Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

Để nhà nhà có tết

01/02/2019 17:47

LCĐT - Sẻ chia yêu thương để nhà nhà có tết đã trở thành nghĩa cử cao đẹp được người dân Việt Nam nói chung và người dân Lào Cai nói riêng thực hiện mỗi khi tết đến, xuân về. Thời điểm này, khi Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 cận kề, những phần quà tết lại theo các đoàn công tác, đoàn thiện nguyện đến với các hộ chính sách, hộ nghèo trong tỉnh.

Hôm nay, gia đình ông Thào Páo Cháy, thôn Nậm Pẻn, xã Sàng Ma Sáo (huyện Bát Xát) đông vui hẳn. Nhiều người trong thôn có mặt tại nhà ông Cháy từ rất sớm để cùng ông sửa soạn đón đoàn công tác của tỉnh đến thăm, tặng quà tết. Ông Cháy là đối tượng bảo trợ xã hội, có hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn. Đón nhận những phần quà tết từ tay đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và lãnh đạo huyện, các ngành, ông Cháy không giấu nổi niềm vui.

Trao quà Tết của Trung ương MTTQ Việt Nam cho người dân xã Vĩnh Yên.

Nhiều năm qua, bà Phu Xe Bớ (vợ liệt sỹ) sống tại thôn Choản Thèn, xã Y Tý (huyện Bát Xát) đều nhận được sự quan tâm, chia sẻ của tỉnh, huyện và địa phương mỗi dịp lễ, tết. Sự quan tâm này không chỉ giúp bà Bớ vơi đi nỗi đau mất người thân, mà còn tiếp thêm động lực để các thành viên trong gia đình vươn lên phát triển kinh tế. Bà Bớ tâm sự: “Những phần quà tết được tặng, tôi luôn ưu tiên bày lên ban thờ và nhắc nhở các con, cháu phải ghi nhớ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương”.

Trong ngôi nhà còn thơm mùi sơn mới, bà Cù Thị Mui (sinh năm 1939), thôn Phố Cũ, xã Si Ma Cai (huyện Si Ma Cai) cũng không giấu nổi niềm vui khi đón đoàn công tác của tỉnh, huyện đến thăm nhân dịp Tết Nguyên đán. Tết năm nay, cùng với các phần quà tết được tỉnh, huyện và các ngành tặng, gia đình bà Mui có thêm niềm vui lớn là ngôi nhà mới được hoàn thành có sự hỗ trợ theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ. Trong không khí hân hoan chào đón năm mới, bà Mui và các con cháu thể hiện lòng biết ơn đối với sự quan tâm của tỉnh, huyện dành cho gia đình mình và khẳng định sẽ tích cực vận động người thân nỗ lực phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa.

Phát huy nghĩa cử cao đẹp “lá lành đùm lá rách”, dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, tỉnh đã thành lập 10 đoàn công tác do các đồng chí lãnh đạo tỉnh làm trưởng đoàn đến thăm, tặng quà người có công, đối tượng hưởng trợ cấp xã hội. Ngoài ra, tỉnh tặng hơn 4.000 suất quà cho các gia đình chính sách, thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp hằng tháng và thương binh hưởng chế độ mất sức lao động; hỗ trợ 27.041 hộ nghèo và 1.300 đối tượng bảo trợ xã hội, 120 trẻ em mồ côi, người già neo đơn (mức hỗ trợ là 300.000 đồng/trường hợp). Việc thành lập các đoàn đi thăm, tặng quà, chúc tết các đối tượng chính sách, hộ nghèo là việc làm không thể thiếu mỗi khi tết đến, xuân về, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của tỉnh, các cấp, các ngành giúp họ vơi đi khó khăn, đón tết vui vẻ, đầm ấm.

Dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, Hội Chữ thập đỏ tỉnh thực hiện chỉ tiêu vận động ủng hộ 20.000 suất quà tết. Để đạt mục tiêu đề ra, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã chỉ đạo các cấp hội phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tốt chương trình “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Kỷ Hợi 2019. Để huy động sự vào cuộc của các nhà hảo tâm, đơn vị đã xây dựng kế hoạch tổ chức, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, kêu gọi ủng hộ. Trong triển khai thực hiện, Hội Chữ thập đỏ tỉnh chủ động phối hợp cùng các ngành, đoàn thể để tránh chồng chéo, trùng lặp trong vận động ủng hộ, đồng thời xác định đối tượng được nhận hỗ trợ. Hội Chữ thập đỏ tỉnh cũng chỉ đạo các cấp hội khảo sát, lập danh sách đối tượng trao quà tết đảm bảo công khai, minh bạch, dân chủ. Đến ngày 28/1/2019, hội chữ thập đỏ các cấp đã vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ hơn 16.000 suất quà tết, hơn 22.150 chiếc quần, áo và 457 chiếc chăn với tổng giá trị hơn 6 tỷ đồng. Toàn bộ số quà tết trên được đơn vị trực tiếp trao cho những hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Lãnh đạo huyện Si Ma Cai trao quà tết cho ông Giàng Seo Phình (xã Si Ma Cai).

Năm nay là năm thứ 4 liên tiếp Liên đoàn Lao động tỉnh thực hiện chương trình “Tết sum vầy” cho đoàn viên với sự tham gia của hơn 300 đoàn viên, người lao động. Ông Ninh Quang Dương, Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật, Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết: “Tết sum vầy” được tổ chức nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, nhân ái, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong việc quan tâm, chăm lo cho gia đình công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn. Với chủ đề “Tết sum vầy, mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới”, chương trình nhận được sự quan tâm, ủng hộ tích cực từ các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn. Liên đoàn Lao động tỉnh đã trích kinh phí tặng khoảng 1.000 suất quà cho đoàn viên, người lao động và con của đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài tặng quà, chương trình còn bố trí xe đưa, đón và tặng vé xe miễn phí cho đoàn viên, người lao động về quê ăn tết với gia đình. Ngày 21 tháng Chạp, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp cùng Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam và Công đoàn Bộ Quốc phòng tổ chức chương trình “Tết sum vầy” tại xã Trịnh Tường (huyện Bát Xát). Trong khuôn khổ chương trình còn diễn ra hoạt động thăm hỏi, tặng quà gia đình quân nhân, đoàn viên công đoàn các trường học trên địa bàn.

Yêu thương trao đi, nụ cười ở lại, tết năm nay và nhiều năm sau nữa, với sự quan tâm, sẻ chia của cộng đồng, các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm, tin rằng nhà nhà sẽ đón tết trong hạnh phúc, đủ đầy.

Ngân Hà
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.