Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

Gia đình cháu Ngô Tú Vy cần được giúp đỡ

05/12/2017 09:39

LCĐT - Anh Ngô Quang Đại (sinh năm 1986) và chị Lương Thị Yến (sinh năm 1987) là người cùng xã Cam Đường, thành phố Lào Cai nên duyên nhờ sự giới thiệu của bạn bè và sự vun đắp của gia đình đôi bên. Hai năm sau khi kết hôn (năm 2011), hạnh phúc thêm trọn vẹn khi chị Yến sinh con gái, đặt tên là Ngô Tú Vy.

Mặc dù điều kiện kinh tế khó khăn, song anh chị vẫn cố gắng chăm sóc con chu đáo. Tuy nhiên, bé Vy thường xuyên đau ốm, tăng ít cân, thở khò khè. Lo lắng cho sức khỏe của con, anh chị đưa con về Hà Nội khám bệnh. Bác sỹ kết luận bé bị một số bệnh lý về phổi và suy dinh dưỡng nặng. Nhiều năm trôi qua, dù đã tốn công chăm sóc, chạy chữa nhưng tình trạng của bé không tiến triển tích cực. 6 tuổi, bé Vy chỉ nặng 6,5 kg, cao khoảng 80 cm. Do thể trạng yếu, nên trí não bé cũng kém phát triển, chỉ nói được một số từ đơn giản, nhận thức hạn chế. Bé không đi lại được, chân tay teo, mọi sinh hoạt phụ thuộc vào người thân. Ôm đứa con thơ gầy gò vào lòng, anh Đại cố nén tiếng thở dài, ngậm ngùi kể: Với hy vọng có đứa con khỏe mạnh để động viên tinh thần, hai vợ chồng sinh thêm một bé trai vào năm 2014. Không may mắn, bé trai tên Ngô Minh Trường cũng thường xuyên bị co giật, suy dinh dưỡng nặng giống chị gái. Năm nay, bé đã 3 tuổi nhưng mới nặng 7 kg.

           
Bé Ngô Tú Vy đã 6 tuổi nhưng mới nặng hơn 6 kg.

Khó khăn tiếp tục kéo đến trong năm 2014, khi anh Đại bị ngã, gia đình phải bán nhà để có tiền chữa trị cho anh. Hy vọng có tiền sẽ chữa khỏi bệnh dần lụi tắt, bác sỹ cho biết hậu quả của vụ tai nạn ảnh hưởng nghiêm trọng tới cột sống, dây thần kinh, nên anh Đại vận động rất khó khăn. Sau 3 năm điều trị các bệnh viện từ tuyến tỉnh đến trung ương, tình trạng sức khỏe của anh Đại không khá hơn. Từ người khỏe mạnh, là lao động chính trong gia đình, hiện anh Đại chỉ quanh quẩn ở nhà. Các ngón tay của anh bị co rút, nên không phụ giúp được việc nhà, di chuyển vài bước chân cũng khó, không cẩn thận còn bị ngã. Thấy kết quả điều trị tiến triển chậm, còn 40 triệu đồng tiền bán nhà, anh Đại nhất quyết không chữa bệnh nữa mà xây căn nhà nhỏ, lấy chỗ “che mưa, che nắng” cho các con trên thửa đất bên ngoại cho.

Câu chuyện giữa chúng tôi và anh bị ngắt quãng vì bé Trường tỉnh giấc, khóc đòi bố bế. Anh Đại dù đã gắng hết sức vẫn không thể bế con lên đành nhờ người thân dỗ dành bé. Ánh mắt người cha thương con nhưng bất lực, giọt nước mắt chực rơi bởi chua xót cho 2 đứa con và cho cả bản thân mình… Hiện, 2 bố con anh nhận tiền trợ cấp xã hội là 960.000 đồng/tháng, vừa đủ để mua thuốc cho bé Vy uống hằng tháng. Tháng trước, nhờ người quen giới thiệu, chị Yến xin đi làm giúp việc, lương 4 triệu đồng/tháng. Đây là nguồn thu duy nhất của gia đình 4 miệng ăn và lo cho 3 người ốm, nên thiếu thốn mọi bề.

Hơn lúc nào hết, gia đình nhỏ của anh Đại, chị Yến rất cần sự chia sẻ, động viên từ các tổ chức, cá nhân. Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ địa chỉ: Anh Ngô Quang Đại, thôn Nhớn 1, xã Cam Đường, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Số điện thoại: 01632943645.

Lan Hương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.