Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

Cho đi để cuộc sống thêm ý nghĩa

17/06/2019 07:51

LCĐT - Ðó là chia sẻ của anh Đào Hồng Quang, hiện công tác tại Hội Chữ thập đỏ tỉnh - một điển hình trong phong trào hiến máu tình nguyện với 13 lần tham gia.

Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên, năm 2002, anh Đào Hồng Quang nhận công tác tại Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Văn Bàn. Đến năm 2012, cơ duyên đã đưa anh đến với các hoạt động tình nguyện khi chuyển công tác đến Hội Chữ thập đỏ tỉnh, từ đó anh trở thành người “dẫn đầu” cơ quan về số lần hiến máu.

Anh Đào Hồng Quang (bên trái) tham gia hiến máu tình nguyện.

Anh Đào Hồng Quang tâm sự: “Hơn 10 năm công tác trong ngành giáo dục, tôi chỉ có 1 lần tham gia hiến máu, đó là vào năm 2006. Tuy nhiên, lần đó không phải tham gia hiến máu tình nguyện mà chỉ tiếp máu để cứu một đồng nghiệp cùng cơ quan. Cũng trong khoảng thời gian đó, tôi chưa được vận động tham gia bất kỳ chương trình hiến máu tình nguyện nào”.

Thế rồi, năm 2012, khi mới chuyển công tác đến Hội Chữ thập đỏ tỉnh, anh Đào Hồng Quang lần đầu tiên tham gia hiến máu tình nguyện và đến nay đã 13 lần tham gia, cả tình nguyện và đột xuất, trung bình 2 lần/năm.

Qua các hoạt động của hội chữ thập đỏ, trong đó có nhiều lần tham gia cứu trợ các vụ tai nạn đột xuất, ví dụ như vụ xe khách lao xuống vực ở Tòng Sành (Bát Xát) năm 2014. Khi thấy nạn nhân bị thiếu máu trầm trọng, ranh giới của sự sống và cái chết trở nên mong manh, anh Quang suy nghĩ đơn giản là mình có sức khỏe, còn trẻ, giúp đỡ được mọi người càng nhiều thì cuộc sống càng thêm ý nghĩa. Từ suy nghĩ đó, anh không ngần ngại cho đi những đơn vị máu từ cơ thể của mình để cứu người. “Bất kỳ chương trình hiến máu tình nguyện nào, tôi cũng đăng ký tham gia. Mỗi khi bệnh viện có nhu cầu tiếp máu khẩn cấp để cứu bệnh nhân mà nhóm máu mình phù hợp, tôi không ngần ngại tham gia”, anh Quang nói.

Hiến máu cứu người không chỉ là việc làm thường xuyên, một nghĩa cử cao đẹp mà còn là niềm hạnh phúc trong cuộc đời. Do đó, anh Đào Hồng Quang luôn quan niệm, lúc nào còn sức khỏe thì còn tham gia hiến máu. Anh không muốn biết những đơn vị máu của mình sẽ được ai tiếp nhận và cũng không muốn người tiếp nhận biết đến mình, bởi đơn giản đó chỉ là cho đi một phần của mình để những người cần máu có cơ hội được sống.

Không chỉ là người nhiều lần tham gia hiến máu, anh còn tích cực vận động người thân, bạn bè tham gia hoạt động này và thường xuyên tổ chức hiến máu với số lượng hàng chục người. Với nghĩa cử cao đẹp, năm 2015, anh Đào Hồng Quang vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen và năm 2019, anh là 1 trong số 100 gương mặt điển hình tiêu biểu toàn quốc trong phong trào hiến máu tình nguyện được vinh danh nhân ngày Quốc tế người hiến máu (14/6).    

BA ZIN
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.