu đi khám bệnh. May mắn gia đình được các thầy, cô giáo trong trường ủng hộ mới có tiền cho cháu ra tỉnh và xuống Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị…Tôi hỏi anh bây giờ có tiền mua thuốc cho con không? Anh Sình chớp chớp đôi mắt thâm quầng vì mất ngủ, im lặng quay đi. Những ngày qua, giữa gian phòng bệnh chật chội này ở Bệnh viện Nhi Trung ương, hai bố con anh sống và điều trị bằng tiền ủng hộ, sẻ chia của thầy, cô giáo và những tấm lòng hảo tâm. Sợ không có tiền lo chữa bệnh cho con, người bố khắc khổ nhiều bữa nhịn đói chẳng dám ăn gì.

Trò chuyện với chúng tôi tại Bệnh viện Nhi Trung ương, chị Vũ Thúy Nga, nhân viên y tế, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Pa Cheo cho biết: Mới hai tháng bị bệnh mà em Quả gầy đi nhanh quá, từ hơn 40 kg bây giờ em sút đi chỉ còn 27 kg thôi. Mấy bữa nay ăn gì, em cũng bị nôn ra hết, nên cơ thể càng gầy gò, xanh xao, suy nhược. Tội nhất là ngày nào em cũng phải gồng mình chịu những cơn đau dữ dội, có lúc không chịu nổi, gần như ngất lịm đi. Hiện nay, các bác sĩ vẫn chưa tìm ra bệnh của em, đang chờ kết quả xét nghiệm, mà những cơn đau cứ kéo dài không có dấu hiệu giảm…

Theo thầy giáo Phương Việt Cường, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Pa Cheo, thì Sùng Thị Quả là học sinh rất chăm ngoan, hiếu học. Từ năm học lớp 1 đến nay, tuy gia đình nghèo khó, hằng ngày phải lao động vất vả để giúp đỡ bố mẹ, nhưng Quả rất chịu khó học tập, năm nào em cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi. Quả còn là một lớp trưởng gương mẫu, được thầy yêu, bạn quý. Hiện nay, hoàn cảnh của em rất đáng thương. Nhà trường và gia đình rất mong muốn các tập thể, cá nhân hãy mở rộng vòng tay nhân ái, giúp đỡ em Quả vượt qua khó khăn này.

Mọi sự ủng hộ em Sùng Thị Quả xin được gửi về:

- Em Sùng Thị Quả, phòng 402, tầng 4, nhà A8, Bệnh viện Nhi Trung ương (hoặc liên hệ: Chị Vũ Thúy Nga, nhân viên y tế Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Pa Cheo, điện thoại: 01653605388).

- Số tài khoản nhận ủng hộ: Phương Việt Cường, số TK: 8803215021397, Ngân hàng Agribank, chi nhánh huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Tuấn Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.