Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

Hai mẹ con cùng mắc bệnh hiểm nghèo

30/03/2018 15:27

LCĐT - Căn nhà, gian bếp đều được quây bằng những tấm nan nứa thưa thớt và có phần đã mục nát, có thể sụp đổ bất cứ lúc nào trước mỗi mùa mưa bão. Trong căn nhà không có một thứ gì đáng giá ấy, có những nỗi đau chẳng thể tả được bằng lời, cũng chẳng mong đến ngày có hồi kết.

Nỗi đau đớn về thể xác, về tinh thần mà em nhỏ trong gia đình đang phải từng ngày, từng giờ chịu đựng bởi sự hành hạ của căn bệnh ung thư máu, một căn bệnh suốt đời phải sống nhờ vào bệnh viện với những chi phí rất lớn về tiền bạc. Khổ sở hơn là nỗi đau của người mẹ ngày ngày chứng kiến con mình vật vã với bệnh tật, nhưng chị gần như không còn đủ sức lực để che chở, để xoa dịu những cơn đau của con mỗi ngày. Chính bản thân người mẹ ấy cũng đã mất sức lao động và đang rất yếu vì mắc căn bệnh giống như con của mình. Đó là gia cảnh của chị Hoàng Thị Hồng cùng con là Lý Thị Thu, thôn Bản Lọt, xã Bản Cầm (huyện Bảo Thắng).

Mẹ con chị Hoàng Thị Hồng  rất cần sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm.

Với căn bệnh mà hai mẹ con chị Hồng đang mắc phải, tháng nào hai mẹ con cũng phải xuống bệnh viện ở Hà Nội 2 lần để làm các xét nghiệm và truyền máu. Từ trước tới nay, thu nhập của gia đình chị Hồng chỉ trông chờ vào nương đồi hoặc đi làm thuê. Nếu đủ sức khỏe, chăm chỉ làm việc thì cũng sẽ đủ ăn, nhưng giờ đây sức khỏe không còn, hai mẹ con lại đều mắc bệnh hiểm nghèo, cần đến rất nhiều tiền mới có thể tồn tại và qua được những cơn đau, nên cuộc sống đối với họ giờ đây rất bế tắc.

Hiện, chồng chị Hồng đi làm xa, làm đủ các công việc có thể làm, mong có thêm chút thu nhập, hằng tháng gửi về cho hai mẹ con chị đến bệnh viện chữa trị. Nhưng dù có cố gắng bao nhiêu thì thu nhập của người chồng cũng chẳng đủ chi phí cho căn bệnh kéo dài. Thế nên với gia đình chị Hồng, nợ nần đã chồng chất sau nhiều năm chữa trị. Giờ đây, nhiều khi cả mẹ lẫn con phải tới bệnh viện mà tiền thì chưa thể kiếm được, cũng chẳng thể vay mượn thêm được nữa. Những lúc như thế, nhìn con trẻ quằn quại suy kiệt trong nỗi đau, chị Hồng chẳng biết làm sao, đành liều cõng con đi dù trong túi không còn một đồng nào. Tình yêu, sức mạnh của người mẹ đã cùng con chống chọi với bệnh tật hàng chục năm trời. Đến nay, chị Hồng cũng sức tàn lực kiệt, bản thân chị nhiều khi đứng không vững vì căn bệnh phát tác, chị không thể cõng nổi con dù chỉ một đoạn đường ngắn. Mai này, nếu sức khỏe thêm yếu, chị có thể chịu đựng nỗi đau bệnh tật của bản thân, nhưng không thể chịu được khi bất lực nhìn đứa con gái bé bỏng đau đớn trong căn bệnh hiểm nghèo.

Mặc dù còn nhỏ nhưng Lý Thị Thu - con chị Hồng dường như hiểu hết nỗi khổ, khó khăn mà gia đình mình đang gặp phải. Lý Thị Thu mong muốn được giúp đỡ, tiếp tục có sức khỏe để đến trường. Chỉ là ước mơ quá đỗi bình thường như bao trẻ em bình thường khác mà sao xa vời và gian khó đến nghẹn lòng. Hiện, Lý Thị Thu học lớp 3B Trường Tiểu học Bản Cầm. Giờ đây, ngoài sự chăm sóc, yêu thương của mẹ, của cha để vượt qua nỗi đau đớn bệnh tật, thì niềm hạnh phúc và nguồn động viên lớn của em là mỗi ngày còn được tới lớp tới trường, được vui chơi, học tập, được sống trong tình yêu thương đùm bọc của thầy, cô giáo.

Để hai mẹ con chị Hồng vơi bớt nỗi đau đớn, thiệt thòi, rất mong nhận được sự giúp đỡ, xin gửi về địa chỉ: Hoàng Thị Hồng, thôn Bản  Lọt, xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng; hoặc Lý Thị Thu, học sinh lớp 3B, Trường Tiểu học Bản Cầm, huyện Bảo Thắng.

Hy vọng rằng với truyền thống “lá lành đùm lá rách”,  Thu và mẹ của em sẽ tiếp tục được giúp đỡ để có cơ hội tới bệnh viện chữa trị trong những tháng ngày dài tiếp theo.

Phạm Thanh Huyền
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.