Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

Giọt hồng nhân ái

16/03/2020 08:18

LCĐT - Chúng tôi gặp Đào Hồng Quang khi anh vừa tham gia hiến máu tại Ngày hội Xuân hồng năm 2020 được tổ chức ở huyện Văn Bàn, đánh dấu lần hiến máu thứ 16 của anh. Sự nhiệt tình, cởi mở của anh Quang mở ra câu chuyện để chúng tôi hiểu thêm về anh cũng như các thành viên trong Câu lạc bộ Hiến máu dự bị tỉnh Lào Cai.

Câu lạc bộ tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng cho các thành viên.

Anh Quang tâm sự: Là cán bộ hội chữ thập đỏ, đồng thời là thành viên Câu lạc bộ hiến máu dự bị tỉnh Lào Cai, tôi hiểu được ý nghĩa của việc hiến máu tình nguyện. Trong 16 lần hiến máu, phần nhiều là những lần tôi hiến máu đột xuất để cứu giúp người bệnh trong tình trạng nguy kịch, đúng như mục đích hoạt động của câu lạc bộ.

Nhiều năm gắn bó với hoạt động của Câu lạc bộ, đến giờ anh Quang vẫn còn nhớ kỷ niệm về lần hiến máu đặc biệt. Đó là lần anh đi hiến máu trong đêm ngay khi nắm được thông tin nhiều người bị thương phải đưa đi cấp cứu sau vụ tai nạn xe khách nghiêm trọng tại xã Tòng Sành (Bát Xát) cách đây 6 năm. Khi nhận được thông tin, không ngần ngại, anh cấp tốc đến bệnh viện để kịp thời hiến máu. Lại có lần, anh vội vàng tới Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh để hiến máu giúp mẹ con sản phụ sinh non lúc nguy kịch. Những lần hiến máu đột xuất, lần nào anh cũng vội vã đến để kịp thời cho máu cứu giúp người bệnh. Dù mỗi hoàn cảnh anh gặp đều có những éo le riêng, nhưng điểm chung là sau mỗi lần hiến máu đột xuất lại khiến anh thấy hạnh phúc vì những giọt máu hồng được trao đi để thêm một cuộc đời ở lại. Sự cống hiến của anh đã được các cấp, ngành ghi nhận và vinh danh tại buổi lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2019.

“Có tham gia hiến máu tôi mới thấy được ranh giới giữa sự sống và cái chết mong manh đến nhường nào. Bởi lẽ đó, còn sức khỏe, tôi còn tiếp tục hiến máu cứu người, trung bình khoảng 3 lần/năm. Tôi cũng mong có thêm nhiều người hiểu và tham gia hiến máu tình nguyện để nhân lên nghĩa cử cao đẹp này trong cuộc sống” - anh Đào Hồng Quang bộc bạch.

Còn đối với anh Đào Văn Thức, trong số 6 lần hiến máu, có 2 lần anh hiến máu đột xuất, trong đó có một kỷ niệm đến giờ vẫn khiến anh day dứt khi nghĩ lại. Đó là lần anh nhận được thông tin về một bệnh nhân ung thư đang cấp cứu cần máu gấp, thấy nhóm máu của mình phù hợp, anh vội chạy đến, hiến 350 ml máu cho người bệnh cùng 3 người khác. Ngay sau khi hiến máu, anh lên đường đi công tác luôn theo lịch trình và khấp khởi hy vọng người bệnh sẽ qua khỏi. Vậy nhưng không lâu sau đó, anh Thức nhận được điện thoại từ phía gia đình người bệnh thông tin người thân của họ không qua khỏi. Họ cũng gửi lời cảm ơn anh và những người tham gia hiến máu hôm ấy. Nỗi buồn đến len lỏi trong lòng anh Thức, khiến việc đầu tiên ngay khi trở về nhà của anh là liên hệ tìm địa chỉ và đến chia buồn cùng gia đình người bệnh.

Xen lẫn trong câu chuyện của anh Thức là những trăn trở, day dứt về số mệnh mỏng manh của mỗi người. “Nếu đặt mình ở trong hoàn cảnh bản thân hoặc người thân của mình cần máu, chúng ta mới có thể hiểu được sự đau đớn, mệt mỏi, cam go trong cuộc chiến sinh tử với bệnh tật. Cũng từ lẽ đó, tôi càng thêm thấm thía, càng muốn hiến máu nhiều hơn nữa bởi việc làm này giúp cứu người thông qua hoạt động nhân đạo” - anh Thức nói.

Anh Quang, anh Thức là 2 trong số 75 thành viên của Câu lạc bộ hiến máu dự bị tỉnh Lào Cai trong suốt thời gian qua.

Được thành lập từ tháng 12/2015 với 25 thành viên ban đầu, đến nay, sau khi sáp nhập Câu lạc bộ hiến máu dự bị Khối Các cơ quan tỉnh vào Câu lạc bộ hiến máu dự bị tỉnh, câu lạc bộ có 75 thành viên, với đủ thành phần, lứa tuổi. Anh Đào Văn Thức, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ hiến máu dự bị tỉnh cho biết: Hoạt động của câu lạc bộ ngày càng phong phú và đi vào chiều sâu. Đến nay, 100% thành viên của câu lạc bộ tham gia hiến máu, trong đó nhiều người hiến máu hàng chục lần, kịp thời cứu giúp người bệnh lúc nguy nan. Ngoài hiến máu đột xuất, các thành viên còn tham gia hiến máu và hỗ trợ công tác tổ chức tại các đợt, sự kiện hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh.

Một thành viên của câu lạc bộ tham gia hiến máu đột xuất.

Từ hiệu quả hoạt động của Câu lạc bộ, mô hình đã được nhân rộng ra nhiều địa phương trong tỉnh, mở rộng thành viên tham gia. Từ đó, số đơn vị máu hiến tặng tăng lên, giúp công tác y tế trên địa bàn tỉnh vơi bớt khó khăn.

Không nói đâu xa, dịp Tết Nguyên đán vừa qua, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp dẫn đến tình trạng khan hiếm máu trầm trọng trong cấp cứu và điều trị người bệnh ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Hàng loạt thông tin kêu gọi được chia sẻ rộng rãi với hy vọng có thêm nhiều người chung tay hưởng ứng hiến máu tình nguyện. Trong số 168 đơn vị máu được hiến dịp này, có khoảng 1/3 là của thành viên Câu lạc bộ hiến máu dự bị tỉnh. Có những người dù Tết đã cận kề, họ vẫn tạm gác lại việc riêng để kịp tới viện hiến máu cứu người bệnh, mở ra một năm mới tươi đẹp bằng chính hành động nhân ái của mình.

Những giọt máu hồng được các thành viên của Câu lạc bộ hiến máu dự bị tỉnh trao đi trong nhiều năm qua đã góp phần tiếp thêm nguồn sống cho bao bệnh nhân và nhân lên giá trị truyền thống tốt đẹp của người Việt. Họ là những người gieo mầm thiện để ủ thêm phần ấm áp cho cuộc sống hôm nay.

Quỳnh Trang
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.