Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

Bệnh viện Sản - Nhi Lào Cai: Khám tầm soát dị tật tim bẩm sinh thai nhi và khám sàng lọc tim trẻ em

01/06/2018 09:05

LCĐT - Bệnh viện Sản - Nhi Lào Cai phối hợp với Bệnh viện Tim Hà Nội đã tổ chức chương trình khám tầm soát dị tật tim bẩm sinh thai nhi (lần thứ 3) và khám sàng lọc tim trẻ em (lần thứ 1).

Theo đó, các bác sỹ đã khám tầm soát cho 127 sản phụ và các trẻ em; trong đó, khám sàng lọc tim cho 83 trẻ em trong độ tuổi từ 0 đến 16 tuổi; qua siêu âm phát hiện 9 cháu bé mắc bệnh về tim và 4 ca tái khám sau phẫu thuật tim tại các bệnh viện tuyến Trung ương. Khám tầm soát dị tật tim bẩm sinh thai nhi cho phụ nữ mang thai từ tuần thứ 18 đến tuần thứ 32 với tổng số 44 ca, trong đó phát hiện 2 ca bị dị tật tim bẩm sinh.

Khám sàng lọc tim cho trẻ em.

Sau thăm khám, các bác sỹ đã tư vấn cho từng gia đình có sản phụ và cháu bé được chẩn đoán mắc bệnh tim và dị tật tim bẩm sinh để thường xuyên theo dõi sát sao, kịp thời điều trị.

Khám tầm soát dị tật tim bẩm sinh thai nhi và khám sàng lọc tim trẻ em là một trong những biện pháp giúp sớm phát hiện, can thiệp và điều trị các bệnh lý về tim ở bào thai và trẻ nhỏ. Trong thời gian tới, Bệnh viện Sản - Nhi tiếp tục phối hợp với Bệnh viện Tim Hà Nội để triển khai khám tầm soát tim cho phụ nữ có thai và trẻ em dưới 16 tuổi, dự kiến 1 lần/tháng.

* Trường Tiểu học số 1 Bảo Thắng: 370 học sinh được khám sàng lọc tim bẩm sinh

Tại Trường Tiểu học số 1 Bảo Thắng, Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai và Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIC) đã tổ chức khám sàng lọc tim bẩm sinh và tặng quà cho học sinh.

Bác sĩ khám tim cho học sinh Trường Tiểu học số 1 Bảo Thắng.

Chương trình nhằm thúc đẩy việc phát hiện và điều trị sớm bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em. Trong đợt khám này, các em học sinh đã được các bác sỹ chuyên khoa đầu ngành về tim mạch của Bệnh viện Bạch Mai trực tiếp khám và chẩn đoán.

Ngoài cân đo, khám lâm sàng, các giáo sư, bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai đã phân tích nước tiểu, làm điện tim và siêu âm tim cho các em học sinh để chẩn đoán và xác định chính xác tình trạng sức khỏe tim mạch của trẻ. Các bác sĩ cũng hướng dẫn các gia đình biện pháp chăm sóc sức khỏe cho trẻ, giữ sinh hoạt điều độ, khi phát hiện có những dấu hiệu bất thường cần đưa ngay đến các cơ sở y tế.

Trong buổi sáng, các bác sĩ đã khám cho 370 em học sinh, trong đó 12 em được phát hiện mắc bệnh lý tim bẩm sinh như thông liên thất, hở hai lá, nhịp nhanh xoang, hội chứng WPW… Những học sinh này được lập danh sách để theo dõi định kỳ, hướng dẫn chuyển tuyến và can thiệp nếu cần.

Đoàn công tác tặng quà học sinh.

Trong khuôn khổ của chương trình, đoàn công tác đã trao 20 suất quà trị giá 10 triệu đồng cho 20 em học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; ngoài ra còn trao 370 suất quà gồm vở, hộp bút… cho học sinh của trường nhân dịp ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6.

* Bắc Hà: Gần 200 trẻ được kiểm tra sức khỏe và uống vitamin A

Với chủ đề "Vi chất dinh dưỡng cần thiết cho tăng trưởng và phát triển của trẻ", sáng 1/6, Trung tâm Y tế huyện Bắc Hà đã tổ chức kiểm tra sức khỏe và uống vitamin A cho gần 200 trẻ từ 6 - 60 tháng tuổi.

Điểm cho trẻ từ 6 – 60 tháng tuổi uống vitamin A tại xã Bản Phố.

Cùng với việc kiểm tra sức khỏe, cân, đo chiều cao và cho trẻ uống vitamin A, uống thuốc tẩy giun, các bác sỹ cũng đã khám sức khỏe cho các bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng và trẻ dưới 5 tuổi mắc các bệnh về dinh dưỡng. Đồng thời, tổ chức tư vấn về dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn, nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về tầm quan trọng của vitamin A và giảm tỷ lệ các bệnh suy dinh dưỡng, còi xương, khô mắt dẫn đến mù lòa. Trong đó, mục tiêu trên 98% trẻ từ 6 - 60 tháng tuổi trên địa bàn huyện được uống vitamin A; trẻ em từ 24 – 60 tháng được tẩy giun đạt trên 96%. Có 95% bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng được bổ sung vitamin A liều cao, 100% trẻ dưới 5 tuổi mắc bệnh có nguy cơ suy dinh dưỡng được uống vitamin A dự phòng.

Các trẻ được kiểm tra sức khỏe, chiều cao, cân nặng.

Kết quả đợt ra quân lần thứ nhất năm 2018, toàn huyện Bắc Hà đã triển khai cân, đo cho trẻ từ 6 - 60 tháng đạt hơn 80%; uống vitmin A cho trẻ 6 - 60 tháng đạt gần 85%; tẩy giun cho trẻ từ 24 - 60 tháng đạt hơn 80%.

Thanh Huệ - Thu Huyền – Lê Hiếu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.