Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

“Gieo” chữ ở bản Toòng Mông

22/10/2017 09:18

LCĐT - “Dạy học ở vùng khó đã khó, nhưng dạy học cho học sinh dân tộc thiểu số còn khó hơn nhiều. Vì thế, điều cần nhất ở người thầy là cái tâm, là tình yêu đối với con trẻ. Chỉ  thế  thôi thì khó khăn nào cũng vượt qua được”...

Một ngày cuối tháng 9, sau gần 2 giờ đồng hồ “chống gậy lên non”, đoàn chúng tôi gồm 16 cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường THPT số 2 Bảo Thắng do thầy giáo Hoàng Văn Việt, Hiệu trưởng nhà trường làm Trưởng đoàn cùng đại diện Công ty Du lịch quốc tế Bình Minh đã thực hiện một chương trình trải nghiệm thực tế và tình nguyện tại điểm trường Toòng Mông (xã Bản Phùng) - một trong những điểm trường xa và khó khăn nhất của huyện Sa Pa.

Để  đến  được điểm trường thôn Toòng Mông, chúng tôi phải đi bộ xuyên qua những nương ngô, nương lúa, những con dốc dựng đứng. Vượt được quãng đường này, mùa nắng đã rất vất vả, nếu trời mưa thì nguy hiểm biết nhường nào.

Cùng các em đọc truyện tranh.

Đặt chân đến điểm trường Toòng Mông, chúng tôi thật sự thấm thía, chia sẻ với những khó khăn, thiếu thốn của đồng nghiệp “cắm bản” trên vùng cao này. Ở nơi này có 3 cái “không” và 1 cái “chập chờn”: Không điện lưới, không ti vi, không mạng Internet, điện thoại muốn dùng được phải có sạc pin dự phòng nhưng lúc gọi được, lúc không vì sóng chập chờn. Ấy vậy mà, các thầy cô giáo trẻ ở điểm trường vẫn vui vẻ, lạc quan, nỗ lực bám lớp, bám bản. Thầy giáo Hoàng Văn Học có 5 năm tuổi nghề thì cũng là 5 năm thầy gắn bó với học trò ở Toòng Mông. Thầy chia sẻ: “Dạy học ở vùng khó đã khó, nhưng dạy học cho học sinh dân tộc thiểu số còn khó hơn nhiều. Vì thế, điều cần nhất ở người thầy là cái tâm, là tình yêu con trẻ. Chỉ thế thôi thì khó khăn nào cũng vượt qua được”. Còn cô giáo Hoàng Thị Nhẫn, một giáo viên trẻ vừa nhận công tác tại lớp mầm non của điểm trường này cũng vui vẻ nói: “Lúc mới lên đây, em cũng buồn lắm nhưng cứ thấy học sinh đến lớp là em quên hết mệt nhọc, khó khăn. Bây giờ thì em quen rồi...”.

Một điểm trường hai cấp học: Mầm non và tiểu học; một thầy, một cô giáo với khoảng 30 học sinh. Nhiều em chân không đi dép giữa nền đất của lớp học, bữa trưa là nắm cơm nguội lạnh để trong túi ni lon với dăm ba hạt lạc, vài đoạn đỗ luộc tím tái… Chúng tôi rất ngạc nhiên vì thấy vài em học sinh rụt rè nấp sau cánh cửa, có em còn khóc vì thấy chúng tôi đến, thầy Học giải thích rằng, do các em chưa quen có đông người đến thế này.

Với mong muốn chia sẻ một phần khó khăn, vất vả của các đồng nghiệp “cắm bản” và mang đến cho học sinh nơi đây niềm vui, hơi ấm tình thân, tình yêu thương, đoàn chúng tôi đã trao 12 suất quà cho các em, mỗi suất trị giá 500.000 đồng; đồng thời tổ chức Tết Trung thu vui tươi, ấm áp tại điểm trường Toòng Mông.

Nhìn các em nhỏ cầm trên tay chiếc đèn trung thu với nụ cười hồn nhiên, háo hức, chúng tôi thấy khóe mắt cay cay, bởi biết rằng có những em lần đầu tiên được biết đèn ông sao, bánh trung thu, lần đầu tiên được cảm nhận Tết Trung thu với bánh kẹo, hoa quả. Chúng tôi hy vọng hoạt động nhỏ này sẽ mang đến niềm vui, tạo động lực cho các em nhỏ vượt qua khó khăn để gắn bó với trường lớp, chăm chỉ học tập, trở thành những người có ích cho xã hội.

Chia tay điểm trường Toòng Mông, chúng tôi thật cảm phục các thầy cô giáo nơi đây - những người đang ngày ngày tận tâm gieo chữ trên vùng cao này. Văng vẳng sau lưng, trên con đường đổ dốc, vẫn là tiếng hát của cô và trò hòa trong tiếng gió, tiếng suối reo rì rào: “Em yêu trường em, biết bao bạn thân và cô giáo hiền, em yêu quê hương cắp sách tới trường trong muôn vàn yêu thương…”. Có lẽ, tiếng hát ấy là động lực giúp các thầy cô giáo trẻ có thêm nghị lực, giữ vững niềm tin để gắn bó với sự nghiệp giáo dục trên vùng đất khó.

Ma Thị Kim Lan
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.