Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

Cần lắm sự chia sẻ

18/04/2015 08:16

LCĐT - Mấy năm qua, gia đình anh Trương Văn Đoan và chị Âu Thị Uyên ở thôn Én 2, xã Võ Lao, huyện Văn Bàn luôn trong cảnh lao đao vì có con mắc bệnh hiểm nghèo. Đó là cháu Trương Việt Dũng, năm nay mới ba tuổi bị bệnh thiếu máu huyết tán bẩm sinh.

Hằng ngày, chị Uyên phải địu đứa con bệnh trọng đi làm.

Ðể cháu Dũng sống được đến bây giờ, tháng nào vợ chồng họ cũng phải đưa con về bệnh viện tuyến Trung ương truyền máu. Không chỉ tốn kém về kinh tế, ngày ngày đôi vợ chồng trẻ còn đau lòng chứng kiến con mình đau đớn bởi do bệnh tật hành hạ. Cháu Dũng 3 tuổi mà chỉ nặng 9 kg, chân tay teo tóp, bụng phình to vì lá lách sưng. Bệnh viện đã có chỉ định Dũng cần phải đủ sức khỏe để cắt lá lách trong thời gian tới nhưng vì quá nghèo, kinh phí điều trị bệnh còn không đủ, nên gia đình chẳng có gì chăm sóc, bồi dưỡng cho cháu. Vì thế, cậu bé luôn ốm yếu, mệt mỏi, quấy khóc.

Chúng tôi tới thăm gia đình nghèo đúng lúc chị Uyên đang địu con lên đồi làm cỏ sắn dưới trời nắng chang chang. Kể chuyện về gia đình mình, chị Uyên bật khóc. Tiếng khóc tức tưởi, tủi phận của người mẹ trẻ khiến chúng tôi nhói lòng và hiểu được phần nào nỗi vất vả mà vợ chồng chị Uyên đang phải gánh chịu. Xây dựng gia đình trong cảnh nghèo và làm mẹ từ năm 19 tuổi, chị Uyên cùng chồng xây dựng hạnh phúc chỉ có hai bàn tay trắng cùng với nương đồi, mong một ngày cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn. Vậy nhưng suốt 3 năm nay, gia đình anh Đoan, chị Uyên cứ quay quắt trong cảnh túng bấn bởi những tháng ngày lao động cật lực, chắt chiu tích cóp mà cũng chẳng đủ tiền để giúp con chữa trị căn bệnh hiểm nghèo.

Khó khăn càng chồng chất bởi từ ngày cháu Dũng bệnh nặng thì anh Trương Văn Đoan cũng mắc bệnh thấp khớp và dần mất sức lao động, nên gánh nặng cứ chất đầy lên đôi vai chị Uyên. Sau những ngày triền miên đưa con tới bệnh viện chữa trị, về nhà với tinh thần mệt mỏi, chân tay rã rời, nhưng chị Uyên không được một phút nghỉ ngơi vì là lao động chính trong gia đình. Hằng ngày, chị địu con trên lưng bất chấp mưa nắng, dấn thân làm tất cả mọi công việc có thể để lo tiền thuốc thang cho chồng, cho con. Nhưng những công việc khó nhọc của nhà nông cho thu nhập ít ỏi, chẳng thể đủ tiền trang trải cuộc sống và điều trị bệnh cho con. Để rồi, giờ đây tài sản đã cạn kiệt, sự giúp đỡ của anh em, bạn bè cũng có hạn, gia đình anh Đoan, chị Uyên không biết xoay sở đâu ra tiền để tiếp tục cho con tới bệnh viện. Nếu không có tiền truyền máu và thải sắt, sự sống của con trai họ sẽ bị đe doạ. 

Trong ngôi nhà nhỏ của gia đình họ, đồ đạc chẳng có gì ngoài bộ ấm chén đã sứt mẻ cùng vài vật dụng cũ kỹ để phục vụ cho sinh hoạt tối thiểu. Bên ngoài, chuồng lợn, chuồng gà cũng xập xệ, xơ xác bởi những rủi ro trong chăn nuôi đã vô tình thách thức thêm cuộc sống vốn đã rất khó khăn, thiếu thốn của họ.

Người mẹ lam lũ vừa kể về đứa con trai bé bỏng bệnh trọng của mình, vừa vòng đôi tay gầy guộc ôm ghì lấy con như sợ bé sẽ tuột khỏi tay mình... Bên cạnh hai mẹ con chị Uyên, anh Đoan xanh xao, gầy yếu với ánh mắt nhợt nhạt thất thần. Bản thân anh Đoan cũng đang ngày ngày bị bệnh tật hành hạ cơ thể. Thương vợ, thương con đến cháy lòng, nhưng anh cũng chỉ biết gắng hết sức đi làm thuê, làm mướn những công việc phù hợp với sức khoẻ, mong kiếm chút thu nhập giúp vợ con trang trải cuộc sống.

Chúng tôi lặng đi trước nỗi lo, nỗi đau của gia đình anh Đoan, chị Uyên. Rồi chúng tôi tự hỏi: Hai vợ chồng họ sẽ tiếp tục thế nào để giành giật lại sự sống cho đứa con nhỏ tội nghiệp?

Giờ đây gia đình chị Uyên rất cần sự giúp đỡ, sẻ chia của những tấm lòng hảo tâm, để chị không còn cô độc trong khó khăn tuyệt vọng, để cháu Dũng bớt đi nỗi đau đớn, bất hạnh khi chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Gia đình anh Trương Văn Đoan và chị Âu Thị Uyên, thôn Én 2, xã Võ Lao, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai.

Phạm Thanh Huyền
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.