Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Người tốt - Việc tốt

Xứng đáng với hai chữ “nhà giáo”

28/04/2013 09:05

LCĐT - Cô giáo Đỗ Thị Lệ Hằng (ảnh bên), sinh năm 1976, giáo viên Trường Tiểu học số 1 Tân Thượng (Văn Bàn) luôn tâm niệm phải học Bác từ những việc nhỏ nhất để xứng đáng với hai chữ “nhà giáo” thiêng liêng…

 

             Cô giáo Đỗ Thị Lệ Hằng

Là con út trong một gia đình nghèo, nên cô giáo Lệ Hằng được bố mẹ “ưu ái” hơn 5 anh, chị, được học hết bậc phổ thông, rồi học chuyên nghiệp. Ngày ấy, thấm thía nỗi “khát chữ” của trẻ em vùng cao, Lệ Hằng đã chọn nghề sư phạm, dẫu biết rằng chế độ tiền lương thấp và đã nhiều người bỏ nghề đi tìm công việc khác có thu nhập cao hơn đảm bảo cuộc sống của họ.

Thử thách đầu tiên đến với cô giáo Lệ Hằng khi cô được phân công phụ trách khối lớp 1 tại Trường Tiểu học số 1 Tân Thượng. Dạy học sinh đầu cấp ở những trường có điều kiện đã khó, còn ở xã nghèo này thì sự khó lại tăng lên bội phần. Học sinh do cô phụ trách chủ yếu là con em đồng bào dân tộc Dao và Mông, nên ngôn ngữ là trở ngại không nhỏ để cô truyền tải kiến thức cho các em. Công việc đòi hỏi cô không chỉ dạy chữ, mà còn phải dỗ dành, yêu thương, chăm lo cho các em, đồng thời kết hợp cùng các lực lượng xã hội vận động phụ huynh cho con em mình đi học đều. Trong quá trình giảng dạy, cô luôn học hỏi và tự hoàn thiện, nâng cao trình độ chuyên môn, áp dụng các phương pháp dạy học phù hợp với đối tượng học sinh địa phương.

Từ năm học 2000 - 2001 đến nay, cô giáo Lê Hằng được phân công làm Tổng phụ trách Ðội Thiếu niên tiền phong của nhà trường. Mặc dù đây chỉ là công việc kiêm nhiệm và không được đào tạo chuyên ban, nhưng cô luôn tiếp thu kinh nghiệm của những người đi trước, tự học hỏi, sưu tầm các kiến thức liên quan đến hoạt động Ðội và tham gia các lớp tập huấn… Nhờ đó, các phong trào và hoạt động Ðội của nhà trường luôn sôi nổi, có hiệu quả cao, thu hút học sinh tham gia. Nhờ đó, 12 năm liền, Liên đội Trường Tiểu học số 1 Tân Thượng đạt danh hiệu Liên đội mạnh cấp huyện; năm học 2010 - 2011 đạt danh hiệu Liên đội mạnh cấp tỉnh và vinh dự đón danh hiệu trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Thành tích trên có sự góp sức không nhỏ của cô giáo Lệ Hằng.

Với sự nỗ lực của bản thân, từ năm học 2001 - 2002 đến nay, cô giáo Lệ Hằng luôn đạt kết quả cao trong công tác giảng dạy và đạt các danh hiệu thi đua của ngành giáo dục, như: Giáo viên dạy giỏi cấp huyện, giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, chiến sĩ thi đua cơ sở, lao động tiên tiến. Ghi nhận những đóng góp cho ngành giáo dục, cô giáo Lệ Hằng đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen và Liên đoàn Lao động huyện Văn Bàn khen thưởng.

Nguyễn Thị Huệ
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.