Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Nhịp cầu nhân ái

Ấm lòng người nghèo

21/01/2020 10:01

LCĐT - Mặc dù đã có nhiều cố gắng trong cuộc sống nhưng nhiều hộ trên địa bàn tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhất là khi Tết đến. Thấu hiểu được sự khó khăn đó, những năm qua, Đảng, Nhà nước và toàn xã hội luôn dành cho người nghèo sự quan tâm, sẻ chia đặc biệt với phương châm không để người nghèo không có Tết. Những suất quà được chuyển đến tận tay người nghèo dù không lớn nhưng góp thêm niềm vui cho họ trong những ngày Tết.

Mang quà Tết đến với người nghèo.

Theo lịch, 9 giờ sáng mới diễn ra chương trình tặng quà nhưng từ rất sớm, anh Thảo A Sùng và hàng chục hộ ở thôn Tả Chải Mông của xã Tả Van (thị xã Sa Pa) đã có mặt tại UBND xã. Từ hôm được trưởng thôn thông báo gia đình được các đơn vị đến tặng quà, anh Sùng thấp thỏm chờ đợi. Ngày ấy rồi cũng đến, khi chiếc xe tải chở theo 200 suất quà Tết do Quỹ Thiện tâm của Tập đoàn Vingroup tài trợ thông qua lời kêu gọi của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đỗ ở sân UBND xã Tả Van. Ngồi trong hội trường đợi đến lượt nhận quà, anh Thào A Sùng tâm sự: Thôn Tả Chải Mông còn nhiều hộ nghèo và khó khăn lắm. Quanh năm chỉ trồng lúa và ngô, đất canh tác không nhiều nên lương thực làm ra chỉ đủ để không bị đói. Gia đình nào có nhiều lao động thì có thu nhập tốt hơn, vì họ có điều kiện lên thị xã, thành phố làm thuê. Gia đình mình chỉ có 2 vợ chồng và 3 đứa con nhỏ... Hôm nay được nhận quà Tết từ các Mạnh Thường Quân, mình và bà con trong thôn rất vui. Mình mong các hộ nghèo ở khắp nơi đều được nhận quà Tết như bà con xã Tả Van.

Cũng như anh Thào A Sùng, anh Vừ Seo Tráng ở thôn Bản Lầu, xã Trịnh Tường (huyện Bát Xát) không giấu được niềm vui khi nhận quà Tết từ Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh. “Gia đình tôi là 1 trong số 200 hộ nghèo của xã được nhận quà. Tôi rất vui khi được các cấp, các ngành quan tâm chăm lo Tết và chia sẻ, động viên trong cuộc sống”, anh Tráng nói.

Chứng kiến niềm vui của các hộ nghèo vùng cao, những người mang suất quà ý nghĩa đến với họ cũng cảm thấy ấm lòng. Vượt qua quãng đường di chuyển hàng trăm cây số từ thành phố Lào Cai đi thị xã Sa Pa, rồi ngược lên Bát Xát và xuôi về Văn Bàn, dù mệt mỏi nhưng bà Lê Thu Hà, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh vẫn thấy vui và hạnh phúc khi tự tay trao những suất quà Tết cho các hộ nghèo. Bà Lê Thu Hà chia sẻ: Thấy các hộ nghèo hạnh phúc khi được nhận quà Tết, dẫu phần quà không lớn nhưng tôi rất hạnh phúc và muốn làm thêm nhiều điều ý nghĩa hơn nữa cho những hộ nghèo đang sinh sống trên địa bàn tỉnh. Hy vọng người nghèo sẽ có Tết ấm áp, đủ đầy nhất, từ đó sẽ là nguồn động lực để họ vươn lên trong cuộc sống.

Với truyền thống “tương thân, tương ái”, “nhường cơm, sẻ áo”, những năm qua, công tác chăm lo Tết cho người nghèo đã trở thành phong trào với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, giúp người dân đón Tết Nguyên đán cổ truyền trong không khí vui tươi, phấn khởi. Trung bình mỗi năm có hơn 50.000 suất quà Tết được trao cho hộ nghèo, cận nghèo và hộ có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn tình từ sự hỗ trợ của các tổ chức xã hội, các Mạnh Thường Quân trong và ngoài tỉnh cũng như nước ngoài. Riêng dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tỉnh dành hơn 9,1 tỷ đồng để thăm hỏi, tặng quà các đơn vị trực Tết, các xã, phường tiêu biểu, gia đình người có công với cách mạng và trợ giúp đối tượng xã hội. Trong đó, hơn 6,3 tỷ đồng hỗ trợ tất cả hộ nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội đón Tết. Nguồn Quỹ “Vì người nghèo” cũng hỗ trợ 250 suất quà, mỗi suất 300 nghìn đồng cho các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố.

Theo ông Giàng Seo Vần, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, công tác chăm lo Tết cho người nghèo được triển khai kịp thời nhằm động viên, thăm hỏi và hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người già neo đơn trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, đảm bảo 100% hộ nghèo trong tỉnh được nhận quà Tết. Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp thực hiện việc hỗ trợ, giám sát cho hộ nghèo từ quỹ “Vì người nghèo” và “An sinh xã hội” các cấp, các nguồn vận động khác đảm bảo đúng đối tượng và sử dụng số tiền hỗ trợ thiết thực, góp phần chăm lo đời sống các hộ nghèo trong dịp Tết.

BA ZIN
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.