Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

Cậu bé tật nguyền cần được giúp đỡ

25/10/2017 15:10

LCĐT - Ðến Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học số 2 Nàn Sán (Si Ma Cai), chúng tôi thật sự xúc động khi nghe Hiệu trưởng Lê Hoàng Thu kể về hoàn cảnh éo le của Cư Seo Là, học sinh lớp 1A.

Giữa giờ nghỉ trưa, trong khi các bạn khác đang say ngủ, Là vẫn nằm trằn trọc, thấy thầy giáo mở cửa phòng, em ngồi dậy và cười ngượng nghịu. Là bị dị tật bẩm sinh từ khi lọt lòng mẹ, 6 tuổi nhưng phát âm rất khó khăn, không thể nói được rõ lời, nên ít người hiểu những gì em nói. Vậy nhưng, em vẫn đều đặn đến trường, chơi đùa, học tập với bạn bè cùng trang lứa.

Cư Seo Là nhận được sự quan tâm đặc biệt từ giáo viên trong trường.

Là sinh ra trong gia đình có 3 anh chị em ở thôn Sàng Chải 5. Trớ trêu thay, nhà có 5 người thì 4 thành viên bị khuyết tật. Bố mẹ của em đều bị câm điếc bẩm sinh. Anh trai Là năm nay học lớp 6 cũng bị đầy lưỡi, khó phát âm, nhận thức chậm hơn trẻ cùng trang lứa. Gia đình có nhiều người bị tật nguyền, nên cuộc sống vô cùng khó khăn. Ruộng cấy lúa không đủ ăn, bố Là hằng ngày vẫn đi làm thuê, còn mẹ xuống chợ bán rau lo bữa ăn cho cả nhà. Có nhiều ngày, mấy anh em bữa đói, bữa no vì bố mẹ chẳng kiếm được tiền. Nhiều lần Là bụng đói đến lớp, quần áo không đủ mặc ấm, trong giờ học em cứ thấp thỏm không yên.

Thương hoàn cảnh của cậu học trò nghèo, mặc dù nhà Là gần trường, không thuộc diện học sinh ở bán trú nhưng giáo viên, phụ huynh trong Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Nàn Sán vẫn quyết định cho em ăn bữa trưa cùng học sinh khác ở bếp ăn bán trú. Thầy Thu chia sẻ: Trường hiện có nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhưng đây là em có hoàn cảnh éo le nhất. Thương bạn, học sinh của trường thêm bát, thêm đũa trong mỗi bữa ăn, san sẻ để em có được bữa ăn no khi đến lớp. Các chương trình hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân, trường đều ưu tiên dành cho cậu học trò này”. Ước mơ của cậu bé tật nguyền đơn giản là ngày nào cũng được ăn no, mặc ấm và đến lớp học với các bạn. Sự quan tâm động viên của các nhà hảo tâm sẽ là nguồn động viên lớn, tiếp thêm sức mạnh giúp em Là vơi bớt thiếu thốn, nhọc nhằn.

Mọi sự hỗ trợ, giúp đỡ từ các cá nhân, tập thể, các nhà hảo tâm dành cho em Cư Seo Là liên hệ qua địa chỉ: Thầy giáo Lê Hoàng Thu, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học số 2 Nàn Sán (Si Ma Cai). Số điện thoại:  0949 782 313

Hoàng Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.