Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

Chăm lo cho người khuyết tật

18/04/2020 09:28

LCĐT - Thực hiện Đề án trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2012 - 2020 ban hành theo Quyết định số 1019 của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là Đề án 1019), trong 8 năm qua, chính quyền các cấp và ngành chức năng của tỉnh luôn quan tâm, giúp đỡ những đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người khuyết tật trên địa bàn, giúp họ ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Ông Nguyễn Văn Cẩm (50 tuổi, trú tại phường Kim Tân, thành phố Lào Cai) tâm sự: Mấy năm trước, tôi bị tai nạn lao động buộc phải cắt bỏ đôi chân. Tháng 8/2019, Hội Chữ thập đỏ tỉnh cùng các nhà hảo tâm đã tặng chiếc xe lăn, tôi rất vui và xúc động. Nhờ có chiếc xe mà việc đi lại của tôi thuận tiện hơn, bớt phụ thuộc vào người khác. Tôi hy vọng có nhiều người khuyết tật được giúp đỡ như tôi.

Lào Cai hiện có hơn 7.000 người khuyết tật, trong đó có 4.063 người khuyết tật nặng và 1.400 người khuyết tật đặc biệt nặng đang được hưởng trợ cấp thường xuyên với tổng số tiền trợ cấp hàng tỷ đồng mỗi tháng. Ngoài ra, vào dịp lễ, Tết, các cấp, các ngành còn vận động các nhà hảo tâm, tổ chức từ thiện trong và ngoài tỉnh hỗ trợ xe lăn, xe lắc, máy trợ thính... và hàng nghìn phần quà cho những người khuyết tật trên địa bàn.

Tặng xe lăn cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, người khuyết tật còn được học nghề, tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi phát triển các mô hình chăn nuôi, trồng trọt, buôn bán... để có nguồn thu nhập ổn định nuôi sống bản thân và giảm bớt gánh nặng cho gia đình, xã hội. Qua 8 năm, toàn tỉnh đã có 450 người khuyết tật được vay vốn với tổng số tiền 495 triệu đồng; tỷ lệ người khuyết tật có việc làm chiếm 24,9% tổng số người khuyết tật.

Không chỉ chăm lo về vật chất, chính quyền và ngành chức năng của tỉnh còn đặc biệt quan tâm đến đời sống văn hóa, tinh thần của người khuyết tật thông qua việc tạo điều kiện cho trẻ em khuyết tật được đến trường, tổ chức tốt các hoạt động giáo dục hòa nhập, đặc biệt chú trọng và thực hiện hiệu quả hoạt động giáo dục kỹ năng cho học sinh khuyết tật, tạo môi trường thân thiện và gần gũi giúp trẻ khuyết tật tự tin trong học tập. Năm học 2011 - 2012, toàn tỉnh có hơn 400 trẻ, học sinh khuyết tật học hòa nhập; năm học 2014 - 2015 có gần 600 trẻ, học sinh khuyết tật đi học hòa nhập tại các trường mầm non và phổ thông trong toàn tỉnh.

Nhờ thực hiện hiệu quả Đề án 1019, mỗi năm Lào Cai có 70% người khuyết tật tiếp cận các dịch vụ y tế dưới các hình thức khác nhau; 70% trẻ từ sơ sinh đến 6 tuổi được khám sàng lọc phát hiện sớm khuyết tật bẩm sinh, rối loạn phát triển và được can thiệp sớm các dạng khuyết tật; có 550 trẻ và người khuyết tật được phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng và 1.050 người được cung cấp dụng cụ trợ giúp phù hợp...

Bà Nguyễn Thị Ngọc Hà, Trưởng Phòng Bảo trợ xã hội - Trẻ em (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết, Đề án 1019 được triển khai đã góp phần thúc đẩy các chính sách về người khuyết tật. Đến nay, một số chỉ tiêu của đề án đã đạt và vượt mục tiêu đề ra. Nhiều chính sách hỗ trợ người khuyết tật được thực hiện đầy đủ, đồng bộ và kịp thời, điển hình như phát hiện sớm, can thiệp sớm, phẫu thuật chỉnh hình và cung cấp dụng cụ trợ giúp cho người khuyết tật; hoạt động trợ giúp pháp lý; tiếp cận và sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông, tham gia giao thông; trợ giúp học nghề, việc làm cho người khuyết tật; công tác khám sàng lọc, phục hồi chức năng và đặc biệt là tổ chức khám, chữa bệnh tại nhà cho người khuyết tật...

Việc khiếm khuyết một phần nào đó trên cơ thể khiến người khuyết tật gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Bằng những hoạt động thiết thực và hiệu quả, Lào Cai đã và đang giúp những người yếu thế vơi đi mặc cảm và khó khăn, vươn lên hòa nhập với cộng đồng.

Thi Khanh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.