Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

Chế tạo thành công máy cấp gạo tự động

18/04/2020 12:14

LCĐT – Sáng 18/4, đại diện nhà tài trợ và lãnh đạo Trường Cao đẳng Lào Cai đã nghiệm thu và vận hành thành công máy cấp gạo tự động, hay còn gọi là cây “ATM gạo” do các giảng viên và sinh viên Khoa Điện và Khoa Cơ khí, Trường Cao đẳng Lào Cai thiết kế, chế tạo.

Đại diện nhà tài trợ và lãnh đạo Trường Cao đẳng Lào Cai nghiệm thu máy phát gạo tự động.

Trao đổi với phóng viên, thầy giáo Phạm Đức Bình, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Lào Cai cho biết: cây “ATM gạo” được thiết kế, chế tạo với tính năng hiện đại, thông minh, xuất phát từ ý tưởng trong quá trình vận động thiện nguyện phát gạo cho hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn của các phóng viên báo chí tỉnh Lào Cai, Vietcombank Lào Cai và các nhà hảo tâm. Theo đó, với số gạo mà các nhà hảo tâm đóng góp, rất cần một cây “ATM gạo” có thể tự động phát gạo cho người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid – 19.

Sau khi có ý tưởng, Trường Cao đẳng Lào Cai đã huy động các giảng viên, sinh viên của Khoa Điện và Khoa Cơ khí hỗ trợ thiết kế, chế tạo sản phẩm, sau đó được Vietcombank Lào Cai ủng hộ về vật tư. Sau một tuần triển khai thiết kế, chế tạo, cây “ATM gạo” đã được lắp đặt. So với các mô hình từng được triển khai, cây “ATM gạo” của Trường Cao đẳng Lào Cai ưu việt hơn nhờ hệ thống cân điện tử, điều khiển tự động, giúp cho ra lượng gạo chính xác tuyệt đối để thuận tiện cho việc cấp phát.

Cây “ATM gạo” này cũng được lập trình cho phép quản lý, điều khiển từ xa bằng smartphone qua camera giám sát, tự động thống kê số gạo đã phát, cảnh báo hết gạo dự trữ trong thùng. Điều đặc biệt, ATM gạo này còn có thể vận chuyển lưu động, phát trực tiếp bằng xe ô tô, dễ dàng tiếp cận những nơi bà con đang cần chia sẻ như vùng cao, biên giới, khu công nghiệp…

Cây “ATM gạo” do các giảng viên và sinh viên Trường Cao đẳng Lào Cai chế tạo được vận hành hoàn toàn tự động.

Được biết, sau khi chạy thử, dự kiến điểm đầu tiên cây “ATM gạo” sẽ được triển khai hoạt động là tại xã Liên Minh, thị xã Sa Pa vào sáng 19/4 – khu vực vùng cao có nhiều đồng bào thiểu số đang chịu ảnh hưởng trực tiếp của Covid-19, nhất là trong thời gian tạm dừng du lịch, dịch vụ và áp dụng cách ly xã hội.

Với phương châm hoạt động “Nếu bạn cần, hãy đến lấy; nếu bạn ổn, hãy nhường người khác”, cây “ATM gạo” do các giảng viên, sinh viên Trường Cao đẳng Lào Cai chế tạo và cùng với các phóng viên báo chí, các nhà hảo tâm trong tỉnh Lào Cai vận hành sẽ giúp những người dân nghèo vượt qua khó khăn do dịch Covid – 19.

Tùng Lâm
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.