Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

Hãy giúp đỡ học sinh khuyết tật vượt khó

07/06/2017 15:17

LCĐT - Ði bộ qua nhiều cây số đường rừng, vượt nhiều con dốc, chúng tôi mới tới được nhà em Lò Mẩy Khé ở thôn Vi Phái, xã Bản Qua, huyện Bát Xát - học sinh nghèo dân tộc Dao bị khuyết tật mắt, nhưng luôn học giỏi ở Trường THPT số 1 Bát Xát. Trong ngôi nhà nền đất chẳng có gì đáng giá, chúng tôi cảm nhận được sự buồn lo từ ánh mắt, gương mặt của những người trong gia đình em Khé. 

Mẹ em Khé có nước da và đôi môi trắng nhợt bởi mắc căn bệnh thiếu máu lâu ngày mà không được điều trị. Em Khé thì đôi mắt bị sụp gần như sắp mù, gia đình không có tiền để đưa đi chữa trị. Gặp chúng tôi, hai mẹ con nước mắt lưng tròng, đặc biệt, người mẹ cứ khóc nấc lên khi bày tỏ ước muốn con gái mình được chữa đôi mắt. Thời gian qua, chỉ vì không có tiền, gia đình đành để bệnh tình của Khé ngày càng thêm nặng.

Em Lò Mẩy Khé cần được giúp đỡ.

Theo lời kể của chị Lý Mùi Cháy, mẹ đẻ em Khé, thì gia đình chị hiện còn  chăm sóc mẹ già cũng đang mắc bệnh nặng suốt nhiều năm qua, bao vật nuôi trong nhà đều bán đi để chữa bệnh cho bà. Năm nay, do chăn nuôi gặp rủi ro, mấy con lợn, con gà để làm giống bỗng dưng bị bệnh chết hết, gia đình chị Cháy không biết trông vào nguồn thu nhập nào để trang trải cuộc sống. Có lần, gia đình tích cóp được ít tiền, đưa Khé đi khám ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh, nhưng các bác sỹ tư vấn bệnh của Khé phải xuống Hà Nội, điều trị ở bệnh viện tuyến trung ương mới có cơ may chữa khỏi. Thấy đôi mắt của Khé ngày càng mờ, chị Cháy rất lo lắng, nhưng bản thân chị không biết chữ, lại không nói giỏi tiếng phổ thông, đường đi càng không biết, tiền thì không có, nên mỗi lần nghĩ đến việc đưa Khé xuống Hà Nội khám - chữa bệnh, chị thấy sợ hãi vô cùng. Bản thân chị Lý Mùi Cháy cũng được các bác sỹ chỉ định hằng tháng phải xuống bệnh viện truyền máu định kỳ, nhưng vì gia cảnh khó khăn, nên chị phó mặc bản thân cho bệnh tật. Cũng vì thế, sức khỏe của chị mỗi ngày một kém, chị thường hay ngất xỉu và có thể bị nguy hiểm đến tính mạng bất cứ lúc nào bởi căn bệnh thiếu máu.

Mặc dù mắt Khé ngày càng bệnh nặng, gia đình tưởng em không nhìn thấy chữ để học, nhưng Khé vẫn đi học và học giỏi. Em là một trong số ít học sinh người dân tộc Dao ở xã Bản Qua thi đỗ vào Trường THPT số 1 Bát Xát và nhiều năm liền đạt thành tích xuất sắc trong học tập.

Ở trong thôn, nhiều bạn cùng trang lứa với Khé đã bỏ học, anh trai Khé cũng bỏ học giữa chừng rồi xây dựng gia đình vì không vượt qua được muôn vàn khó khăn trên con đường học tập. Riêng với Khé, những trở ngại thường nhật ấy không đáng sợ bằng việc phải vượt qua mặc cảm bởi sự khuyết tật của mình. Em sợ đôi mắt của mình không được sáng đẹp như các bạn, sợ sự kỳ thị của mọi người, vì thế mỗi khi các bạn nô đùa trong giờ ra chơi, Khé lại tủi phận một mình ngồi nép trong góc riêng nào đó.

Hy vọng rằng, trong thời gian tới, Khé sẽ được phẫu thuật đôi mắt nhờ vào tình yêu thương, sự sẻ chia của những tấm lòng nhân ái, để em có thể tiếp tục được học tập, được phát huy trí tuệ và trở thành người có ích nơi bản nghèo vùng cao.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Gia đình chị Lý Mùi Cháy, thôn Vi Phái, xã Bản Qua, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Phạm Thanh Huyền
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.