Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

Đem tết đến muôn nhà

12/02/2018 09:01

LCĐT - Đã thành thông lệ, khi những cánh đào phai nhuộm hồng lưng núi, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh lại thành lập đoàn đến tặng quà tết các gia đình chính sách, hộ nghèo, neo đơn. Nghĩa cử này thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” và viết tiếp truyền thống tốt đẹp “lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta.

Tặng quà Tết cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Trung tâm công tác xã hội tỉnh.

Chúng tôi tháp tùng đoàn công tác của tỉnh đến thăm, tặng quà tết gia đình ông Nguyễn Hữu Sang (sinh năm 1957), trú tại tổ 2, phường Bình Minh (thành phố Lào Cai), thương binh có tỷ lệ thương tật 41%. Nhập ngũ tháng 9/1976 thuộc Trung đoàn E254, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai, tháng 2/1979 ông Sang bị thương nặng. Năm 1980, ông xuất ngũ trở về địa phương. Từ đó, không chỉ mỗi khi tết đến, xuân về, mà trong cuộc sống hằng ngày, gia đình ông luôn nhận được sự quan tâm, động viên, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương. Xúc động khi nhận phần quà của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh trao tặng, ông Sang chỉ biết cảm ơn và hứa sẽ khắc phục mọi khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, góp phần xây dựng quê hương giàu mạnh.

Ông Hoàng Văn Thông, thôn Cóc 2, xã Tả Phời (thành phố Lào Cai), là thương binh 61%. Gia đình ông có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, kinh tế phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp. Năm 2016, gia đình được Khách sạn Mường Thanh Lào Cai hỗ trợ 50 triệu đồng để xây dựng căn nhà khang trang. Hôm nay, đón đoàn công tác của tỉnh đến thăm, tặng quà tết, thương binh Hoàng Văn Thông cảm thấy ấm lòng khi nhận được sự quan tâm của toàn xã hội.

Cũng tại thôn Cóc 2, chúng tôi không khỏi xúc động khi đến thăm gia đình em Hoàng Anh Tú, sinh năm 2011. Tú bị mắc căn bệnh bại não, bản thân không thể vận động được khiến mẹ em phải dành phần lớn thời gian chăm sóc em, không làm được việc gì. Kinh tế gia đình phụ thuộc vào một mình bố em, gia cảnh đã nghèo càng thêm khó khăn. Trong căn nhà không vật dụng gì đáng giá, bố mẹ Tú nghẹn ngào đón nhận từ tay đồng chí Lý Seo Dìn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy món quà tết: “Hằng tháng, con tôi đều được nhận 600.000 đồng do Nhà nước hỗ trợ. Không chỉ vậy, vào các ngày lễ, tết, gia đình đều được chính quyền quan tâm thăm hỏi, tặng quà. Đây là niềm động viên vô cùng lớn, giúp vợ chồng tôi khắc phục khó khăn để chăm sóc con và vươn lên phát triển kinh tế gia đình”.

Hòa chung niềm vui của những gia đình được nhận quà dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, ông Nguyễn Văn Thập, sinh năm 1932, là người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, cư trú tại tổ dân phố số 5, thị trấn Phong Hải (Bảo Thắng) không khỏi xúc động khi nhận phần quà tết từ tay lãnh đạo tỉnh, huyện. “Phần quà tuy giá trị vật chất không cao, nhưng chứa đựng sự động viên tinh thần rất lớn. Nó thể hiện sự quan tâm, chia sẻ khó khăn của toàn xã hội đối với gia đình tôi. Tết này cũng như nhiều tết trước, xuân ấm lại về với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn từ sự động viên của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện” - ông Thập chia sẻ.

Đồng chí Lý Seo Dìn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy trao quà cho gia đình cháu Hoàng Anh Tú.

Được biết, dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, ngoài gần 35.000 suất quà tết do Nhà nước hỗ trợ các hộ nghèo đã được phân bổ về các địa phương, tỉnh còn thành lập hơn 10 đoàn công tác tới các địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo; các sở, ngành, cơ quan, đơn vị cũng tổ chức đoàn đi thăm, tặng quà hộ nghèo tại xã được giao đỡ đầu xây dựng nông thôn mới. Một tin vui được Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai thông báo tại cuộc họp ngày 1/2 về kết quả vận động và phương án triển khai quà, tiền cho hộ nghèo trong chương trình “Tết cho người nghèo”, đó là chương trình đã nhận được sự ủng hộ của hơn 150 tổ chức, cá nhân với số tiền trên 9 tỷ đồng. Hiện, số doanh nghiệp, đơn vị đăng ký ủng hộ chương trình vẫn tiếp tục tăng. Toàn bộ số tiền quyên góp sẽ được chuyển đến tay các hộ nghèo trong tỉnh với mục tiêu không để hộ nghèo nào thiếu đói trong dịp tết.

Chia sẻ yêu thương để tết đến muôn nhà, nghĩa cử đẹp đã và đang được các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh tô thắm. Mỗi món quà được chuyển đến tay các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, chính là niềm vui được nhân lên trọn vẹn để nhà nhà có tết.

Thu Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.