Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

Giúp các em bước đi trên đôi chân của mình

07/05/2018 15:06

LCĐT - Tại Trung tâm Dạy nghề Phú Minh (phường Bắc Lệnh, thành phố Lào Cai) có một lớp học đặc biệt đang đào tạo 20 hướng dẫn viên du lịch vừa bước sang tuổi 16, là con em những hộ hoàn cảnh khó khăn ở các huyện vùng cao trên địa bàn tỉnh.

Chúng tôi đến và chứng kiến một giờ học của các em. Sau phần thảo luận nhóm, từng học viên đứng trước lớp giới thiệu về địa điểm du lịch nổi tiếng của quê hương mình. Có em giới thiệu về Thác Bạc, thác Tình yêu, bãi đá cổ, đỉnh Fansipan (Sa Pa), thung lũng hoa Thải Giàng Phố, dinh thự Hoàng A Tưởng (Bắc Hà)… tuy nội dung còn khá đơn giản, nhưng qua lời giới thiệu mộc mạc, chân thành, chúng tôi nhận thấy niềm tự hào về những danh lam, thắng cảnh của quê hương và sự hào hứng của các em.

Học viên lớp hướng dẫn viên du lịch trong giờ thảo luận.

Em Sùng A Lù, thôn Suối Thầu 1, xã Tả Giàng Phình (Sa Pa) chia sẻ với chúng tôi: Khi các thầy, cô giáo về tư vấn tuyển sinh lớp du lịch ở xã, em cùng bố mẹ đi nghe và rất hào hứng, vì em thích công việc này từ lâu. Nhưng em đã phải thuyết phục rất nhiều để bố mẹ đồng ý thì mới được xuống thành phố học. Đưa em xuống dưới thành phố, bố mẹ yên tâm vì các thầy cô rất nhiệt tình, chúng em được lo ăn, ở tại trường, nên rất an toàn.

Đây là lần đầu tiên các em xa gia đình với thời gian lâu đến thế. Nỗi nhớ gia đình, quê hương đang trở thành động lực để các em chăm chỉ học tập, rèn luyện. Em Vàng Thị Nga, thôn Cốc Cài Thượng, xã Nậm Mòn (Bắc Hà) tâm sự: Vừa học văn hóa, vừa học nghề nên khá vất vả, nhưng chúng em thường động viên nhau cố gắng để đạt kết quả học tập cao, phấn đấu trở thành hướng dẫn viên du lịch, để có thể tự lập và giúp đỡ bố mẹ nuôi các em ăn học.

Trung tâm Dạy nghề Phú Minh liên kết đào tạo thường xuyên với Trường Cao đẳng Cộng đồng Lào Cai, nên các em được giảng viên Khoa Văn hóa du lịch truyền đạt kiến thức. Cô Sần Thị Hồng Vân, giảng viên Khoa Văn hóa du lịch, Trường Cao đẳng Cộng đồng Lào Cai cho biết: Các em là người dân tộc thiểu số, ở thôn, bản xa xôi, chưa được tiếp xúc nhiều, nên khả năng giao tiếp hạn chế, còn rụt rè. Vì thế, trong các tiết học, tôi tổ chức cho từng em thuyết trình trước lớp và khuyến khích, động viên các em đưa ra những ý tưởng mới, bày tỏ ý kiến cá nhân để các em thêm tự tin. Đối với nghề hướng dẫn viên du lịch, các em có lợi thế là người bản địa, am hiểu phong tục, tập quán, văn hóa và địa hình, có vài em đến từ Sa Pa đã có kinh nghiệm tiếp xúc, giao tiếp với người nước ngoài.

Đây là lớp hướng dẫn viên du lịch thứ 3 dành cho trẻ em vùng cao có hoàn cảnh khó khăn được mở tại Trung tâm Dạy nghề Phú Minh. Ông Đinh Xuân Học, Giám đốc Trung tâm cho biết: Mỗi em được Nhà nước hỗ trợ 1,3 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, Trung tâm còn hỗ trợ và tìm thêm những nguồn hỗ trợ khác từ các doanh nghiệp để các em có điều kiện sinh hoạt, học tập tốt nhất. Đào tạo theo địa chỉ, nên sau khi ra trường, 100% học viên sẽ có việc làm với thu nhập ổn định.

Sau 8 tháng đào tạo, 20 học viên đào tạo tại Trung tâm Dạy nghề Phú Minh đã có vốn kiến thức nhất định về du lịch và nghề hướng dẫn viên du lịch. Không lâu nữa, các em có thể mạnh dạn bước trên đôi chân của mình, trở thành những hướng dẫn viên du lịch thực thụ, góp phần phát triển ngành du lịch ở quê hương.     

Phương Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.