Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

Cảm thương cậu bé mắc bệnh hiểm nghèo

19/07/2015 10:26

“Con muốn chết đi cho bố mẹ không còn khổ” - đó là tâm sự của cậu bé Lý Văn Định, 14 tuổi, con trai chị Lý Thị Ngọn và anh Lý Văn An ở thôn Tân Thắng, xã Thái Niên (Bảo Thắng) khi biết mình mắc phải căn bệnh hiểm nghèo không thể chữa khỏi.

Từ nhỏ, Định là cậu bé nhanh nhẹn, chăm ngoan được thầy cô và bạn bè quý mến. Khi đang học lớp 6, sau một trận sốt cao, trên người Định xuất hiện các mảng tím lớn, ban đầu ở cánh tay, cánh chân, sau lan ra vùng bụng, mặt. Em được bố mẹ đưa vào Bệnh viện Sản nhi Lào Cai khám. Tại đây, các bác sỹ chẩn đoán em mắc bệnh tăng bạch cầu ưa axit và phải chuyển về Bệnh viện Nhi Trung ương chữa trị. Định thường xuyên mệt mỏi, không thể vận động như bình thường nên phải nghỉ học một năm để trị bệnh. Đó là thời kỳ khó khăn nhất đối với em. Do gia cảnh nghèo, bố mẹ Định phải chạy vạy ngược, xuôi cho con có điều kiện điều trị bệnh tốt nhất. Vốn làm nghề nông, số tiền bán ngô, thóc chỉ đủ trang trải cuộc sống hằng ngày, giờ Định lại mắc bệnh hiểm nghèo, chị Ngọn và anh An phải bán hết ruộng nương, nhà cửa để có tiền chữa bệnh cho con. Chị gái Định năm nay lên lớp 9 cũng vì không có tiền, buộc phải nghỉ học ở nhà. Bố mẹ Định cứ có thời gian rảnh lại đi làm thuê, làm mướn trong xã để lấy tiền chữa bệnh cho con. Ba năm trôi qua, căn bệnh đã và đang hành hạ cậu bé ở độ tuổi ngây thơ, hồn nhiên nhất.

Có thời gian nằm trong bệnh viện điều trị ròng rã mấy tháng trời, Định phải xa trường lớp, xa thầy cô, xa bạn bè, em đành mang theo sách, bút để tự ôn luyện bài tập. Sức khỏe ổn định một chút là Định đòi mẹ cho đến trường ngồi học cùng các bạn. Chị Ngọn bảo: “Từ khi đi học đến giờ, năm nào cháu cũng có giấy khen, luôn đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, vậy mà giờ đây, vì bệnh tật phải nằm đấy”. Chị Ngọn còn cho biết, có lần nó lén gia đình uống thuốc diệt cỏ để tự tử, may mà mọi người phát hiện kịp thời. Lúc tỉnh dậy, nó ôm mẹ khóc lớn: “Sao bố mẹ không để con chết đi cho gia đình mình đỡ khổ?”. Nói đoạn, chị Ngọn cúi xuống cố giấu những giọt nước mắt đau đớn.

 Mỗi tháng ít nhất 1 lần, mẹ Định lại đưa con xuống Bệnh viện Nhi Trung ương để điều trị. Nhìn hoàn cảnh hai mẹ con chị thường xuyên đi lại vất vả, hãng xe Sao Việt nhiều lần miễn phí vé xe cho hai mẹ con, nhưng những chi phí thuốc thang khác cho em thì gia đình phải vay mượn khắp nơi. Nhận được thông tin em Định mắc bệnh hiểm nghèo, vừa qua, Câu lạc bộ tình nguyện Anh và Em Lào Cai đã vận động, quyên góp ủng hộ cho Định và gia đình em một ít tiền mặt. Để em Định vượt qua căn bệnh hiểm nghèo, rất mong sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm.

Mọi sự ủng hộ xin gửi về: Chị Lý Thị Ngọn, thôn Tân Thắng, xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Điện thoại: 01649293309.

THANH HUỆ
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.